07:36 31/10/2018

Chứng khoán Mỹ "xanh mướt" nhờ cổ phiếu con chip, giao thông

Bình Minh

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc chỉ số S&P 500 đều kết thúc phiên trong sắc xanh

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhờ sự đi lên mạnh mẽ của cổ phiếu con chip và giao thông. Lực cầu bắt đáy trở thành chất xúc tác chính cho phiên tăng này, sau những cú liên tiếp giảm sâu của thị trường thời gian gần đây.

Theo hãng tin Reuters, toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc chỉ số S&P 500 đều kết thúc phiên trong sắc xanh, dù trong phiên trước đó, chỉ số này thiếu chút nữa thì chốt phiên trong trạng thái điều chỉnh (correction).

"Thị trường đã giảm rất sâu trong tháng 10, đến nỗi có những thời điểm nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh. Mọi người có thể đang cho rằng đã để lúc mua lại cổ phiếu, nhưng mọi thứ còn thiếu chắc chắn", ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành (CEO) của Horizon Investment Services, nhận định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,77%, đạt 24.874,64 điểm. S&P 500 tăng 1,57%, đạt 2.682,63 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,58%, đạt 7.161,65 điểm.

Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index của cổ phiếu các nhà sản xuất con chip nhảy 4,2%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất từ tháng 3. Cổ phiếu Intel tăng 5,2%, trở thành cú huých tăng điểm mạnh nhất trong S&P.

Nhà đầu tư hào hứng với các cổ phiếu con chip sau khi một công ty môi giới chứng khoán nâng đánh giá cổ phiếu Nvidia và KLA-Tenco công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến. Cổ phiếu hai công ty này tăng tương ứng 9,4% và 7,6%.

Trước đó, cổ phiếu con chip đồng loạt sụt giảm mạnh trong phiên ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư lo ngại về sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Nhóm cổ phiếu giao thông thuộc Dow Jones tăng 2,8%, mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm. Theo giới chuyên gia, giá dầu giảm có thể là nguyên nhân thúc nhóm cổ phiếu này tăng mạnh.

Mức độ biến động của thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong những tuần gần đây, do những mối lo về lãi suất ở Mỹ tăng và nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì chiến tranh thương mại. Nhà đầu tư cũng cảm thấy bấp bênh trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tuần tới.

Tháng 10 này có thể sẽ trở thành tháng giảm mạnh nhất của S&P trong vòng hơn 8 năm trở lại đây.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, các công ty thuộc S&P 500 có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 25,3% trong quý 3 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đã có khoảng một nửa số doanh nghiệp thuộc chỉ số này công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3.

Bất chấp mức tăng trưởng lợi nhuận cao nói chung, một số công ty lớn đã đưa ra những báo cáo gây thất vọng. Phiên ngày thứ Ba, tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) giảm mạnh cổ tức và cho biết cuộc điều tra kế toán đối với tập đoàn sẽ tiếp tục ở một cấp độ cao hơn. Giá cổ phiếu GE lao dốc 8,8% sau thông tin này.

Trái lại, cổ phiếu hãng đồ uống Coca-Cola tăng 2,5% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo. Cổ phiếu hãng thời trang thể thao Under Armour nhảy 24,7% nhờ lợi nhuận quý 3 khả quan và dự báo tăng về lợi nhuận cả năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,26 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,09 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 9,6 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức bình quân 8,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.