19:00 19/08/2009

Cấp phép cho mạng di động thứ 8 tại Việt Nam

Mạnh Chung

Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom vừa được trao giấy phép trở thành mạng dị động thứ 8 tại Việt Nam

Lễ trao giấy phép cho Đông Dương Telecom.
Lễ trao giấy phép cho Đông Dương Telecom.
Chiều ngày 19/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom).

Như vậy, Đông Dương Telecom đã trở thành mạng di động thứ 8 tại Việt Nam được phép thiết lập mạng và cung cấp dịch thông tin di động.

Tuy nhiên, khác với bảy mạng di động trước, Đông Dương Telecom không được cấp băng tần, doanh nghiệp này sẽ đi thuê hạ tầng mạng cũng như tần số của doanh nghiệp khác để triển khai dịch vụ di động và bán sản phẩm của mình ra thị trường.

Cụ thể, tại buổi cấp giấy phép cho Đông Dương Telecom, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, với giấy phép này, Đông Dương Telecom được phép chia sẻ sử dụng chung mạng vô tuyến 3G với Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) và được chuyển vùng trong nước với các mạng viễn thông di động mặt đất công nghệ GSM (2G, 2,5G) cho khách hàng Việt Nam và nước ngoài.

Điều đó có nghĩa, mạng Viettel sẽ cung cấp hạ tầng mạng 3G và bán lại lưu lượng tần số cho Đông Dương Telecom. “Đây là mô hình thử nghiệm đầu tiên về chính sách bán lại dịch vụ trong viễn thông di động”, ông Thắng nói.

Đại diện Đông Dương Telecom cho biết, sau khi được cấp giấy phép doanh nghiệp sẽ khẩn trương xây dựng hạ tầng mạng, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông di động, và dự định đến hết năm nay mạng di động này sẽ đi vào triển khai, sau đó sẽ cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Được biết, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom là doanh nghiệp do Nhà nước chiếm cổ phần chi phối, được thành lập và chính thức hoạt động theo giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 29/1/2008.