10:24 08/11/2022

Chứng khoán toàn cầu hồi phục khiến định giá VN-Index ngày càng hấp dẫn hơn

Thu Minh -

Theo đánh giá của Chứng khoán Mirae Asset, sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu gần đây khiến định giá của VN-Index hấp dẫn hơn trước.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã hồi phục mạnh trong thời gian gần đây sau chu kỳ giảm giá kéo dài suốt những tháng vừa qua. Tại Mỹ, lúc đóng cửa phiên 7/11, chỉ số Dow Jones tăng 1,31%; S&P 500 tăng 0,96%; và Nasdaq tăng 0,85%. Chỉ số DAX của Đức tăng 0,55%; CAC của Pháp gần như đi ngang; và Stoxx 600 của thị trường khu vực chốt phiên với mức tăng 0,33%.

Trước đó, thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng 1,3% trong phiên ngày thứ Hai. Chỉ số MSCI All Country World Index của chứng khoán thế giới tăng 1,14%.

Trong vòng một tháng qua, chỉ số S&P 500 tăng 8%; chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 7,3%; Sensex của Ấn Độ tăng 5,8%; PCOMP của Philippines tăng 7,2%; NKY của Nhật tăng 6,1%. Các chỉ số gồm MSCI thị trường phát triển tăng 7,1%. Trong khi đó, chứng khoán Việt Nam giảm 9,2% trong vòng 1 tháng 10 và 24,8% trong vòng 3 tháng. Hiện tại, Vn-Index còn 960 điểm, chính thức bục đáy 1.000 điểm.

Diễn biến các thị trường chứng khoán toàn cầu. 
Diễn biến các thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Theo đánh giá của Chứng khoán Mirae Asset, sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu gần đây khiến định giá của VN-Index hấp dẫn hơn trước.

Hiện tại, P/E dự phóng cuối năm của thị trường Việt Nam khá thấp so với các nước trên thế giới, theo mức dự phóng đồng thuận của thị trường được thống kê bởi Bloomberg. Chỉ số định giá P/E của VN-Index quanh mức 10–10,7 lần tức là, ngưỡng trung bình 10 năm trừ đi hai độ lệch chuẩn, là cơ hội tốt để tích lũy các cổ phiếu có tính chất phòng thủ và có định giá hấp dẫn.

Ngân hàng Nhà nướcđã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững hơn trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng.

Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng trong tháng 11 trên cơ sở: 1) Sự phục hồi gần đây của các thị trường tài chính trên thế giới; 2) Tâm lý nhà đầu tư cải thiện; 3) Kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng 12; và 4) Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp thực hiện zero-COVID, cũng như được thúc đẩy bởi chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việc các ETF mua ròng trong tháng 10 trị giá 41 triệu USD được coi là điểm sáng nhất trên thị trường chứng khoán, phần nào giúp giảm bớt đà giảm của thị trường. Trong đó, dòng vốn chủ yếu đến từ Fubon FTSE Vietnam ETF (35 triệu USD). Tính từ đầu năm, dòng vốn ròng từ các quỹ ETF là 371 triệu USD, trong đó Fubon mua ròng 288 triệu USD.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất gia tăng, định giá hiện tại của VN-Index đang đối mặt với nhiều sự bất định. Do đó, vẫn cần thêm thời gian để thu hút dòng tiền tham gia vào thị trường.