16:16 02/06/2015

Chiến đấu cơ Nga liên tục đến gần chiến hạm Mỹ

Diệp Vũ

Hải quân Mỹ công bố một đoạn băng video cho thấy một máy bay Nga bay chỉ cách tàu USS Ross có 500 mét

Khu trục hạm USS Ross của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ/BBC.<br>
Khu trục hạm USS Ross của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ/BBC.<br>
Máy bay chiến đấu của Nga đã nhiều lần đến gần một tàu khu trục của Mỹ trên Biển Đen trong mấy ngày gần đây, hãng tin BBC dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết.

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin nói rằng khu trục hạm USS Ross đang có hành động “gây hấn”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố chiến hạm trên “luôn ở trong hải phận quốc tế và thực hiện các hoạt động định kỳ”.

Ngày 1/6, Hải quân Mỹ công bố một đoạn băng video cho thấy một máy bay Nga bay chỉ cách tàu USS Ross có 500 mét.

“Thủy thủ đoàn của con tàu đã có hành động hung hăng, gây hấn, gây quan ngại cho các nhà vận hành các trạm quan sát và tàu bè trong hạm đội Biển Đen”, một nguồn tin quân sự được truyền thông nhà nước Nga dẫn lời cho biết.

“Chiến đấu cơ Su-24 đã chứng tỏ cho thủy thủ đoàn trên chiến hạm Mỹ thấy tinh thần sẵn sàng ngăn chặn quyết liệt hành động xâm phạm biên giới và bảo vệ lợi ích quốc gia”, nguồn tin nói.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren ngày 1/6 nói những chiến đấu cơ của Nga lại gần chiến hạm USS Ross không được trang bị vũ khí và con tàu Mỹ vẫn giữ nguyên hướng đi.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng nói rằng việc triển khai chiến hạm này tới Biển Đen đã được công bố trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bình luận gì về những thông tin này.

Các cuộc “chạm mặt” giữa chiến đấu cơ Nga và chiến hạm Mỹ trên Biển Đen là dấu hiệu mới nhất về căng thẳng quân sự giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Tháng trước, Anh và Thụy Điển đã cử chiến đấu cơ tới chặn máy bay ném bom của Nga ở gần biên giới hai nước này.