09:42 22/09/2010

Bước tiến của thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt

Thảo Anh

Thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt đã có một năm hoạt động và tạo bước tiến mới trong lợi ích và giao dịch của các thành viên

Theo dõi đấu thầu trái phiếu Chính phủ tại HNX - Ảnh: TTXVN.
Theo dõi đấu thầu trái phiếu Chính phủ tại HNX - Ảnh: TTXVN.
Thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có một năm hoạt động và tạo bước tiến mới trong lợi ích và giao dịch của các thành viên thị trường.

Ngày 24/9/2009, HNX chính thức khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ chuyên biệt. Đây là 1 trong 3 hệ thống trọng tâm của HNX, bên cạnh thị trường cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Sau một năm hoạt động, thị trường này đã tạo được những điều kiện thích hợp và lợi ích cho các thành viên tham gia. Đây cũng là nhận định của ông Lưu Tiến Cương, Phó giám đốc Khối Nguồn vốn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB).

Là một thành viên của thị trường, ông đánh giá thế nào về hiệu quả của thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt trong thời gian qua và có những điểm gì còn hạn chế đối với các thành viên?

Theo tôi, sau một năm chính thức đi vào hoạt động, thị trường trái phiếu chuyên biệt đã có những bước tiến mới, đó là thực hiện lưu ký tập trung tại HNX chứ không thực hiện một cách rải rác trên nhiều thị trường. Hơn nữa, nhờ yêu cầu khắt khe đối với các thành viên tham gia thị trường về các yếu tố trang thiết bị, chất lượng nhân sự, các bên tham gia thị trường có thể yên tâm về tính an toàn khi giao dịch.

Tuy nhiên, với yêu cầu khắt khe đối với trái phiếu doanh nghiệp mà ít đơn vị nào đáp ứng dược, do đó loại hình trái phiếu này vẫn chưa được thực hiện giao dịch tại đây mà phải thông qua các thị trường khác như OTC, các đại lý lưu ký tại công ty chứng khoán.

Hơn nữa, các cơ chế dành cho giao dịch repo vẫn hạn chế.

Tuy nhiên, từ quý 4/2010, HNX dự định sẽ nâng cấp phiên bản 2 của thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt, do đó sẽ khắc vụ về cơ bản các vấn đề còn tồn tại ở trên để phục vụ thành viên một cách tốt nhất.

Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2010, thị trường sẽ có thêm giao dịch option, future và giao dịch corporation để đưa các trái phiếu doanh nghiệp vào giao dich.

Ông có đề cập đến những lợi ích mà thị trường này mang lại, ông có thể nói cụ thể hơn không?

Là thành viên chính thức của thị trường, khi mua bán trái phiếu Chính phủ, các thành viên không phải thông qua môi giới làm chậm thời gian giao dịch cũng như như thuận tiện khi thực hiện giao dịch.

Do đó, như với MB, chúng tôi có khả năng tiếp cận với tất cả các thành viên, thực hiện chào bán, chào mua với các thành viên thị trường khác, cập nhật các thông tin thị trường một cách trực tiếp mà không cần phải chia sẻ thông tin hoặc nhận các thông tin đã được xử lý của các đối tác.

Bên cạnh đó, qua việc tham gia thị trường này, các thành viên có khả năng kiểm soát dòng tiền thanh toán trái phiếu trực tiếp tại ngân hàng thanh toán, chủ động trong việc điều chuyển tiền trên các tài khoản nostro mà không phải chịu các chi phí vốn do phải chuyển tiền sớm cho các nhà môi giới.

Ngoài ra, các thành viên còn có khả năng quản lý rủi ro về trái phiếu được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký mà không phụ thuộc vào nhà môi giới.

Những lợi ích đó là rất cần thiết trong yêu cầu chủ động kinh doanh, tăng uy tín chuyên nghiệp của MB trên thị trường trái phiếu, cũng như đối với các thành viên khác nói chung.

Và một lợi ích khác cũng cần tính đến là phí giao dịch thấp hơn nhiều so với thực hiện qua đại lý nhận lệnh (trong trường hợp này là thông qua các công ty chứng khoán).

Trong một năm qua MB đã tham gia thị trường này như thế nào, thưa ông?

Như đã nói ở trên, các giao dịch của MB tại HNX, cụ thể ở thị trường này là giao dịch trái phiếu Chính phủ. MB đã được sự tín nhiệm rất cao từ các đối tác trong và ngoài nước trong các giao dịch trái phiếu Chính phủ và nắm bắt được cơ hội đầu tư trái phiếu với lãi suất cao. Từ nhiều năm trở lại đây, các giao dịch của MB thường chiếm trên 10% thị phần của thị trường này.

Trong thời gian tới, MB sẽ tiếp tục hợp tác với HNX về các hoạt động giao dịch giấy tờ có giá như đã nói ở trên.