18:18 17/09/2010

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về Vinashin

Nguyên Hà

Tại kỳ họp Quốc hội thứ tám khai mạc vào cuối tháng 10, Chính phủ sẽ có báo cáo về Vinashin

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ tám.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ tám.
Chính phủ cần gửi sớm báo cáo về Vinashin cho đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng lưu ý khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ tám, chiều 17/9.

Kết luận này được đưa ra sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Quang Bình đề nghị Chính phủ cần chủ động báo cáo Quốc hội về tình hình Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Tại kỳ họp về cùng nội dung này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cuối tháng tám vừa qua, ông Bình cũng đã đặt vấn đề nếu nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm thì Chính phủ cũng nên có báo cáo về tập đoàn này, tạo điều kiện để Quốc hội thực hiện chất vấn tốt hơn. Tuy nhiên, nội dung này chưa được đưa vào báo cáo mới nhất về chương trình kỳ họp thứ tám được Văn phòng Quốc hội chuẩn bị.

Hiện nay thông tin rất nhiều chiều nên Chính phủ cần chủ động báo cáo chính thức về Vinashin, ông Bình nhắc lại tại phiên họp chiều nay (17/9).

Thống nhất với đề nghị của ông Bình, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ chuẩn bị báo cáo về Vinashin. Nếu có thời gian thì có thể trình bày trước Quốc hội, nếu không thì sẽ gửi đại biểu.

Bên cạnh báo cáo nói trên, tại kỳ họp Quốc hội thứ tám, dự kiến khai mạc ngày 20/10 và kết thúc ngày 27/11/2010, một số báo cáo khác cũng sẽ được gửi đến đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Đó là báo cáo về kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về nâng cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn và tài sản của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. Báo cáo kết quả thực hiện chương trình trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006 – 2010; tình hình cho các công ty nước ngoài cho đất trồng rừng…

Mặc dù Bộ trưởng Phúc cho biết, Chính phủ và các bộ đã đang tích cực khẩn trương chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp, song vẫn không ít ý kiến “phàn nàn” về sự chậm trễ gửi báo cáo gây khó cho công tác thẩm tra.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển nói rằng ông rất lo khi các tài liệu về ngân sách chưa thấy đâu, gọi điện thoại thì Bộ Tài chính trả lời là chưa có. “Nếu Bộ không đưa sang thì đành báo cáo Quốc hội là do chưa có tài liệu nên không thể thẩm tra được, chứ không còn cách nào khác”, ông Hiển nói.

Cũng liên quan đến sự chậm trễ trong khâu chuẩn bị, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở, phải rất nghiêm về kỷ luật làm việc, cho dù nói thế “có khi các anh không bằng lòng” nhưng cũng vì công việc thôi. Chủ tịch cũng yêu cầu thực hiện tốt hơn việc gửi tài liệu cho qua e-mail để đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu kỹ.