11:51 19/11/2014

Căng thẳng trở lại ở Hồng Kông

Diệp Vũ

Một nhóm người biểu tình tấn công tòa nhà cơ quan lập pháp của thành phố

Người biểu tình bên ngoài tòa nhà cơ quan lập pháp của Hồng Kông sáng sớm nay (19/11) - Ảnh: Reuters.<br>
Người biểu tình bên ngoài tòa nhà cơ quan lập pháp của Hồng Kông sáng sớm nay (19/11) - Ảnh: Reuters.<br>
Một nhóm người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông sáng sớm nay (19/11) đã tấn công vào tòa nhà cơ quan lập pháp của thành phố qua cửa phụ. Cảnh sát đã phải đứng ra chặn đường những người biểu tình khác trong bối cảnh căng thẳng lại gia tăng ở Hồng Kông sau một thời gian lắng xuống.

Theo hãng tin Reuters, tình trạng căng thẳng quay trở lại chỉ vài giờ đồng hồ sau khi các nhân viên thi hành án của Hồng Kông tiến hành giải tỏa một khu vực cắm trại của người biểu tình ở trung tâm thành phố. Khu vực xung quanh cao ốc văn phòng Citic Tower này đã bị người biểu tình chiếm giữ gần hai tháng qua.

Tuy vậy, nhà chức trách Hồng Kông đến sáng nay mới chỉ giải tỏa được một phần của khu vực biểu tình này. Hầu hết số lều trại và rào chắn mà người biểu tình dựng lên quanh Citic Tower vẫn còn nguyên.

Trong sáng sớm hôm nay, khoảng 100 cảnh sát chống bạo động đội mũ bảo hiểm, cầm dùi cui và tấm chắn đứng gác bên ngoài tòa nhà chính quyền Hồng Kông, đối mặt với những người biểu tình đòi dân chủ.

“Cảnh sát hãy rút lui!”, người biểu tình đồng thanh hô vang.

Căng thẳng bắt đầu xuất hiện vào sáng sớm nay khi một nhóm người biểu tình tiến tới tòa nhà cơ quan lập pháp của thành phố và sử dụng rào chắn kim loại và các tấm bê tông để phá cửa kính. Cuối cùng, cánh cửa đã bị phá và một số người tiến vào bên trong. Hàng chục cảnh sát chống bạo động lao tới, sử dụng bình xịt hơi cay và dùi cui đển ngăn không cho người biểu tình tiến sâu hơn vào tòa nhà.

Đây là lần đầu tiên người biểu tình tiến vào bên trong một tòa nhà công quyền chính ở Hồng Kông. Diễn biến này trái ngược với kỳ vọng trước đó của nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông sẽ từ từ lắng xuống.

Cảnh sát Hồng Kông đã treo biển cảnh báo màu đỏ khuyến cáo người biểu tình lùi lại. Người biểu tình thì giương ô, tạo thành một bức tường giúp họ tránh khỏi hơi cay từ bình xịt của cảnh sát.

Một nhà làm luật ủng hộ dân chủ của Hồng Kông, ông Fernando Cheung, người có mặt lúc người biểu tình tấn công vào tòa nhà cơ quan lập pháp, cho biết, ông và những người biểu tình khác đã cố can ngăn nhóm phá cửa tòa nhà.

“Đây là một sự việc rất cá biệt. Chúng tôi đều không muốn điều này xảy ra vì phong trào từ đầu đến giờ rất hòa bình”, ông Cheung nói.

Người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, chủ yếu là sinh viên, muốn trưởng đặc khu hành chính tiếp theo được bầu hoàn toàn tự do trong cuộc bầu cử năm 2017. Trong khi đó, Bắc Kinh quyết định rằng ứng cử viên cho cuộc bầu cử này phải được sàng lọc bởi một ủy ban bị cho là thân Trung Quốc đại lục và giới tài phiệt.