15:27 05/04/2013

Chứng khoán Nhật bùng nổ, đồng Yên lao dốc

An Huy

Phiên này, chỉ số Nikkei có thời điểm tăng 4,7%, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2008

Một nhà đầu tư đang theo dõi bảng điện tử tại Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một nhà đầu tư đang theo dõi bảng điện tử tại Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo - Ảnh: Bloomberg.<br>
Chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản chạm đỉnh của gần 5 năm trong phiên giao dịch ngày hôm nay (5/4), một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) tuyên bố tung một chương trình kích thích tăng trưởng kinh tế với quy mô khổng lồ.

Theo hãng tin CNBC, tuyên bố sau cuộc họp ngày 4/4 của BoJ đúng là điều mà giới đầu tư đã chờ đợi bấy lâu. Các chuyên gia phân tích cho rằng, đợt tăng điểm này của thị trường chứng khoán Nhật đang tạo được xung lực riêng, thay vì chỉ dựa trên sự suy yếu của đồng Yên như trong thời gian gần đây.

Phiên này, chỉ số Nikkei có thời điểm tăng 4,7%, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2008. Do hoạt động chốt lời của nhiều nhà đầu tư, khi kết thúc phiên giao dịch, chỉ số này tăng 1,6%. Hầu hết 35 nhóm cổ phiếu ngành trong Nikkei đều chốt phiên trong sắc xanh. Sự tăng điểm của cổ phiếu các công ty tập trung vào thị trường nội địa cho thấy, thị trường chứng khoán Nhật không còn phụ thuộc vào đồng Yên yếu như một nhân tố đem tới sự tăng trưởng kinh tế.

“Cổ phiếu ngành bất động sản đã tăng 14%. Tất cả các nhóm bất động sản, tài chính, ngân hàng và môi giới đều tăng điểm”, chiến lược gia Nicholas Smith thuộc công ty CLSA ở Tokyo cho biết.

Trong ba phiên trở lại đây, Nikkei 225 tăng được 6,9%, đánh dấu chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2011.

Hôm qua, BoJ tung ra những biện pháp triệt để nhằm đưa đất nước mặt trời mọc thoát khỏi tình trạng giảm phát và đình trệ tăng trưởng, với mục tiêu cụ thể là đạt mức lạm phát 2% trong vòng 2 năm tới. Với mục tiêu này, BoJ dự kiến bơm 1,4 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế trong vòng chưa đầy 2 năm, tăng cơ số tiền trong lưu thông (monetary base) lên gấp đôi, đồng thời mua vào trái phiếu chính phủ thuộc mọi kỳ hạn. Chương trình mua tài sản của BoJ trước đó chỉ tập trung vào các loại trái phiếu có kỳ hạn 3 năm.

“Rõ ràng là BoJ đang ‘mạnh tay’ hơn kỳ vọng của thị trường. Điều này có lợi cho chứng khoán trong ngắn hạn”, chiến lược gia về đầu tư Steve Brice của ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Đồng Yên tiếp tục giảm giá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay tại thị trường châu Á. Có thời điểm, tỷ giá đồng Yên so với USD xuống mức 97 Yên/USD, thấp nhất trong 3 năm rưỡi.

“BoJ đã khiến thị trường ngạc nhiên, và đó là lý do vì sao chúng ta chứng kiến những biến động mạnh trong ngày hôm nay. Các nhà đầu tư đang đưa ra lá phiếu niềm tin của họ”, ông Kelly Teoh, chiến lược gia thị trường thuộc IG Markets, nói. “Tôi kỳ vọng Nikkei sẽ còn tăng và đồng Yên còn mất giá trong ngắn hạn”.

Giới phân tích cho ràng, để duy trì lực tăng trong dài hạn của Nikkei, cần phải có thêm những biện pháp khác từ Chính phủ Nhật để kích thích nền kinh tế.

“Trừ phi Nhật Bản thực thi các cải cách cơ cấu, trừ phi họ bắt tay vào giải quyết các vấn đề tài khóa với mức nợ công thiếu bền vững, thì chỉ những chương trình nới lỏng tiền tệ và tài khóa sẽ không cải thiện được tiềm năng tăng trưởng”, ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế sáng lập nên hãng nghiên cứu Roubini Global Economics, đánh giá.

Các chuyên gia khác cho rằng, đã từ lâu, đây là lần đầu tiên Nhật Bản thực hiện những bước đi quyết liệt để thay đổi triển vọng nền kinh tế. Trong những năm gần đây, Nhật Bản liên tục bị suy thoái “gõ cửa”.

“Tôi thực sự lạc quan. Thủ tướng mới của Nhật hiểu rõ về việc gì cần phải làm”, giáo sư Joseph Stiglitz thuộc Đại học Columbia nhận xét.

Theo một số nhà phân tích, chỉ số Nikkei có thể tăng tổng cộng 30% trong năm nay. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng được 22%, trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất ở châu Á.