18:41 05/04/2022

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng đua nhau giảm sau sự kiện Tân Hoàng Minh, chuyên gia nói mất vài phiên để cân bằng

Kiều Linh -

Sự kiện Tân Hoàng Minh tác động tiêu cực lên nhóm bất động sản bởi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lớn trên sàn đều huy động vốn thông qua kênh này. Nhóm ngân hàng, công ty chứng khoán cũng bị ảnh hưởng lây...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Như VnEconomy đưa tin, Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước vừa công bố Quyết định 181/QĐ-UBCK ngày 3/4/2022 về việc huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu, trị giá 10.030 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 do che giấu, công bố thông tin sai sự thật.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) mới công bố thông tin của 8 lô trái phiếu với tổng trị giá 8.130 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều công ty chứng khoán, ngân hàng tham gia tư vấn, phát hành, quản lý tài sản đảm bảo cho quá trình huy động vốn của Tân Hoàng Minh.

Chẳng hạn, những cái tên được nhắc đến như công ty chứng khoán Agriseco, ABS, KIS, BVSC, Ngân hàng Vietinbank, SHB. Đến thời điểm hiện tại, một số công ty chứng khoán như BVSC, ABS đã chính thức lên tiếng. 

Tuy nhiên, lo ngại sự kiện ảnh hưởng trực tiếp và dây chuyền đến các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, phiên giao dịch hôm nay cổ phiếu các nhóm này đua nhau lao dốc. Chỉ số đại diện cho nhóm bất động sản giảm 0,18% trong đó NVL sàn, PVL, BII, IDC, HQC, ITC, KBC, LGL, HDG, DIG, KDH, VRE, TCH, HAG... giảm trên 1%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là các mã gây thiệt hại lớn nhất cho VN-Index. Đa số cổ phiếu nhóm này giảm. BID tệ nhất với mức giảm 2,15%, tiếp đến VIB giảm 1,99%, SHB giảm 1,84%, VPB giảm 1,79%, ACB giảm 1,49%, CTG giảm 1,52%, TCB giảm 1,21%. Không khó để thấy trong số này có những cái tên liên quan đến vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh. Trong 10 cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất thì có tới 8 mã ngân hàng.

Nhóm chứng khoán giảm mạnh 1,42% và nhóm Ngân hàng giảm 0,96%. 25 mã thuộc nhóm chứng khoán chỉ có 3 mã duy nhất tăng gồm VND, HBS, IVS còn lại đồng loạt giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,67 điểm (-0,31%) xuống 1.520,03 điểm. Toàn sàn có 179 mã tăng, 273 mã giảm và 43 mã đứng giá. HNX-Index giảm 2,59 điểm (-0,56%) xuống 456,1 điểm. Toàn sàn có 97 mã tăng, 133 mã giảm và 59 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,03 điểm (0,03%) lên 117,7 điểm.

Nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản giảm điểm trước thông tin Tân Hoàng Minh bị huỷ 9 lô trái phiếu phát hành. 
Nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản giảm điểm trước thông tin Tân Hoàng Minh bị huỷ 9 lô trái phiếu phát hành. 

Đánh giá về tác động của việc Tân Hoàng Minh bị buộc huỷ bỏ toàn bộ 9 lô phát hành trái phiếu lên thị trường chứng khoán, ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập FIDT cho rằng, sự kiện tác động tiêu cực lên nhóm bất động sản bởi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lớn trên sàn đều huy động vốn thông qua kênh này.

Đồng thời, tác động tiêu cực lên nhóm ngân hàng và công ty chứng khoán có các nghiệp vụ như tư vấn phát hành, quản lý tài sản đảm bảo như các công ty chứng khoán và ngân hàng trong danh sách mà Uỷ ban Chứng khoán công bố. "Về mặt tâm lý nhà đầu tư trên thị trường hiện tại, cần vài phiên để cân bằng", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo ông Tuấn, hiện tại, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp lưu hành tính đến cuối 2021 là trên 1,15 triệu tỷ đông, tương đương 16,6% GDP. Trong đó, trái phiếu bất động sản chiếm khoản 36% tổng giá trị phát hành.

Thị trường trái phiếu là một trong ba trụ cột quan trọng của bất kỳ thị trường vốn nào, gồm: Trái phiếu, cổ phiếu, tín dụng ngân hàng. Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhưng quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp trên GDP của Việt Nam vẫn còn khá thấp nếu so với Thái Lan 25%, hay Malaysia 57%.

Vì vậy, với việc hủy đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh sẽ không tạo ra quá nhiều biến động lên thị trường trái phiếu Việt Nam. Ngược lại, việc này còn có thể tác động tích cực.

Bởi sau việc này, việc phát hành trái phiếu sẽ được siết chặt hơn nữa. Lợi thế phát hành trái phiếu sẽ rơi vào các doanh nghiệp đang được niêm yết trên sàn do công bố thông tin và hồ sơ đầy đủ. Các doanh nghiệp chưa niêm yết sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hành.

Thị trường trái phiếu sẽ phát triển lành mạnh hơn vì chất lượng nguồn cung (phát hành trái phiếu) được siết chặt. Việc này cũng đồng nghĩa giảm rủi ro cho nhà đầu tư mua trái phiếu. Đồng thời, sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển của tổ chức đánh giá tín nhiệm trái phiếu (hiện nay Fiingroup đang làm), và cũng sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh.

"Đây cũng là thông điệp rất cứng rắn từ phía Chính phủ và Bộ tài chính trong việc kiểm soát dòng vốn vào bất động sản. Sẽ giảm bớt hẳn tình trạng tay không bắt giặc. Qua đó sẽ giúp các doanh nghiệp có uy tín, minh bạch và năng lực tài chính tốt sẽ có lợi thế trên thị trường vốn, và tạo nguồn cung hàng bất động sản chất lượng, minh bạch về pháp lý và dòng tiền", ông Tuấn nhấn mạnh.