Cơ cấu lại các khoản vay, HAG chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng

Thời gian chào bán dự kiến là ngay sau khi UBCKNN chấp thuận.

Sơ đồ giá cổ phiếu HAG trên Tradingview.
Sơ đồ giá cổ phiếu HAG trên Tradingview.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) vừa công bố tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty.

THeo đó, HAG chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp. Đối tượng chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian chào bán dự kiến là ngay sau khi UBCKNN chấp thuận.

Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là 1.300 tỷ đồng sẽ dùng để: Thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu do công ty phát hành ngày 18/6/2012 với mã HAG2012.300 (323 tỷ đồng); Cơ cấu lại các khoản nợ vay tại ngân hàng TCMCP Tiên Phong cho công ty con là CTCP Gia súc Lơ Pang (277 tỷ đồng); Bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (700 tỷ đồng).

Trước đó, hồi tháng 4, HAGL đã chào bán không thành công 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng/cp. Dự kiến gần 1.700 tỷ đồng, HAGL sẽ dùng để bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu. Việc phát hành bất thành do “diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến, dẫn đến việc các nhà đầu tư từ chối mua”.

Trên thị trường, HOSE vẫn giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG theo Quyết định số 740/QĐ-SGDHCM ngày 07/10/2022 của SGDCK TP.HCM do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2022 là -3.341,01 tỷ đồng căn cứ Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022, cổ phiếu chưa đáp ứng quy định tại điểm b khoản 4 Điều 37 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành kèm theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/03/2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Mới đây, HAG đã công bố biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo. Cụ thể:

HAG cho biết, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2023: 404,4 tỷ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế TNDN 6 tháng đầu năm 2023: 404,9 tỷ đồng.

Về tình hình đầu tư các dự án: Công ty vẫn đang tập trung phát triển vào hai ngành chủ lực là chăn nuôi heo và trồng chuối. Bên cạnh đó, công ty cũng đang trồng 1.000 ha sầu riêng tại Việt Nam và Lào với giá vốn của sầu riêng tương đối thấp, dự kiến sau khi đi vào thu hoạch sẽ mang lại doanh thu đáng kể cho Công ty.

Về công tác tái cơ cấu tài chính: Công ty vẫn đang trong quá trình thanh lý các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và hoạt động thanh lý một số tài sản không sinh lời phần nào mang lại dòng tiền, duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn.

Cũng theo HAG với những tín hiệu khả quan và các dự án tiềm năng nêu trên, HAG tin tưởng hoạt động kinh doanh sắp tới sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước giảm và xóa lỗ lũy kế, khắc phục được nguyên nhân dẫn tới tình trạng chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo.

Mới đây, nhằm tri ân cổ đông và để cổ đông được trải nghiệm dùng thử sản phẩm mới vừa thu hoạch năm đầu tiên của công ty, HAGL sẽ gửi tặng sầu riêng và chuối cho nhưng cổ đông sở hữu từ 200.000 cổ phiếu HAG trở lên tại thời điểm ngày đãng ký cuối cùng 10/8/2023.

Chốt phiên ngày 22/8, giá HAG tăng mạnh 4,9% lên 8.900 đồng/cp và giá chào bán của HAG cao hơn giá hiện tại 11%.

DatVietVAC lên kế hoạch IPO hơn 11 triệu cổ phiếu

DatVietVAC dự kiến chào bán hơn 11 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu, đưa vốn hóa sau IPO lên hơn 6.000 tỷ đồng. Đồng thời, hướng tới mục tiêu trở thành “kỳ lân văn hóa” của Việt Nam…

Dòng tiền vẫn kiên trì với cổ phiếu vừa và nhỏ

Đà giảm lan rộng ở nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 đã khiến VN-Index mất cơ hội tăng phiên chiều nay. Tuy vậy thị trường cũng không kém, khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ “xanh” vượt trội. Duy có điều nhóm này khó có thể thúc đẩy thanh khoản.

Thanh khoản thấp, tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng

Dù dòng tiền có dấu hiệu quay lại một số nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2/2026 tăng trưởng tích cực, mặt bằng thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức thấp, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong khi chờ đợi thêm tín hiệu rõ ràng từ thị trường.

Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

VnEconomy Đại sứ Australia tại Việt Nam: 3 yếu tố then chốt hút FDI chất lượng cao

Kim ngạch thương mại song phương về hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Australia hiện đạt khoảng 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi so với năm 2020. Chính phủ Australia cam kết thúc đẩy đầu tư hai chiều với Việt Nam. VnEconomy đã có cuộc trao đổi với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam xung quanh dư địa hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là các yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm khi đầu tư tại Việt Nam.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy