07:44 10/12/2021

Cocoxim - Một chặng đường đổi mới để nâng tầm giá trị dừa Bến Tre

Thu Hà

Trong quá trình bốn năm tìm kiếm những câu chuyện về một Việt Nam hiện đại và giàu tiềm năng, chúng tôi đã bắt gặp rất nhiều câu chuyện về những cá nhân, những đơn vị theo đuổi giấc mơ mang sản vật Việt Nam vươn tầm thế giới...

Đó là những thương hiệu cà phê theo mô hình từ nông trại đến ly cà phê, quyết tâm gọt bỏ cái mác cà phê trộn. Đó là những thanh chocolate làm từ hạt ca cao Việt được đánh giá là ngon nhất thế giới. Đó là công trình nghiên cứu lai tạo kéo dài 2 thập kỷ để cho ra đời giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Đường đến thành công tuy khác nhau, nhưng họ đều tận dụng nguồn sản vật quý giá của Việt Nam, với cách tiếp cận hiện đại, ứng dụng tiến bộ công nghệ và tư duy toàn cầu hoá.

Lần này, chúng tôi tìm đến miền dừa Bến Tre để biết về Betrimex (Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre) và Cocoxim, thương hiệu chuyên nước dừa đóng hộp của Betrimex phủ sóng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, đồng thời là lựa chọn của nhiều gia đình và giới trẻ Việt Nam.

Betrimex và chặng đường 40 năm song hành cùng người dân xứ dừa
Việt Nam là nước trồng dừa lớn thứ sáu trên thế giới, với hơn 1,3 triệu tấn dừa được sản xuất mỗi năm. Theo Cục Trồng Trọt, diện tích trồng dừa tại Việt Nam là khoảng 175.000 ha, trong đó, Bến Tre là tỉnh chiếm gần một nửa tổng diện tích dừa cả nước, với sản lượng thu hoạch dừa hằng năm dự kiến hơn 520 triệu quả (theo thống kê của Hiệp hội Dừa Bến Tre).

Dừa Bến Tre có nhiều giống khác nhau như dừa Ta, dừa Dâu, dừa Xiêm, dừa Dứa, có năng suất tốt và chất lượng ngon. Ngoài ra, dừa Bến Tre cũng được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao như: vỏ dừa dày, cho sản phẩm than hoạt tính tốt nhất, nhiều chất hữu cơ, sợi xơ dừa bền hơn, cơm dừa béo hơn và nước dừa ngọt hơn.

Tuy cây dừa có giá trị kinh tế cao và là nguồn sống của khoảng 40% dân số Bến Tre, nhưng do diện tích trồng dừa của mỗi nông hộ quá nhỏ, nên thu nhập không cao, người dân còn nhiều khó khăn.

Thấu hiểu và luôn đồng hành với người nông dân, Betrimex hình thành và phát triển với sứ mệnh tạo ra mối quan hệ hài hòa bền vững để nông dân gắn bó cùng cây dừa. Với Betrimex, nông dân được bao tiêu và thu mua với mức giá tốt nhất, giúp ổn định vùng nguyên liệu, nông dân yên tâm sản xuất.

Betrimex đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ để đáp ứng nhu cầu của các thị trường cao cấp, tổ chức sản xuất tập trung theo mô hình khép kín để tối ưu hóa chi phí sản xuất đưa thương hiệu trái dừa Bến Tre vươn xa.

Cocoxim - Những dòng sản phẩm nâng tầm giá trị dừa Bến Tre

Từ những năm 2015 - 2016, nước dừa trở thành xu hướng nước giải khát của thế giới và Việt Nam vì có nguồn gốc thiên nhiên và hương vị ngọt mát.

Nhưng không phải thị trường nào cũng có khả năng trồng trọt và khai thác dừa lấy nước, vì thế, từ một thứ phụ phẩm, nước dừa có tiềm năng trở thành thứ nước uống cao cấp, không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà còn là xuất khẩu ra thế giới.

Cocoxim - Một chặng đường đổi mới để nâng tầm giá trị dừa Bến Tre - Ảnh 1

Để mang nước dừa đóng hộp đến gần hơn với người tiêu dùng, Betrimex cần phải “gỡ rối" những nhu cầu phức tạp: một sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, hương vị thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm và phù hợp với lối sống bận rộn, cần đến sự tiện lợi. Và câu trả lời chính là đưa nước dừa có nguồn gốc tự nhiên vào các hộp đóng sẵn.

Đến tháng 7/2016, Betrimex chính thức giới thiệu dòng nước dừa Cocoxim với 4 hương vị: Dừa Xiêm Xanh, Dừa Xiêm Sen, Dừa Xiêm Tắc, Dừa Xiêm Thơm, được làm từ 100% nước dừa nguyên chất, ứng dụng công nghệ tiệt trùng UHT trực tiếp cho phép giữ nguyên hương vị, dưỡng chất và độ tươi ngon của nước dừa tự nhiên, mà không sử dụng chất bảo quản và phụ gia tạo màu.

Sản phẩm được đóng hộp trên dây chuyền hiện đại nhất của Tetra Pak (Thụy Điển) - mỗi hộp sản phẩm được kết cấu từ 6 lớp khác nhau và có thể tái chế, kết hợp cùng nắp vặn thông minh “Dream Cap" tiện dụng mọi lúc mọi nơi, phù hợp để thưởng thức.

Cocoxim - Một chặng đường đổi mới để nâng tầm giá trị dừa Bến Tre - Ảnh 2

Không chỉ là dòng sản phẩm đột phá, phù hợp là thức uống hằng ngày, đặc biệt là vào mùa hè, Cocoxim còn thay đổi quan điểm của người tiêu dùng cho rằng nước dừa đóng hộp thì không ngon bằng nước dừa tươi. Đây là bước đi đầu nhằm hiện thực hóa mục tiêu tạo ra giá trị gia tăng từ cây dừa và nâng tầm giá trị nông sản Việt. Đến năm 2017, sản phẩm nước dừa Cocoxim bắt đầu được khách hàng tại nhiều quốc gia thuộc châu Á, châu Mỹ, châu Úc, EU chấp nhận.

Đến năm 2018, với nguồn lực sẵn có từ dự án “10.000ha vườn dừa Organic cho nông dân”, Cocoxim tiếp tục ra mắt dòng Nước dừa nguyên chất Organic theo tiêu chuẩn quốc tế; song song đó, Betrimex bắt tay vào đầu tư dây chuyền sản xuất dầu dừa và nước cốt để đa dạng hóa dòng sản phẩm dưới thương hiệu Cocoxim.

Ngày nay, Cocoxim không chỉ phủ sóng toàn quốc mà còn có mặt tại hơn 40 quốc gia, trong đó có các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Đức, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông…

Đầu tư vào sự phát triển bền vững

Với tôn chỉ “Kinh doanh phải tồn tại hài hòa với môi trường tự nhiên và trở thành một doanh nghiệp tốt”, không chỉ đầu tư vào dây chuyền sản xuất, Betrimex còn phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ tại Bến Tre đạt chứng nhận Organic (EU, USDA, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc) để đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất. Betrimex cam kết áp dụng phương pháp canh tác mới và hệ thống sản xuất hiện đại, thân thiện với thiên nhiên nhằm cải thiện hệ sinh thái.

Với những người nông dân trồng dừa, Betrimex luôn xem là bạn đồng hành và cam kết hỗ trợ vật tư trồng trọt như phân bón, thuốc trừ sâu; tập huấn kỹ thuật canh tác hữu cơ để duy trì bền vững vườn dừa; bao tiêu đầu ra và thu mua dừa tận vườn. Những chính sách này nhằm bảo đảm lợi ích của người nông dân trồng dừa để cùng khai phá tiềm năng, gia tăng giá trị cho người dân.

Bởi chỉ khi đảm bảo được chất lượng dừa và đời sống cho người trồng dừa, Betrimex mới có thể bền bỉ theo đuổi mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, có lợi cho sức khỏe.