17:04 20/04/2017

Chủ tịch Hà Nội về “điểm nóng” Mỹ Đức

P.V

Ông Nguyễn Đức Chung dự kiến gặp gỡ một số người dân Đồng Tâm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung.
Chiều 20/4, đoàn công tác do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã về huyện Mỹ Đức để tìm cách giải quyết vụ việc diễn ra tại xã Đồng Tâm.

Được Thành ủy Hà Nội phân công làm người tiếp xúc, đối thoại với người dân Mỹ Đức, đây là lần xuất hiện đầu tiên của người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội tại đây kể từ khi vụ việc bùng lên vào ngày 15/4. Trong chuyến đi này, ngoài làm việc với chính quyền địa phương, ông Chung còn dự kiến gặp gỡ một số người dân Đồng Tâm.

Trước đó, trả lời báo giới hôm 18/4, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, thành phố sẽ tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động và sẵn sàng đối thoại với người dân xã Đồng Tâm.

“Nhiệm vụ số một của thành phố là tập trung mọi biện pháp để sớm ổn định tình hình”, ông Toàn nói. “Trước hết là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ vẫn còn đang bị giữ trái pháp luật, cũng như tuyệt đối an toàn và đời sống sinh hoạt bình thường của nhân dân. Đối với các kiến nghị của người dân về đất đai, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét một cách thỏa đáng, đúng quy định pháp luật”.

“Trong thời gian này, thành phố đề nghị người dân không để các đối tượng lợi dụng kích động tiếp tục vi phạm pháp luật, làm phức tạp thêm tình hình. Chúng tôi cũng yêu cầu người dân thả ngay những người còn bị bắt giữ, không tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật”.

Ngày 18/4 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã phát đi thông tin chính thức về tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật tại Mỹ Đức thời gian qua.

Theo đó, năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), tỉnh Hà Tây cũ, nay là thành phố Hà Nội.

Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng diện tích đất quốc phòng này làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.

Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng này do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của quân đội và đất nước), trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Nhưng trước đó, một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích đất quốc phòng này.

Do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng, nên khi Bộ Quốc phòng thu hồi đất để giao cho Viettel thì nhiều người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên các cơ quan của huyện và thành phố.

Các cơ quan chức năng của Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình trật tự an ninh tại xã Đồng Tâm vẫn diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến các công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng, nhất là khi Viettel nhận bàn giao diện tích đất để thi công.

Ngày 30/3, công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”. Công an thành phố cũng đã ba lần triệu tập các công dân có liên quan lên làm việc, nhưng những người này không chấp hành, tiếp tục tổ chức, thực hiện các hoạt động chống đối.

Đến ngày 15/4, công an thành phố Hà Nội bắt bốn người có hành vi vi phạm pháp luật đề điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm.

Ngay sau khi công an triển khai bắt giữ, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ôtô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm; giữ, đập phá xe ôtô của lực lượng chức năng; giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sỹ công an tại nhà văn hoá thôn Hoành.

Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp tuyên truyền, vận động, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu thả cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ trái pháp luật. Thành phố tổ chức hai tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động, tuy nhiên, các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá vào các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sỹ công an Thành phố bị thương.

Đến sáng 18/4, bốn người bị bắt hôm 15/4 được trả tự do, do đã nhận thức được sai phạm, có nguyện vọng về địa phương để khắc phục hậu quả, cơ quan công an nhận thấy không cần thiết giam giữ. Đồng thời, những người bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật cũng đã thả 15 người trong số những cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ, ngoài ra ba cán bộ cũng đã tự giải thoát.

Thông tin chính thức từ UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm. Cơ quan chức năng sẽ xử lý những kẻ chủ mưu, cầm đầu và có chính sách khoan hồng cho những người đã nhận ra sai lầm và có ý thức khắc phục hậu quả.

Cũng trong chiều 20/4, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam liên quan đến sự việc xảy ra ở Mỹ Đức, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Vụ việc phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.