Cổ phiếu lao dốc, 3 tỷ phú Hồng Kông gần trắng tay sau một ngày

Thăng Điệp

29/06/2017, 17:32

Thị trường chứng khoán Hồng Kông là một nơi có mức độ biến động cực cao

Các nhà giao dịch làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông - Ảnh: CNBC.<br>
Các nhà giao dịch làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông - Ảnh: CNBC.<br>

Ba tỷ phú Hồng Kông giàu lên nhờ niêm yết công ty đã mất hơn 90% tài sản trên sàn chứng khoán chỉ sau một ngày, khi giá các cổ phiếu nhỏ ở Hồng Kông bất ngờ lao dốc với tốc độ “kinh hoàng”. Sau cú mất mát này, danh hiệu tỷ phú đã trở thành quá khứ đối với cả ba người.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Huang Wenji là người chịu thiệt hại lớn nhất khi giá trị vốn hóa công ty China Jicheng Holdings của ông “bốc hơi” 1,9 tỷ USD kể từ hôm thứ Ba.

Jicheng là công ty sản xuất ô có trụ sở đặt tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Giá cổ phiếu của Jicheng niêm yết tại thị trường Hồng Kông đã sụt giảm 95% do thua lỗ xảy ra trong mạng lưới gồm một loạt công ty có quan hệ sở hữu chéo.

Kết quả, khối tài sản hàng tỷ USD của ông Huang hiện chỉ còn lại 115 triệu USD.

Hai doanh nhân Wong Wing-wah và Wong Che-kwo cũng “chung số phận” do công ty xây dựng dân dụng Leun Wong Group Holdings của họ có mối quan hệ với cùng mạng lưới công ty nói trên. Giá cổ phiếu Leun Wong sụt giảm 91% khiến hai anh em họ Wong mất tổng cộng 1,1 tỷ USD.

Cả Jicheng và Leun Wong đều nằm trong danh sách 131 cổ phiếu đã được cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Hồng Kông cảnh báo. Điểm chung của các cổ phiếu này là có độ tập trung sở hữu cao, khối lượng giao dịch nhỏ, và ít được các nhà đầu tư bên ngoài nắm giữ.

Cách đây 6 tuần, Jicheng và Leun Wong đã bị một nhà đầu tư có tên David Webb cảnh báo cùng với 48 công ty khác. Ông Webb gọi mạng lưới các công ty này là “Enigma” (điều bí ẩn), lập luận rằng giá cổ của các công ty này đã lên tới mức không bền vững do cơ cấu sở hữu chéo đầy phức tạp giữa các công ty với nhau.

Sự giảm giá chóng mặt của các cổ phiếu trên phần nào cho thấy thị trường chứng khoán Hồng Kông là một nơi có mức độ biến động cực cao. Trong vòng 3 năm qua, hàng chục sếp của các công ty niêm yết tại Hồng Kông đã tích tụ được những khối tài sản hàng tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng chóng mặt mà chẳng vì lý do cụ thể nào.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy