11:53 21/12/2007

Chông gai vẫn chờ tân Tổng thống Hàn Quốc

Trung Việt

Ông Lee Myung-bak vừa thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, với hơn 47% số phiếu ủng hộ

Mặc dù không giành được số phiếu quá bán nhưng ông Lee đã trở thành người có số phiếu bầu cao nhất kể từ khi Hàn Quốc áp dụng lại cơ chế bầu cử trực tiếp vào năm 1987.
Mặc dù không giành được số phiếu quá bán nhưng ông Lee đã trở thành người có số phiếu bầu cao nhất kể từ khi Hàn Quốc áp dụng lại cơ chế bầu cử trực tiếp vào năm 1987.

Sau cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Hàn Quốc kết thúc tối 19/12, ông Lee Myung-bak, ứng cử viên của Đảng Đại dân tộc (GNP) đã thắng cử với hơn 47% số phiếu ủng hộ. Người dân Hàn Quốc hy vọng ông Lee sẽ vực dậy nền kinh tế nước này.

Hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ông Lee Myung-bak trong cuộc bầu cử lần này là Chung Dong Young thuộc Đảng Dân chủ Mới Thống nhất (UNDP) và ứng cử viên độc lập cánh hữu Lee Hoi-chang đều đã thừa nhận thất bại.

Vấn đề kinh tế chi phối bầu cử

Mặc dù không giành được số phiếu quá bán nhưng ông Lee đã trở thành người có số phiếu bầu cao nhất kể từ khi Hàn Quốc áp dụng lại cơ chế bầu cử trực tiếp vào năm 1987. Khoảng cách 22,6% giữa ứng cử viên thắng cử và người đứng thứ 2 cũng là con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử tổng thống Hàn Quốc.

Ban quản lý bầu cử trung ương cho biết, chỉ có 23,7 triệu trong số 37,65 triệu cử tri đã tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 17. Đây là cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu chỉ đạt 62,9%, mức thấp nhất kể từ năm 1987.

Không giống như những cuộc bầu cử trước, khi các vấn đề an ninh với CHDCND Triều Tiên hay quan hệ với Mỹ chi phối, cuộc bỏ phiếu lần này lại tập trung vào những vấn đề kinh tế như lo ngại giá các cao ốc tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao, khoảng cách giàu nghèo bị doãng ra. Vì vậy, ông Lee, người có hiểu biết rộng về kinh doanh đã được cử tri tín nhiệm.

Lee Myung-bak, 66 tuổi, theo trường phái bảo thủ, được kỳ vọng là người có nhiều khả năng chèo lái, đưa nền kinh tế Hàn Quốc phát triển nhờ kinh nghiệm trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xây dựng Hyundai, cũng như thành công của dự án cải tạo sông Hàn chảy qua trung tâm thủ đô khi ông giữ chức Thị trưởng Seoul.

Trong cương lĩnh tranh cử, ông Lee cam kết giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên từ 7,9% xuống còn 4%, đồng thời tăng tỷ lệ người dân có thu nhập trung bình lên 70%.

Sau khi nhậm chức, dự kiến diễn ra vào ngày 25/2/2008, tân Tổng thống sẽ thực thi cam kết "747" từ khi vận động tranh cử. Đó là, đạt tăng trưởng kinh tế 7%, tăng thu nhập bình quân trên đầu người lên 40.000 USD và đưa Hàn Quốc thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới.

Cùng một lúc, ông Lee dự định bắt tay vào xây dựng dự án đường thuỷ Seoul-Busan, dài 3.100 km , dự kiến mất 4 năm mới xây xong và tiêu tốn 14,1 nghìn tỷ Won (15,9 tỷ USD).

Đường đến ghế Tổng thống còn chông gai

Tân Tổng thống Lee Myung-bak cũng được mong đợi sẽ cải tổ chính sách ngoại giao của chính phủ tiền nhiệm và xem xét lại chính sách với CHDCND Triều Tiên thể theo đường lối bảo thủ của GNP. Từ vài tháng qua, ông đã cam kết sẽ thắt chặt quan hệ với Mỹ, chặt chẽ hơn với CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, con đường tới chiếc ghế tổng thống của ứng cử viên Lee Myung-bak vẫn còn đầy chông gai khi ông đang phải đối mặt với một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc xung quanh vai trò của ông trong vụ bê bối dàn xếp giá cổ phiếu của công ty tư vấn đầu tư BBK.

Theo dự luật được Quốc hội Hàn Quốc thông qua, hôm 17/12, một đội công tố viên độc lập sẽ bắt đầu điều tra vụ việc trên vào khoảng 10/1 và hoàn tất điều tra sơ bộ vào ngày 17/2/2008, chỉ ít ngày trước thời điểm 25/2/2008 - ông Lee nhậm chức. Cuộc điều tra có thể kéo dài tới ngày 27/2/2008, nếu cần thiết.

Các nhân viên điều tra sẽ tập trung vào vai trò của ứng cử viên Lee trong vụ bê bối tài chính năm 2001 có liên quan đến Kim Kyung-joon, đối tác kinh doanh của ông lúc đó.

Cho đến nay, ông Lee Myung-bak vẫn khẳng định ông Kim là người sáng lập công ty BBK, trong khi ông Kim nói chính ông Lee mới là chủ sở hữu thực sự của công ty này và là người hưởng lợi từ các hoạt động đầu tư bất chính. Cựu Chủ tịch Kim bị truy tố về tội thao túng giá cổ phiếu, biển thủ và giả mạo giấy tờ trong khi ứng cử viên Lee được các công tố viên kết luận là vô can trong vụ này.

Phe thân Chính phủ thì cáo buộc các công tố viên đã có nhiều sai phạm trong quá trình thụ lý vụ việc và đệ trình lên Quốc hội dự luật yêu cầu điều tra độc lập đối với vụ BBK. Trong khi đó, ông Lee khẳng định, ông chấp nhận cuộc điều tra này vì ông không làm điều gì sai trái.