10:13 14/06/2022

Cẩn trọng với những giao dịch tài chính bất thường

Đỗ Như

Trong vụ án vận chuyển trái phép hơn 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, cơ quan điều tra còn làm rõ vai trò của những cá nhân là những giám đốc "hờ" tham gia giao dịch với con số cả nghìn tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là những giao dịch bất thường bởi những doanh nghiệp này chỉ mới hoạt động trong thời gian rất ngắn,. Hậu quả pháp lý là những cá nhân liên quan phải đối mặt với trách nhiệm hình sự.

TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1985, ở Hà Nội) và 12 đồng phạm tham gia vận chuyển trái phép tiền ra nước ngoài. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm trong thời gian tới đây.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, Nguyệt tham gia cùng Phạm Hữu Thuật (SN 1981, ở Quảng Ninh) chuyển hơn 3.875 tỷ đồng ra nước ngoài bằng cách lập hợp đồng tạm nhập tái xuất.

Đến năm 2017, Nguyệt bàn với chồng là Phạm Anh Tuấn, mượn CMND của những người thân trong gia đình để thành lập ra 8 công ty “bình phong”. Thực tế các pháp nhân này không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguyệt và các đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân “bình phong” để ký hợp đồng kinh tế khống mua hàng hóa là IC điện thoại thông minh của các công ty tại Singapore, rồi bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập, tái xuất để có tờ khai hải quan. Từ đó, các bị can lập hồ sơ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Để quản lý dòng tiền nhận từ khách hàng để chuyển ra nước ngoài, Nguyệt giao cho Nguyễn Minh Khang, Nguyễn Văn Việt và các giám đốc công ty khác thực hiện việc rút, nộp và chuyển tiền.

Kết luận điều tra xác định, tổng số tiền Nguyệt chuyển trái phép ra nước ngoài là hơn 30.498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng.

Cáo trạng thể hiện, Nguyễn Xuân Tươi (SN 1969, ở Hải Dương) là cậu ruột của Nguyệt. Năm 2020, Nguyệt thuê Tươi đứng tên giám đốc Công ty An Gia Huy, mượn CMND mở tài khoản ngân hàng. Hàng ngày, Tươi ký các ủy nhiệm chi, ký khống để hợp thức hợp đồng tạm nhập, tái xuất.

Sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện có tài khoản của Tươi nhận số tiền hơn 2.643 tỷ đồng. Sau đó Tươi chuyển khoản đến các tài khoản của Công ty An Gia Huy và Nguyễn Minh Khang để Khang chuyển đến tài khoản công ty khác rồi chuyển ra nước ngoài. Còn một số tài khoản khác nhận từ hàng chục – hàng trăm tỷ đồng.

Tương tự, Nguyễn Thị Thúy (SN 1974, ở Hà Nội) là chị ruột của Nguyệt và được Nguyệt nhờ đứng tên giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Hải Bối từ tháng 11/2019  - 6/2020. Mặc dù công ty này chỉ hoạt động trong thời gian vài tháng nhưng giao dịch tài khoản lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, sao kê một tài khoản ngân hàng của cá nhân Thúy có dòng tiền hơn 4.518 tỷ đồng. Số tiền cũng được Thúy phân bổ sang các tài khoản Công ty Hải Bối để chuyển ra nước ngoài.

Trong vụ án này, Nguyệt còn nhờ người thân là Phạm Hồng Hạo (SN 1967, cậu ruột của Tuấn) thành lập Công ty xuất nhập khẩu HTP. Hạo cũng mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, ký hợp đồng tạm nhập, tái xuất khống, trực tiếp đến ngân hàng ký ủy nhiệm chi, chuyển tiền, thanh toán quốc tế. Mỗi tháng Hạo được trả lương 2 triệu đồng.

Công ty HTP hoạt động ngày 4/8/2017 đến ngày 17/12/2018 nhưng đã thực hiện chuyển số tiền hơn 4.194 tỷ đồng.

Các bị can Tươi, Thúy và Hạo được xác định là đồng phạm với Nguyệt về hành vi Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ ra nước ngoài. Trong đó, Tươi hưởng lợi 25 triệu đồng, Thúy hưởng lợi 85 triệu đồng và Hạo hưởng lợi 40 triệu đồng.

Ngoài ra còn có một số người khác cũng được nhờ đứng tên pháp nhân theo đề nghị của Nguyệt và Thuật. Cơ quan điều tra xác định, họ không điều hành và tham gia hoạt động công ty nên không bị xử lý hình sự.

Trong vụ án này có một số cán bộ thuộc Hải quan tỉnh Lào Cai, Hải quan Nội Bài đã không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, có thiếu sót trong công việc nhưng không có hưởng lợi. Do vậy, cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Cơ quan điều tra cũng tách tài liệu liên quan đến các đối tượng giao tiền và nhận tiền từ khách hàng rồi chuyển cho Nguyệt, tách tài liệu liên quan đến các đối tượng là người có tiền chuyển ra nước ngoài để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Hiện nay các bị can đã khắc phục một phần hậu quả.