13:56 06/07/2007

Chứng khoán xuống, tiền chảy đi đâu?

Sau làn sóng tất cả dồn tiền vào chứng khoán, đến nay, nhiều người rất khó khăn để cơ cấu lại tiền vào nơi có lợi nhất

Cơ cấu lại vốn vào đâu để có lợi nhất?
Cơ cấu lại vốn vào đâu để có lợi nhất?
Sau làn sóng tất cả dồn tiền vào chứng khoán, đến nay, nhiều người rất khó khăn để cơ cấu lại tiền vào nơi có lợi nhất.

Vàng chỉ dành cho đại gia

Vàng là một kênh đầu tư mang nhiều thử thách và rủi ro, nhất là trong 6 tháng vừa qua. Giá vàng có lúc đã mất gần 500.000 đồng/lượng so với giá cao nhất vào tháng 5.

Cạnh đó, người chơi vàng phải có một lượng vốn lớn và trường thì mới “chịu đựng” được. Đồng thời, phải chơi lớn thì mới cảm nhận được lãi to. Theo giới chơi vàng, thông thường, ít nhất khi chơi của họ là một vài trăm lượng (như Ngân hàng Sacombank có thời gian quy định vay chơi option ít nhất là 800 lượng).

Sàn giao dịch vàng Sài Gòn cũng vừa hoạt động trong tháng 6 qua. Tuy nhiên, sàn giao dịch mới chỉ dành cho các thành viên tổ chức. Trong tương lai, các cá nhân cũng sẽ được lên “thử sức” trên sàn.

Nếu gởi tiết kiệm vàng lãi suất cũng chẳng bao nhiêu. Trữ vàng chỉ phù hợp với những ai đang có dự định mua bán nhà, bất động sản.

Thị trường bất động sản thì đang chậm, nuốt vốn nhiều, chưa phải là thời điểm để mua qua bán lại kiếm chênh lệch.

Tiết kiệm chẳng thấm vào đâu

Thay vì căng óc ra trên sàn để kiếm tiền, với 50 triệu gởi tiết kiệm trong 1 năm, thì thí dụ, với lãi suất cao nhất 9,24%/năm (Ngân hàng Quốc tế), thì số lãi sẽ là 4,62 triệu đồng, trừ đi lạm phát (thử lấy 5,2%, lạm phát 6 tháng đầu năm), thì dự tính lãi chỉ còn khoảng 2 triệu đồng.

Một năm trời mà 50 triệu đồng chỉ sinh ra vỏn vẹn 2 triệu đồng thì tiết kiệm chỉ dành cho những người cầu yên ổn, an toàn, dù biến động đến đâu cũng động chạm đến họ ít nhất. Trong ngắn hạn, ít có ngân hàng nào tăng lãi suất huy động tiền đồng, mà nếu tăng cũng tăng rất ít, vì tiền gởi vào ngân hàng đang độ dồi dào.

Gởi tiết kiệm tiền đồng đã lời ít thế, thì gởi USD còn ít ỏi hơn. Tính ra, gởi tiết kiệm USD chỉ lãi bằng một nửa gởi tiết kiệm tiền đồng. Xu hướng ngắn hạn sắp tới là ngân hàng có khả năng sẽ tăng lãi suất USD, nên những người sợ mất giá mà giữ ngoại tệ thì số lãi cũng sẽ được cải thiện thêm một vài phân.

Vẫn nên chọn chứng khoán?

Tuy thế, theo một số chuyên gia, chứng khoán nào cũng mang tính rủi ro, nhưng ở đây, “đỡ” nó là nền kinh tế Việt Nam đang sức tăng trưởng, nên vẫn có thể xem nó như một lựa chọn đầu tư hàng đầu.

Lợi nhuận từ chứng khoán thì đã rõ. Một tháng “lướt sóng” chứng khoán “mát tay”, từ số vốn nhỏ 50 triệu đồng, thì lãi 5 - 6 triệu là chuyện thường.

Tuy thị trường chứng khoán đang đi xuống, nhưng theo một chuyên gia, đó mới chính là thời cơ sở hữu những cổ phiếu “đỉnh”. Theo ông, hãy biết quan sát và tìm sự tư vấn để phát hiện ra những cổ phiếu tốt và mua nó với giá rẻ.

Theo một giám đốc ngân hàng, vài tháng trước cổ phiếu ngân hàng đắt đỏ, nhiều người lại đua nhau mua, còn bây giờ, cổ phiếu ngân hàng cực rẻ, thì lại đang ế ẩm. “Mà ngân hàng đang ăn nên làm ra, thì không có lý do gì không tranh thủ sở hữu nó”, ông nói.