09:24 01/03/2019

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì mối lo thương mại

Bình Minh

Tính đến phiên này, cả S&P 500 và Dow Jones đều đã có ba phiên giảm liên tiếp

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế không tệ như dự báo của Mỹ bị lấn át bởi nỗi lo mới về quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, nhà đầu tư ở Phố Wall cũng không vui khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội không đạt thỏa thuận nào. Theo những gì Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo vào chiều ngày 28/2 tại Hà Nội, việc hội nghị không có thỏa thuận là do bất đồng giữa hai nước về vấn đề lệnh trừng phạt.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018 của Mỹ không đạt mục tiêu 3% như chính quyền ông Trump đề ra. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý 4 đã giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 2,9% trong cả năm, chỉ thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với mục tiêu.

Một nguyên nhân quan trọng khiến giới đầu tư thận trọng là chỉ số S&P 500 đã tăng 11% từ đầu năm, trong khi những kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý này đã giảm về ngưỡng âm. Các nhà phân tích cho rằng trong quý 1/2019, lợi nhuận của các công ty sẽ giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thay vì mức tăng trưởng 5,3% đưa ra hồi đầu tháng 1.

Những bấp bênh xung quanh khả năng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận thương mại cũng phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 28/2 trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đạt bước tiến lớn vào tuần trước, nhưng tuyên bố này không khiến nhà đầu tư ấn tượng.

"Cách đây một tháng, một tuyên bố như vậy có thể đủ để giúp thị trường tăng điểm. Nhưng giờ thì khác, thị trường cần sự tiến bộ cụ thể hơn", chiến lược gia Oliver Pursche thuộc Bruderman Asset Management nhận định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,27%, còn 25.916 điểm. Chỉ số S&pP 500 giảm 0,28%, còn 2.78điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,29%, còn 7.532,53 điểm.

Tính đến phiên này, cả S&P 500 và Dow Jones đều đã có ba phiên giảm liên tiếp.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,3 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương là 1,41 lần.

Có tổng cộng 8,22 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,34 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.