16:43 05/11/2015

Chứng khoán chiều 5/11: Đột biến ở HAG

Lan Ngọc

Các blue-chips không có đột biến trên diện rộng chiều nay, nhưng lại rất đột biến ở một số cổ phiếu cụ thể

VN-Index tăng mạnh chiều nay do VNM, BVH, HAG và Gas kéo lên - Ảnh: TVSI.
VN-Index tăng mạnh chiều nay do VNM, BVH, HAG và Gas kéo lên - Ảnh: TVSI.
Các blue-chips không có đột biến trên diện rộng chiều nay, nhưng lại rất đột biến ở một số cổ phiếu cụ thể. Do đó dù đà tăng giá nhìn chung không mạnh, nhưng chỉ số tăng cực mạnh.

Cụ thể, VN30 chiều nay đóng cửa tăng tới 0,7% so với tham chiếu, tương đương tăng 0,46% so với phiên sáng, dù chỉ có 12 mã tăng và 9 mã giảm so với cùng thời điểm.

Trong số 12 mã tăng giá cao hơn, hầu hết chỉ tăng được 1-2 bước giá và ảnh hưởng không lớn do vốn hóa vừa phải. Tuy nhiên, những mã quan trọng nhất lại tăng rất khỏe: VNM tăng thêm 2.000 đồng, FPT tăng 1.000 đồng, BVH tăng 3.500 đồng, HAG tăng 900 đồng. Ngoài rổ này tính thêm GAS tăng 200 đồng.

Đây là những cổ phiếu quan trọng nhất của thị trường chiều nay, là động lực chính của một đợt tăng mạnh mẽ.

Tuy về vốn hóa, HAG kém xa các cổ phiếu còn lại, nhưng lại là mã gây bất ngờ nhất và giao dịch sôi động nhất. Nếu xét tổng giá trị giao dịch cả phiên thì FPT và VNM là hai cổ phiếu giao dịch lớn nhất, nhưng nếu xét riêng chiều nay, HAG đã vượt qua cả VNM.

HAG tuy chỉ tăng thêm được 900 đồng so với phiên sáng, nhưng lại là tới 9 bước giá - tốc độ nhảy giá mạnh nhất thị trường – và lên mức kịch trần. Khối lượng giao dịch khoảng 4,11 triệu cổ riêng chiều nay, tương đương 59,2 tỷ đồng, chưa kể đến hàng triệu cổ phiếu dư mua hai giá cao nhất lúc đóng cửa.

Giao dịch ít sôi động hơn nhưng cũng rất kịch tính là VNM và FPT, hai cổ phiếu đang là tâm điểm của câu chuyện thoái vốn lúc này. VNM tăng thêm 2 bước giá, tương đương 1,63% nhưng vốn hóa tăng lên rất nhiều. Điều này tác động trực tiếp lên các chỉ số. Điều đặc biệt hơn có lẽ là niềm tin vào “game” vẫn còn dài.

VNM tăng mạnh cũng khiến FPT “điên cuồng” tăng theo. Tuy nhiên cổ phiếu này di chuyển khá khó khăn khi tiền vào tương đối lớn mà cũng chỉ kéo lên thêm được 2 bước giá ngay cả với 71,6 tỷ đồng, lớn nhất thị trường chiều nay. FPT có khối lượng chặn bán rất lớn.

VNM đóng cửa trên tham chiếu 4,07%, FPT tăng 2,88%, BVH tăng 3,17%, HAG tăng 6,52%, GAS tăng 1,05% là những cổ phiếu blue-chips đáng chú ý nhất. Số còn lại tăng không đáng kể và thanh khoản cũng rất kém.

Chỉ cần so sánh các con số: VNM, FPT, HAG, BVH giao dịch chiều nay tổng cộng 188,8 tỷ đồng giá trị, trong khi cả rổ VN30 chiều nay mới là 372,8 tỷ đồng. Như thế gần 51% tổng giá trị giao dịch của rổ chỉ do 4 cổ phiếu nói trên tạo ra. Mức tăng không nổi bật của số còn lại cũng là điều dễ hiểu, chưa kể số giảm giá. Độ rộng của rổ này cũng thú vị, có 9 mã tăng nhưng tới 10 mã giảm, điểm số vẫn tăng khỏe còn thanh khoản thì yếu.

Các blue-chips chiều nay nhìn chung là giao dịch bình thường, chỉ số ít cổ phiếu nổi bật. Trên toàn thị trường, cũng chỉ có một số mã nhỏ là giao dịch nóng. Hai sàn có 37 mã kịch trần và cũng chỉ số ít cổ phiếu đạt thanh khoản cao như BMI, QBS, DHM, IDI, KSA, BGM.

Sàn Hà Nội chiều nay không bắt nhịp được với HSX do không có nhóm trụ nào tương đương VNM hay BVH, GAS. Nhóm chứng khoán ở sàn này khá tốt: VND tăng 0,71%, SHS tăng 1,39%, KLS tăng 1,45%, BVS tăng 0,78% nhưng không đủ cải thiện tình hình do các mã dầu khí giảm mạnh. HNX-Index chỉ tăng 0,15%, HNX30 tăng 0,02%.

Thanh khoản chung của thị trường chiều này vẫn kém, chỉ khớp được 947,2 tỷ đồng, tương đương chiều hôm qua. Điều này kéo thanh khoản chung cả phiên sụt giảm khoảng 15% về giá trị và 13% về khối lượng so với ngày hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay cũng vẫn giao dịch dè dặt. Khối này chủ yếu mua thêm nhiều ở SSI, khoảng 337.000 cổ phiếu, tương đương 8,1 tỷ đồng. Các mã còn lại mua nhỏ.

Phía ngược lại, khối ngoại bán ra ác liệt ở GAS với tổng giá trị bán gần 25,4 tỷ đồng và giá trị bán ròng là 23,1 tỷ đồng. Khối lượng bán ra chiếm tới 40% giao dịch của GAS.

Tính chung khớp lệnh hai sàn, hôm nay là một ngày khối ngoại từ chối tham gia phiên bùng nổ mạnh ở chỉ số. Tổng giá trị mua vào chỉ là 98,4 tỷ đồng, giảm 49% so với hôm qua. Giá trị bán giảm 44%, còn 85 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận ở HSX chỉ ghi nhận mức vốn vào ròng hơn 14,3 tỷ.