
Nông dân trồng cà phê ở Việt Nam đang găm hàng dù lượng cà phê tồn kho là không nhiều, khiến giá bán cho các nhà xuất khẩu cao hơn cả giá cà phê giao sau ở thị trường London. Vì thế, nhiều khách hàng nhập khẩu cà phê đã chuyển sang mua cà phê ở Indonesia, hãng tin Reuters cho biết.
Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ nhì thế giới sau Brazil, phải mất 4 tháng nữa mới bắt đầu vụ thu hoạch cà phê mới. Trong khi đó, vụ thu hoạch cà phê ở Indonesia - đối thủ về sản xuất cà phê robusta của Việt Nam - đang ở giai đoạn cao điểm, giúp các khách hàng nhập khẩu cà phê dễ dàng tìm kiếm nguồn hàng.
Theo số liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Việt Nam và Indoneisa hiện chiếm 1/5 tổng sản lượng cà phê toàn cầu.
“Chỉ có một số nhà xuất khẩu mua hàng trong nước để xuất đi, trong khi khách nước ngoài nhập cà phê đã chuyển sang nhập từ thị trường Indonesia”, một thương nhân ở Tp.HCM nói với hãng tin Reuters. “Hiện rất khó để bán cà phê Việt Nam vì giá trong nước còn cao hơn cả giá ở thị trường London”, thương nhân này cho biết.
Tính đến hôm thứ Ba vừa rồi, giá cà phê robusta ở Đắc Lắc đã giảm còn 41.000-42.000 đồng/kg (tương đương 1,98-2,02 USD/kg), từ mức 41.700-42.600 đồng/kg trong tuần trước đó, sau khi giá cà phê robusta giao tháng 9 tại thị trường London đóng cửa phiên đầu tuần giảm 2 USD còn 2.030 USD/tấn. Giá xuất khẩu cà phê robusta, FOB cảng Sài Gòn, vào khoảng 2.030-2.066 USD/tấn.
Một số công ty xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang chào bán cà phê robusta loại 2, với 5% hạt đen ở mức giá cao hơn 40 USD/tấn so với giá cà phê robusta giao tháng 9 tại thị trường London. Mức giá cao như vậy khiến việc ký kết các hợp đồng mới là rất khó khăn. Thứ Ba tuần trước, giá cà phê robusta của Việt Nam cao hơn giá cà phê ở London 20-30 USD/tấn, từ chỗ thấp hơn 40-50 USD/tấn cách đây 1 tháng.
Theo các thương lái, một số người trồng cà phê đang găm hàng có thể bán ra nếu giá đạt mức 43.000 đồng/kg. Hầu hết nông dân trồng cà phê ở Việt Nam thường bán một phần lượng cà phê thu hoạch được trước hoặc trong vụ thu hoạch diễn ra từ tháng 10 năm trước đến tháng 1 năm sau để trang trải chi phí.
Từ đầu năm 2011 tới nay, giá cà phê ở Việt Nam thường xuyên ở mức cao, giúp nông dân trồng cà phê có nhiều lựa chọn hơn để tránh việc phải bán cà phê non. Vào tháng 5 năm ngoái, giá cà phê đạt kỷ lục 51.900 kg ở Đắc Lắc. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu cà phê trong tháng 6 này của Việt Nam đạt khoảng 190.000 tấn, tương đương 3,17 triệu bao, từ mức 67.300 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cao hơn mức dự báo 100.000-110.000 tấn của các thương nhân.
Khối lượng xuất khẩu cà phê tăng mạnh khiến lượng cà phê tồn kho ở Việt Nam không còn là bao. Bởi vậy, theo các thương nhân, việc gom cà phê xuất khẩu trong những tuần tới sẽ trở nên khó khăn hơn. Vụ cà phê tiếp theo của Việt Nam sẽ được thu hoạch từ cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.




Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…
Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong năm 2026, nhờ nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn và cơ hội mở rộng sang Trung Đông, Nam Á. Tuy nhiên, cùng với triển vọng khả quan là những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng và quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế.
Sự phát triển của báo điện tử và mạng xã hội khiến khủng hoảng truyền thông có thể lan rộng với tốc độ chưa từng có, gây tác động nặng nề đến doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ “cộng sinh” giữa báo chí và doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thông tin và hóa giải khủng hoảng hiệu quả.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, thông tin chính xác và kịp thời được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Một cảnh báo phát đi đúng lúc có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, trong khi thông tin chậm trễ hoặc sai lệch có thể làm gia tăng rủi ro.
Dự án An sinh xã hội DGD đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an sinh và an toàn lao động cho nông dân chuỗi lúa gạo, tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, dự án giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững và bao trùm hơn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.