06:00 27/04/2022

Chỉ còn hơn 1 tuần để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Trâm Anh -

Hạn chót cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 vào ngày 4/5 và cơ quan thuế khuyến khích khai quyết toán thuế bằng phương thức điện tử...

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội.
Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội.

Theo thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội, hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo. Do đó, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày 4/5.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến thời hạn quyết toán thuế, vì vậy, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và quyết toán thuế đúng thời hạn quy định.

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và
quyết toán thuế đúng thời hạn quy định để tránh việc bị xử phạt vi phạm hành chính không đáng có.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết thêm, trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Tuy nhiên, các cá nhân nếu khi quyết toán có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế thì chủ động lựa chọn thời điểm kê khai và nộp hồ sơ hoàn thuế tránh những giai đoạn cao điểm để được cơ quan thuế phục vụ tốt nhất.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế khuyến khích khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. 

Cục Thuế TP. Hà Nội lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế qua phương thức trực tuyến, trong đó, phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử đảm bảo đạt trên 90%.

Để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

Người nộp thuế đăng kí tài khoản giao dịch điện tử theo 2 cách.
Người nộp thuế đăng kí tài khoản giao dịch điện tử theo 2 cách.

Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân, phòng chống dịch Covid-19. 

Đối với trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng bản giấy thì nên sử dụng phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, người nộp thuế thực hiện khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế có thể thông tin, liên lạc với người nộp thuế nếu hồ sơ khai thuế cần bổ sung, hoàn thiện.