11:11 19/08/2011

Cổ đông PVA bị “đánh úp”

Trọng Nghĩa

“Cơn điên” một thời mang tên PVA hôm qua lại làm cổ đông điên tiết gấp bội

Giá PVA bị định giá thấp vì ảnh hưởng của việc pha loãng quá lớn
Giá PVA bị định giá thấp vì ảnh hưởng của việc pha loãng quá lớn
“Cơn điên” một thời mang tên PVA hôm qua lại làm cổ đông điên tiết gấp bội, vì thông báo hủy ngày giao dịch không hưởng quyền đúng vào phút chót.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/8, thông tin chính thức từ Trung tâm Lưu ký mới công bố PVA - mã chứng khoán của Công ty Cổ phần Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An - sẽ hủy ngày đăng ký cuối cùng (23/8/2011) để thực hiện quyền mua cổ phiếu, một trong những lý do khiến PVA rơi giá thảm hại trên 30% kể từ đầu tháng 8 khi có thông tin sẽ phát hành cổ phiếu khối lượng lớn.

Theo kế hoạch, PVA sẽ phát hành thêm với tỉ lệ 1:4,45 - một tốc độ “in giấy” (theo ngôn ngữ của giới đầu tư) khủng khiếp hiếm có. Từ mức giá loanh quanh 17.000 đồng/cổ phiếu, thị trường ngay lập tức đánh tụt giá PVA xuống với tốc độ chóng mặt qua 3 phiên sàn liên tiếp và nhiều phiên giảm mạnh. Điều này không có gì khó hiểu vì với tỉ lệ phát hành thêm quá lớn như vậy, bài toán hiệu quả sử dụng vốn là rất khó thuyết phục, chưa kể đến các tỉ lệ cơ bản của cổ phiếu sẽ trở nên xấu hơn nhiều.

Thậm chí, có quan điểm còn cho rằng giới đầu tư đang phản ứng tiêu cực với phương án phát hành thêm của PVA bằng cách dìm giá xuống dưới mệnh giá để đợt phát hành không thành công. Đại diện PVA cũng lên tiếng trấn an nhà đầu tư rằng hai cổ đông lớn đã đồng ý mua tới 80% khối lượng phát hành. 

Tuy nhiên trong một diễn biến mới, trả lời báo chí ngày 18/8, Tổng giám đốc PVA lại không đưa ra những thông tin cụ thể. Việc PVX và Ideco Long Sơn đồng ý mua phần lớn lượng phát hành thêm không được khẳng định. Thậm chí mới chỉ là đề nghị và còn đang đàm phán, chưa có phương án cụ thể.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá PVA giảm mạnh thời gian qua là nhà đầu tư thất vọng với phương án phát hành thêm hoặc phải tái cơ cấu danh mục. Với lượng tiền cần nộp để mua gấp hơn 4 lần khối lượng đang sở hữu, rõ ràng cổ đông phải cân nhắc thiệt hơn. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang rất ảm đạm, tiền thiếu hụt, quyết định đổ thêm vốn vào PVA là điều cần cân nhắc.

Hoạt động bán ra tại PVA trong hai tuần qua cũng khó quy kết cho hành động đánh xuống để làm phá sản kế hoạch phát hành. Tuy nhiên lượng cung lớn và chấp nhận tháo chạy ở giá sàn là minh chứng rõ ràng nhất cho quan điểm không muốn tham gia vào đợt phát hành thêm lần này. Rõ ràng việc phát hành thêm đối với cổ phiên đã niêm yết là hành động cưỡng bức, và để tránh mất thêm tiền, nhà đầu tư buộc phải bán đi.

Càng đến gần ngày chốt quyền, PVA càng giảm giá mạnh. Tuy nhiên hai phiên áp chót tuần này, PVA đột nhiên được giao dịch rất mạnh, giá có chuyển biến tốt, thậm chí còn tăng. Đến cuối giờ chiều ngày 18/8, PVA đột nhiên có thông tin hủy ngày đăng ký cuối cùng, tức là ngày giao dịch không hưởng quyền – sẽ bị điều chỉnh giá kỹ thuật - vào hôm nay 19/9 là không thực hiện.

Lý do hủy của việc hủy này là PVA phải giải trình một số thông tin liên quan đến hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều hài hước là Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng đã được cấp cho PVA từ ngày 4/8. 

Nếu như vì vụ phát hành tăng vốn quá lớn khiến giá PVA rơi thảm thì việc hủy nói trên chẳng khác gì cú đánh úp nhà đầu tư. Những ai đã bán ra PVA hai tuần qua không khỏi điên tiết vì bị “lừa” một cách ngoạn mục. Không mấy bất ngờ khi phiên giao dịch hôm nay PVA đã tăng kịch trần với vài trăm ngàn cổ phiếu dư mua trần. Những ai đã trót bán hôm qua chắc hẳn khó nuốt trôi quả đắng này.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có vụ “đánh úp” bất ngờ như vậy? Giấy phép đã cấp thì ai cũng hiểu là mọi thủ tục đều đã “trôi”. Tự dưng cơ quan quản lý lại tìm thấy vướng để bắt giải trình. Vậy khâu xét hồ sơ tiến hành như thế nào, ai là người chịu trách nhiệm cho thua thiệt của nhà đầu tư. 

Điểm thứ hai là mặt bằng tiếp nhận thông tin chắc chắn là khác nhau và sẽ có đối tượng hưởng lợi. Thông tin về việc hủy ngày đăng ký cuối cùng có thể là một thông tin cực kỳ giá trị vì gần như chắc chắn áp lực bán từ nguyên nhân phát hành thêm sẽ ổn định trở lại. Suy luận đầu tiên là có thể PVA sẽ dừng đợt phát hành, thời gian kéo dài đến đâu chưa biết, nhưng áp lực pha loãng tạm thời hết. Khả năng tái định giá PVA, tức là cơ hội phục hồi trở lại mức bình thường trước khi có thông tin chốt ngày là rất lớn. 

Riêng lực mua trở lại để trả cho hoạt động bán khống, hoạt động đầu cơ thông tin và rất nhiều nhà đầu tư khác quay lại với kỳ vọng nói trên sẽ làm cho giá tăng. Tuy nhiên trước khi ra tin, PVA đã được thu gom riêng trong ba phiên áp chót cuối tuần này là hơn 2 triệu cổ phiếu. PVA hôm nay có giá tham chiếu 12.700 đồng, tức là không thực hiện điều chỉnh kỹ thuật, giá trần đạt 13.500 đồng/cổ phiếu. Liệu có hay không hoạt động đầu cơ nhờ thông tin nội gián vì thực tế có nhiều khâu có thể tiếp cận thông tin này trước khi công bố chính thức.

Việc PVA thay đổi thông tin giờ chót dù sao cũng còn khá hơn DVD khi chốt quyền, điều chỉnh giá rồi còn bị hủy phát hành. Nhà đầu tư với PVA cũng có thể tự an ủi rằng tạm hoãn không có nghĩa là hủy phát hành, tức là “máy in giấy” vẫn hoạt động. Mới lại, rủi ro kiểu này đa số nhà đầu tư bình thường không chống đỡ nổi và sự thiếu minh bạch là câu chuyện dài kỳ.