14:36 10/11/2020

Chứng khoán tháng 11 - Thời điểm "đãi cát tìm vàng"

Vũ Phong

Khi “hiệu ứng” kết quả kinh doanh qua đi, thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin trong tháng 11

Lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế sẽ là động lực cho thị trường chứng khoán.
Lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế sẽ là động lực cho thị trường chứng khoán.

Tháng 10/2020, nhờ kết quả kinh doanh quý 3 hồi phục mạnh mẽ, VN-Index tăng 2% so với tháng trước lên mức 925,47 điểm và trở thành một trong những thị trường tăng tốt nhất thế giới. Vậy sang tháng 11, khi bước vào giai đoạn khan hiếm thông tin thì đâu sẽ là độc lực cho thị trường?

THÁNG 10 HỒI PHỤC DO KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3

Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động doanh nghiệp. Trên HOSE, tác động này đã thể hiện rõ ở sự suy giảm kết quả kinh doanh trong quý2/2020 khi tổng doanh thu thuần, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế trên sàn này sụt lần lượt -16,3%, -24,7% và -13,7%.

Sang quý 3/2020, dù vẫn còn suy giảm so với cùng kỳ nhưng đã cho thấy sự phục hồi đáng. Tăng trưởng doanh thu thuần, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế lần lượt ghi nhận -0,7%, -11,8% và -6,8%. Điểm sáng là doanh thu thuần ở nhóm VN30 đã cho thấy mức tăng trưởng dương 4,5% trở lại.

Tìm kiếm triển vọng cho thị trường chứng khoán tháng 11 - Ảnh 1.

Tăng trưởng kết quả kinh doanh quý 2 và 3/2020. Nguồn: FiinPro, SSI Research.

Quan sát thị trường có thể thấy, dòng tiền có xu hướng chảy vào các nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan.

Trong đó, diễn biến của nhóm ngành tài nguyên cơ bản có mức tăng 9% khi nhiều doanh nghiệp trong ngành này công bố kết quả kinh doanh tích cực có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Dẫn dắt nhóm này là HPG với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng quý 3/2020 lên tới 115% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, tại nhóm ngành như hàng cá nhân và gia dụng, với sự đóng góp chủ yếu của PNJ khi mảng bán lẻ trang sức của doanh nghiệp này cho thấy những kết quả tốt hơn kỳ vọng chung của thị trường.

Đáng chú ý, ngoài yếu tố về kết quả kinh doanh là chủ đạo, những cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC lại được hỡ trợ bởi những "câu chuyện" riêng, qua đó, lần lượt thúc đẩy diễn biến giá của nhóm ngành F&B và Bất động sản.

TRIỂN VỌNG CHO THÁNG 11

Theo Công ty Chứng khoán SSI, sau tháng 10 biến động, bước sang tháng 11 đà tăng của các chỉ số đã chậm lại do thị trường đã phản ánh quá nhanh những kỳ vọng về phục hồi. 

Kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng với phần thắng áp đảo nghiêng về phía ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden nhưng đương kim Tổng thống Donald Trump đang đe dọa kiện lên tòa án tối cao với cáo buộc gian lận phiếu bầu và cuộc chiến giành ghế đa số tại Thượng viện của 2 Đảng vẫn chưa ngã ngũ. 

Tuy nhiên, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn. Rủi ro lớn nhất với thị trường tài chính hiện tại là diễn biến đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang đến gần cũng đang được xoa dịu bởi thông tin kết quả sơ khởi thử nghiệm vaccine Covid-19 từ Pfizer/Biotech cho hiệu quả hơn 90%.

Mặc dù thị trường đã có mức tăng nhanh trong thời gian ngắn, nhóm nghiên cứu tại SSI vẫn cho rằng, môi trường lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn. 

Kỳ vọng này cũng được củng cố qua diễn biến dòng vốn đầu tư và các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam trong tháng 10 như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công…bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ FDI so với các tháng trước.

Cũng có ý tương tự, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, khi “hiệu ứng” kết quả kinh doanh qua đi, thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin, và nhiều khả năng sẽ nhạy cảm hơn đối với những diễn biến từ các thị trường toàn cầu và các sự kiện quốc tế, trong đó có kết quả của cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ. 

Mặc dù vậy, trong thời gian tới, các dữ liệu kinh tế vĩ mô, vốn đang cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau các tác động của đại dịch Covid-19, cùng với mặt bằng lãi suất thấp sẽ là bước đệm an toàn giữ chân dòng tiền trong thị trường.

"Chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ có sự bứt phá trong tháng 11 nhưng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư bắt đầu sàng lọc và tích lũy những cổ phiếu/nhóm ngành có điểm rơi lợi nhuận trong quý 4-2020 cũng như có triển vọng tích cực hơn trong năm 2021. Trong ngắn hạn, chúng tôi đánh giá cơ hội vẫn hiện hữu, nhưng sẽ bị giới hạn ở một nhóm nhỏ cổ phiếu có “câu chuyện” riêng", nhóm nghiên cứu tại VDSC nhận định.

Tìm kiếm triển vọng cho thị trường chứng khoán tháng 11 - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang dần thoát khỏi xu hướng đi ngang sau khi giai đoạn tích lũy để cân bằng cung cầu. Chỉ số đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 900-906 điểm và kỳ vọng sẽ phục hồi lại đà tăng hướng lên vùng kháng cự 970-990 điểm.