09:06 13/10/2018

Cổ phiếu công nghệ đưa chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh

Bình Minh

Dù hồi phục trong phiên ngày thứ Sáu, tuần này vẫn là tuần giảm tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ khép lại chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp bằng một phiên tăng mạnh vào ngày thứ Sáu, khi cổ phiếu công nghệ hồi phục mạnh. Nhà đầu tư mua mạnh trở lại sau hai phiên bán tháo "kinh hoàng", tranh thủ mức giá cổ phiếu xuống thấp trước khi bắt đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3.

Theo hãng tin Reuters, ngay cả cổ phiếu năng lượng và tài chính, hai nhóm giảm chóng mặt trong phiên ngày thứ Tư và thứ Năm, cũng chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần với mức tăng nhẹ.

Nhóm công nghệ thuộc S&P tăng 3,2% phiên này, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 26/3. Mặc dù vậy, tuần này vẫn là tuần rớt giá thảm nhất của cổ công nghệ kể từ cuối tháng 3.

"Mọi người đang bắt đầu mua vào vì cho rằng giá cổ phiếu đã giảm quá sâu. Họ muốn trở lại thị trường trước tuần tới, khi có hàng loạt công ty công bố kết quả kinh doanh", Giám đốc đầu tư Janna Sampson thuộc OakBrook Investments LLC nhận định.

Tuy vậy, chừng nào Mỹ và Trung Quốc còn chưa đạt được một thỏa thuận thương mại, sự phục hồi của chứng khoán Mỹ có thể mong manh, bởi nhà đầu tư đang lo ngại nhiều về ảnh hưởng của thuế quan với lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

"Nếu lợi nhuận của các doanh nghiệp khả quan và không có những tin xấu về thương mại, thì tôi cho rằng sự phục hồi này sẽ bền vững. Tin thương mại chính là nhân tố khó lường", bà Sampson nói.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,15%, đạt 25.339,99 điểm. S&P tăng 1,42%, đạt 2.767,13 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,29%, đạt 7.496,89 điểm.

Trong nhóm công nghệ, tăng mạnh nhất là cổ phiếu Apple và Microsoft, với mức tăng trên 3%.

Trong nhóm tài chính, cổ phiếu hai hãng thẻ Visa và Mastercard cùng tăng hơn 5%, sau khi ba ngân hàng lớn nhất của Mỹ công bố kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu mạnh ở mảng thẻ tín dụng.

Nhóm tài chính thuộc S&P kết thúc phiên với mức tăng 0,1%, trong đó nhóm ngân hàng tăng 0,4%. Với mức giảm 1%, cổ phiếu JPMorgan Chase gây áp lực giảm nhiều nhất lên nhóm tài chính nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng, dù nhà băng này công bố lợi nhuận quý 3 vượt dự báo.

Trái lại, kết quả kinh doanh tốt giúp cổ phiếu hai ngân hàng lớn khác là Citigroup và Wells Fargo tăng tương ứng 2% và 1,3%.

Cổ phiếu Netlix và Amazon, hai trong số những cái tên bị bán tháo mạnh nhất tuần này, tăng tương ứng 5,7% và 4%.

Nhóm năng lượng tăng 0,3% nhờ giá dầu hồi phục nhẹ sau khi giảm tổng cộng hơn 5% trong hai phiên trước đó.

Nhóm tiêu dùng thiết yếu và dịch vụ truyền thông cùng tăng hơn 2%, đóng góp quan trọng vào sự đi lên của thị trường.

Dù hồi phục trong phiên ngày thứ Sáu, tuần này vẫn là tuần giảm tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3. Cả Dow Jones và S&P cùng mất hơn 4% và Nasdaq sụt 3,7% trong tuần. Đây là tuần giảm thứ ba liên tiếp của S&P, chuỗi tuần giảm dài nhất của chỉ số này kể từ tháng 6/2016.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,38 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,51 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 8,91 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,78 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.