07:46 25/06/2022

Chất lượng là giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu

Nguyễn Mạnh

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, Zamil Steel cũng liên tục phát triển trong 25 năm qua để trở thành nhà cung cấp kết cấu thép hàng đầu tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á...

Ông Krishnakanth Kodukula - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (Zamil Steel Việt Nam).
Ông Krishnakanth Kodukula - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (Zamil Steel Việt Nam).

Kể từ khi chính thức được thành lập vào năm 1997, đến nay Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (Zamil Steel Việt Nam) đã trở thành một trong những nhà sản xuất nhà thép lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm (1997 - 2022) chặng đường phát triển của Zamil Steel tại Việt Nam, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã có cuộc trò chuyện với Ông Krishnakanth Kodukula - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (Zamil Steel Việt Nam) về những dự định, kế hoạch sắp tới.

Sau 25 năm hoạt động tại Việt Nam, Zamil Steel Việt Nam đã khẳng định vị thế là một trong những nhà sản xuất và cung cấp kết cấu thép tin cậy hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Xin ông chia sẻ bí quyết của sự thành công này?

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, Zamil Steel cũng liên tục phát triển trong 25 năm qua để trở thành nhà cung cấp kết cấu thép hàng đầu tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Với đội ngũ hơn 1.100 nhân viên và công nhân, mạng lưới kinh doanh của Zamil Steel Việt Nam đã được mở rộng đến 9 quốc gia Đông Nam Á và Bangladesh. Công ty đã cung cấp gần 7.000 dự án cho hàng nghìn khách hàng trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương từ hai nhà máy tại Việt Nam.

Chúng tôi tự hào rằng nhiều dự án của Zamil Steel đã trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực như Campuchia, Malaysia, Indonesia, Bangladesh…Một số dự án tiêu biểu bao gồm tòa nhà Pit Building của Đường đua Công thức 1 tại Hà Nội, các nhà máy lớn của VinFast ở Việt Nam, Sân bay quốc tế Phnom Penh và Siam Reap ở Campuchia, khu liên hợp lọc hóa dầu Petronas ở Malaysia…

Những thành tựu của Zamil Steel đều là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong việc theo đuổi tầm nhìn: “Trở thành nhà sản xuất, dịch vụ và giải pháp sáng tạo và đáng tin cậy nhất thế giới trong ngành nhà thép.” Tầm nhìn này chi phối mọi khía cạnh kinh doanh của Zamil Steel trên toàn cầu và tại Việt Nam. Tại Zamil Steel, chúng tôi cũng coi "chất lượng" là giá trị cốt lõi của thương hiệu và là yếu tố quan trọng trong việc duy trì lòng trung thành của khách hàng trên toàn cầu.

Zamil Steel Việt Nam được Chính phủ Việt Nam đánh giá là một trong những thành công điển hình của mối quan hệ hợp tác - đầu tư chiến lược giữa Việt Nam và các nước thuộc khu vực Trung Đông và vùng Vịnh. Ông nhận xét như thế nào về đánh giá này?

Trước hết, chúng tôi xin dành lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Saudi Arabia cũng như các Bộ, ban, ngành liên quan đã tích cực định hướng và hỗ trợ Zamil Steel Việt Nam trong hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Là doanh nghiệp FDI có vốn Ả Rập Xê-út lớn nhất tại thị trường, Zamil Steel ý thức được vai trò của mình không chỉ là một doanh nghiệp đa quốc gia mà còn là một cầu nối về quan hệ hợp tác – đầu tư giữa Việt Nam và các nước thuộc khu vực Trung Đông & vùng Vịnh. Mục tiêu định hướng phát triển của chúng tôi tại Việt Nam là dài hạn và chúng tôi đã liên tục đầu tư mở rộng các nhà máy sản xuất trong hơn 25 năm qua.

Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, thông thoáng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tại đây.

Việt Nam đã, đang và luôn là một điểm sáng thu hút FDI trên bản đồ thế giới với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nhân công và một nền kinh tế- chính trị ổn định. Chúng tôi tin rằng trong thời gian tới đây, khi mà chuỗi cung ứng toàn cầu có sự dịch chuyển, sẽ có càng nhiều các nhà đầu tư đặt niềm tin lớn vào Việt Nam.

Trong 17 năm liên tiếp, thương hiệu Zamil Steel được vinh danh là doanh nghiệp FDI tiêu biểu đạt giải thưởng Rồng Vàng trao bởi Tạp chí Kinh tế Việt Nam, cùng với đó là nhiều giải thưởng cao quý khác. Những giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào đối với Zamil Steel Việt Nam?

Việc được trao Giải thưởng Rồng Vàng trong 17 năm liên tiếp là một sự ghi nhận của Chính phủ, Bộ, ban ngành liên quan nói chung, cũng như Tạp chí Kinh tế Việt Nam nói riêng đối với thành quả trong hơn 25 năm hoạt động của Zamil Steel Việt Nam.

Những thành quả này đến từ những nỗ lực không ngừng của toàn bộ đội ngũ cán bộ, công nhân viên Zamil Steel Việt Nam trong việc khẳng định các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bao gồm: bảo đảm chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu, bảo đảm sự chính trực trong kinh doanh, không ngừng đổi mới công nghệ và hướng tới sự thịnh vượng của cộng đồng.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã đẩy nhanh triển khai nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh để thu hút FDI. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh của Chính Phủ Việt Nam trong thời gian qua.

Những năm gần đây, do tác động của đại dịch Covid-19, bức tranh đầu tư trực tiếp nước ngoài đã có sự thay đổi đáng kể ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn nổi lên là một điểm sáng thu hút FDI trên toàn cầu và là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Thành quả này, phần lớn đến từ sự tích cực của Chính Phủ Việt Nam trong việc phát huy lợi thế và đẩy mạnh thu hút FDI. Hơn nữa, Chính Phủ Việt Nam cũng đưa ra nhiều định hướng tích cực trong việc thu hút nguồn vốn FDI xanh, FDI chất lượng cao có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đồng thời chú trọng vào khâu đào tạo và tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt nhu cầu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Tất cả các biện pháp trên đã có hiệu quả vượt bậc và đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trên thế giới.

Việt Nam đã là thành viên của 15 Hiệp định thương mại tự do. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam? Xin ông cho biết Zamil Steel Việt Nam sẽ tận dụng điều này như thế nào?

Đây là xu hướng tất yếu khi Việt Nam đi lên con đường phát triển bền vững, và tôi tin rằng trong thời gian sắp tới, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ mở rộng ra nhiều lĩnh vực đầu tư mới với nhiều nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới. Việc này cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho Zamil Steel tại Việt Nam.

Hiện nay, tổng công suất của Zamil Steel Việt Nam là 120 nghìn mét tấn nhà thép mỗi năm, nhờ vậy chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng với các dự án có quy mô và ngân sách từ nhỏ đến lớn và siêu lớn. Sản phẩm của Zamil Steel Việt Nam có thiết kế linh hoạt, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của công trình như: các công trình lọc hóa dầu, nhà máy, nhà kho, nhà xưởng hay các tổ hợp thương mại, trung tâm mua sắm, sân bay, kho bãi… Khách hàng của chúng tôi kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau và Zamil Steel luôn coi chất lượng sản phẩm và dịch vụ là tiêu chí hàng đầu để có được sự tin tưởng của khách hàng.

Chất lượng là giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu - Ảnh 1

Từ những thành công của Zamil Steel, ông nhận định thế nào về sự quan tâm của các doanh nghiệp Trung Đông đến thị trường Việt Nam?

Là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trên toàn cầu, Việt Nam đã và đang phát triển theo con đường trở thành “công xưởng” mới của thế giới. Với lợi thế ổn định về mặt vĩ mô, chính sách FDI thu hút và chi phí nhân công hợp lý, Việt Nam đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư lớn từ nhiều quốc gia phát triển, trong đó các doanh nghiệp Trung Đông.

Trong những năm gần đây, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu đã đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa tại Việt Nam, giúp xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ.

Với chính sách phát triển hợp lý và định hướng đúng đắn của Chính phủ, Việt Nam đã vươn lên trong chuỗi cung ứng, từ một nước chủ yếu xuất khẩu hàng may mặc và da giày với giá trị thặng dư thấp, Việt Nam đã và đang trở thành một công xưởng sản xuất quan trọng đối với nhiều mặt hàng công nghệ chiến lược như linh kiện điện tử, điện thoại thông minh, vật liệu bán dẫn…

Ngoài ra, thị trường Việt Nam với hơn 100 triệu dân cũng sẽ là một điểm mạnh trong thu hút FDI đến từ các ngành hàng tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin rằng trong thời gian tới dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng trưởng rõ rệt và chúng tôi cũng hy vọng sẽ nhìn thấy nhiều nhà đầu tư Trung Đông hơn trên thị trường.

Ông có đề xuất/kiến nghị như thế nào đối các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam để tạo điều kiện hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Zamil nói riêng khi làm ăn tại Việt Nam?

Là nhà đầu tư Ả Rập Xê-út đầu tiên tại Việt Nam, Zamil Steel đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư trong 25 năm qua.

Trong thời gian tới, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam sẽ tăng cao khi Việt Nam đang dần vươn lên trở thành công xưởng mới của thế giới. Với sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng và sự thay đổi của kinh tế - chính trị trên toàn cầu, sẽ có ngày càng nhiều các công ty đa quốc gia tìm kiếm sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng và Việt Nam sẽ là một điểm đến hoàn hảo cho các nhà sản xuất nhờ vị trí chiến lược, lực lượng lao động cạnh tranh và chi phí sản xuất.

Do vậy, trong thời gian tới đây Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam nên ưu tiên đào tạo và nâng cao tay nghề của lực lượng lao động cho nhiều ngành nghề, trong đó nên bao gồm cả các ngành nghề mới như: chế tạo linh kiện điện tử, robot, trí tuệ nhân tạo… Việc này sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực công nghệ cao, nhiều thặng dư như công nghệ, điện tử, sinh học…

Tiếp nối những thành công đã đạt được trong 25 năm qua, Zamil Steel Việt Nam đã chuẩn bị những kế hoạch cụ thể nào trong thời gian tới?

Trong 5 năm tới đây, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có những thay đổi đáng kể khi Việt Nam tham gia sâu hơn vào quá trình toàn cầu hóa và hội nhập khu vực. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EVFTA) và các hiệp định thương mại tự do khác được ký kết trong thời gian vừa qua sẽ cho phép Việt Nam thu hút nhiều vốn nước ngoài hơn từ các nước phát triển như Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các tiêu chuẩn được đặt ra sẽ cao hơn đối với nhiều ngành công nghiệp, trong đó có ngành thép kết cấu.

Nhu cầu về kết cấu thép chất lượng cao sẽ tăng lên, và đây sẽ là một cơ hội để Zamil Steel Việt Nam phát triển thị phần. Chúng tôi đã và đang thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi số trong mọi hoạt động kinh doanh một cách mạnh mẽ để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng trong thời kỳ bình thường mới.

Theo đó, các nhà máy của Zamil Steel Việt Nam sẽ kết nối và đồng bộ trong mọi khâu của quá trình sản xuất để tối ưu hóa thời gian, chi phí và gia tăng sản lượng. Đồng thời chúng tôi sẽ ưu tiên các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng, nâng cao năng lực xử lý thông tin và cải thiện tính minh bạch.

Tất cả những thay đổi này sẽ củng cố vị thế của Zamil Steel Việt Nam trên thị trường và là nền móng cho sự phát triển bền vững của Zamil Steel trong thập kỷ tới tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương.