09:19 06/04/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ báo cáo việc làm khả quan

Bình Minh

Với phiên tăng này, S&P 500 hoàn tất chuỗi 7 phiên tăng liên tục, chuỗi phiên tăng dài nhất trong 1 năm rưỡi

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhờ báo cáo việc làm tháng 3 tốt hơn dự báo giúp xoa dịu những mối lo về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế - vấn đề đã nhiều phen khiến Phố Wall "đỏ lửa" trong những tháng gần đây.

Với phiên tăng này, S&P 500 hoàn tất chuỗi 7 phiên tăng liên tục, chuỗi phiên tăng dài nhất của chỉ số kể từ tháng 10/2017.

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo thêm được 196.000 công việc mới trong tháng 3, vượt xa mức dự báo 180.000 công việc mới mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Số việc làm mới của tháng 2 theo dữ liệu điều chỉnh là 33.000, cao hơn nhiều so với mức 20.000 đưa ra trong lần công bố sơ bộ.

"Báo cáo việc làm tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. Điều này rất quan trọng bởi giúp dịu bớt mối lo về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái", ông Robert Phipps, Giám đốc Per Stirling Capital Management nhận xét.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tiền lương ở Mỹ đã chậm lại trong tháng 3, phù hợp với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm.

Sự mềm mỏng của FED cùng với hy vọng về một thỏa thuận thương mại sớm đạt được giữ Mỹ và Trung Quốc đã nâng S&P 500 lên mức cao nhất kể từ ngày 9/10. So với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái, chỉ số này hiện chỉ còn thấp hơn 1,4%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,2%, đạt 25.424,99 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,5%, đạt 2.892,74 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,6%, đạt 7.938,69 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 1,9%, S&P 500 tăng 2,1%, và Nasdaq tăng 2,7%.

Không chỉ Phố Wall mà toàn thị trường chứng khoán toàn cầu đã hào hứng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào hôm thứ Năm rằng Bắc Kinh và Washington đang tiến gần tới chỗ đạt một thỏa thuận thương mại. Ông Trump nói, thỏa thuận thương mại nếu có sẽ được công bố sau 4 tuần nữa. Phía Trung Quốc cũng nói hai bên đã đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán.

Tuần tới, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 ở Phố Wall sẽ bắt đầu và các báo cáo lợi nhuận sẽ là tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Các ngân hàng lớn của Mỹ dự kiến sẽ mở đầu cho mùa báo cáo này. Giới phân tích đang dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 có quý giảm so với cùng kỳ năm trước lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu năng lượng tăng 1,6%, mức tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500. Giá cổ phiếu năng lượng đi lên nhờ dầu thô tăng giá sau báo cáo việc làm khả quan của Mỹ và những dự báo cho rằng xung đột ở Libya có thể khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt thêm.

Cổ phiếu Boeing giảm 0,9% sau khi ngân hàng UBS giảm mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu này. Tính cả tuần, cổ phiếu Boeing tăng 2,8%, sau khi tăng 5,3% trong tuần trước.

Tuy nhiên, sau khi thị trường đóng cửa phiên chính và chuyển sang giao dịch điện tử, cổ phiếu Boeing có lúc giảm 2% do hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ cắt giảm 20% sản lượng hàng tháng dòng máy bay 737 Max.

Động thái này của Boeing là một tín hiệu cho thấy hãng tin rằng khó có chuyện cơ quan chức năng sớm cho 737 Max bay trở lại sau lệnh đình bay vì hai vụ rơi máy bay liên tiếp ở Ethiopia và Indonesia.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,52 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,15 lần.