19:44 30/10/2019

Chiều 8/11, Quốc hội dành một buổi chất vấn Thủ tướng

Nguyên Vũ

Chốt lại ba ngày chất vấn, từ 14h đến 16h45 chiều 8/11 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một phiên chất vấn của Quốc hội - Ảnh: Quang Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một phiên chất vấn của Quốc hội - Ảnh: Quang Phúc

Không phải chỉ tính bằng vài chục phút, kỳ họp này thời gian để Thủ tướng Chính phủ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội được dành gần trọn một buổi chiều.

Theo chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn chi tiết, sáng 6/11 người đầu tiên đăng đàn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Lần lượt sau đó là Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nội Vụ, Thông tin và truyền thông.  Thời gian 2,5 ngày được bố trí cho bốn vị Bộ trưởng, mỗi vị được hơn một buổi một chút.

Chốt lại ba ngày chất vấn, từ 14h đến 16h45 chiều 8/11 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ, bao gồm cả báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đây là sự đổi mới rất đáng kể của kỳ họp này, bởi ở những kỳ họp cuối năm khác, kể cả từ nhiệm kỳ trước thì thời gian để Thủ tướng trả lời chất vấn chỉ tính bằng vài chục phút, cả phần trình bày văn bản chuẩn bị sẵn mới khoảng trên dưới một giờ

Và, cũng từ nhiệm kỳ trước cho đến những kỳ họp gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội đã cho rằng, cần dành thời gian thoả đáng hơn cho Thủ tướng trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội.

Gần đây nhất, tại kỳ họp cuối năm 2018 của Quốc hội, Thủ tướng không trả lời chất vấn trực tiếp do chương trình hoạt động đối ngoại.

Khác với các vị bộ trưởng, trưởng ngành, phiên chất vấn người đứng đầu Chính phủ không bị giới hạn bởi nhóm vấn đề.

Tuy nhiên, hiếm khi Thủ tướng có đủ thời gian trả lời hết các chất vấn của đại biểu, ông thường chỉ trả lời được số ít, còn lại sẽ trả lời bằng văn bản và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử Chính phủ.