
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 29/01/2026
Nguyên Vũ
30/10/2019, 19:44
Chốt lại ba ngày chất vấn, từ 14h đến 16h45 chiều 8/11 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ
Không phải chỉ tính bằng vài chục phút, kỳ họp này thời gian để Thủ tướng Chính phủ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội được dành gần trọn một buổi chiều.
Theo chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn chi tiết, sáng 6/11 người đầu tiên đăng đàn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.
Lần lượt sau đó là Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nội Vụ, Thông tin và truyền thông. Thời gian 2,5 ngày được bố trí cho bốn vị Bộ trưởng, mỗi vị được hơn một buổi một chút.
Chốt lại ba ngày chất vấn, từ 14h đến 16h45 chiều 8/11 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ, bao gồm cả báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Đây là sự đổi mới rất đáng kể của kỳ họp này, bởi ở những kỳ họp cuối năm khác, kể cả từ nhiệm kỳ trước thì thời gian để Thủ tướng trả lời chất vấn chỉ tính bằng vài chục phút, cả phần trình bày văn bản chuẩn bị sẵn mới khoảng trên dưới một giờ
Và, cũng từ nhiệm kỳ trước cho đến những kỳ họp gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội đã cho rằng, cần dành thời gian thoả đáng hơn cho Thủ tướng trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội.
Gần đây nhất, tại kỳ họp cuối năm 2018 của Quốc hội, Thủ tướng không trả lời chất vấn trực tiếp do chương trình hoạt động đối ngoại.
Khác với các vị bộ trưởng, trưởng ngành, phiên chất vấn người đứng đầu Chính phủ không bị giới hạn bởi nhóm vấn đề.
Tuy nhiên, hiếm khi Thủ tướng có đủ thời gian trả lời hết các chất vấn của đại biểu, ông thường chỉ trả lời được số ít, còn lại sẽ trả lời bằng văn bản và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử Chính phủ.
Năm 2025, tình hình thế giới biến động, nhưng lại là năm ghi dấu một năm sôi động và thành công của đối ngoại Việt Nam. Trả lời phỏng vấn báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tổng kết những kết quả nổi bật, đồng thời làm rõ các định hướng chiến lược nhằm triển khai hiệu quả đối ngoại và hội nhập quốc tế ở tầm cao mới.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa trong hai ngày 28–29/1 đánh dấu bước phát triển mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu. Hai bên chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác kinh tế, hội nhập sâu rộng và phối hợp chiến lược trong bối cảnh mới.
Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm cấp cao và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Qua rà soát, dự thảo điều chỉnh 327 thủ tục hành chính và 64 đăng ký kinh doanh tại 65 văn bản. Việc xây dựng nghị quyết nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Ngày 28/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công và thăm, kiểm tra tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, động viên các lực lượng tham gia triển khai, xây dựng, thi công một số dự án quan trọng phục vụ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2027...
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: