Con cá ngừ đắt nhất thế giới giá gần 37 tỷ đồng
Con cá ngừ nặng 222 kg đánh bắt từ vùng Đông Bắc nước Nhật đã được bán với giá 155,4 triệu Yên, tương đương 1,76 triệu USD
Một con cá ngừ vây xanh được bán với mức giá kỷ lục 1,76 triệu USD, tương đương khoảng 36,6 tỷ đồng, trong một cuộc đấu giá tại Tokyo hôm qua. Mức giá này cao gấp 3 lần so với kỷ lục cũ được ghi nhận vào năm ngoái.
Theo tin từ hãng AP, vụ đấu giá cá ngừ nói trên diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động môi trường liên tục cảnh báo rằng, số lượng cá ngừ tại các đại dương trên khắp thế giới đang dần cạn kiệt vì nhu cầu dùng cá ngừ để làm món sushi của người Nhật.
Trong cuộc bán đấu giá đầu tiên tại khu chợ cá nổi tiếng Tsukiji, con cá ngừ nặng 222 kg đánh bắt từ vùng Đông Bắc nước Nhật đã được bán với giá 155,4 triệu Yên, tương đương 1,76 triệu USD. Thông tin này đã được ông Ryoji Yagi, một người quản lý chợ cá Tsukiji xác nhận với báo giới.
Loại thịt mềm và có màu đỏ của cá ngừ rất hợp với các món ăn sushi và sashimi của Nhật. Những miếng thịt ngon nhất của những con cá ngừ vây xanh béo mập mà người Nhật gọi là “o-toro” có giá lên tới 2.000 Yên, tương đương 24 USD (khoảng 500.000 đồng)/miếng tại các quán sushi cao cấp tại Tokyo.
Người Nhật tiêu thụ 80% số cá ngừ vây xanh bị đánh bắt trên toàn thế giới. Hầu hết lượng cá ngừ vây xanh bắt được trên toàn cầu đều được chuyển tới Nhật Bản để tiêu thụ.
Người thắng trong cuộc đấu giá cá ngừ nói trên là ông Kiyoshi Kimura, Chủ tịch công ty Kiyomura vận hành chuỗi nhà hàng Sushi-Zanmai tại Nhật. Theo hãng tin Kyodo, ông Kimura nói rằng, mức giá mà ông trả để có được con cá ngừ là hơi cao, nhưng ông muốn “khuyến khích nước Nhật”. Ông Kimura dự định sẽ đem con cá về phục vụ khách hàng ngay trong ngày thứ Bảy.
Năm ngoái, chính ông Kimura cũng là người mua con cá ngừ với giá kỷ lục 56,4 triệu Yên trong cuộc đấu giá đầu năm. Các cuộc đấu giá cá vào đầu năm ở chợ cá Tsukiji thường nhận được những mức giá chào mua cao như một cách để kỳ vọng năm mới nhiều may mắn. Mức giá cao trong các cuộc đấu giá này không nhất thiết phản ánh chất lượng của con cá là tuyệt vời bất thường.
Mức giá của con cá ngừ vây xanh vừa được bán tương đương 700.000 Yên (165 triệu đồng)/kg.
Số lượng của tất cả 3 loài cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, Nam Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đã giảm liên tục trong vòng 15 năm qua do hoạt động đánh bắt diễn ra mạnh mẽ. Tuần trước, một nhóm các nhà hoạt động môi trường đã công bố số liệu về nguồn dự trữ cá ngừ vây xanh trên Thái Bình Dương, cho rằng, con số này đang chứng tỏ sự suy giảm đáng báo động.
“Tất cả những gì mà chúng tôi thấy là không có tin tốt nào cho cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương. Chúng tôi nhận thấy loài cá này đang bị đánh bắt quá đà”, bà Amanda Nickson, Giám đốc chiến dịch bảo vệ cá ngừ toàn cầu của Nhóm Môi trường Pew có trụ sở ở Washington, Mỹ, phát biểu.
Số lượng một loài cá ngừ Nam Thái Bình Dương hiện đã sụt xuống mức 3-8% ban đầu. Số cá ngừ Đại Tây Dương và Địa Trung Hải đã giảm 60% trong thời gian từ 1997-2007 do hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Mặc dù đã có một số cải thiện trong những năm gần đây, các chuyên gia cho rằng, triển vọng của loài cá ngừ tại các vùng biển này vẫn rất mong manh.
Theo tin từ hãng AP, vụ đấu giá cá ngừ nói trên diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động môi trường liên tục cảnh báo rằng, số lượng cá ngừ tại các đại dương trên khắp thế giới đang dần cạn kiệt vì nhu cầu dùng cá ngừ để làm món sushi của người Nhật.
Trong cuộc bán đấu giá đầu tiên tại khu chợ cá nổi tiếng Tsukiji, con cá ngừ nặng 222 kg đánh bắt từ vùng Đông Bắc nước Nhật đã được bán với giá 155,4 triệu Yên, tương đương 1,76 triệu USD. Thông tin này đã được ông Ryoji Yagi, một người quản lý chợ cá Tsukiji xác nhận với báo giới.
Loại thịt mềm và có màu đỏ của cá ngừ rất hợp với các món ăn sushi và sashimi của Nhật. Những miếng thịt ngon nhất của những con cá ngừ vây xanh béo mập mà người Nhật gọi là “o-toro” có giá lên tới 2.000 Yên, tương đương 24 USD (khoảng 500.000 đồng)/miếng tại các quán sushi cao cấp tại Tokyo.
Người Nhật tiêu thụ 80% số cá ngừ vây xanh bị đánh bắt trên toàn thế giới. Hầu hết lượng cá ngừ vây xanh bắt được trên toàn cầu đều được chuyển tới Nhật Bản để tiêu thụ.
Người thắng trong cuộc đấu giá cá ngừ nói trên là ông Kiyoshi Kimura, Chủ tịch công ty Kiyomura vận hành chuỗi nhà hàng Sushi-Zanmai tại Nhật. Theo hãng tin Kyodo, ông Kimura nói rằng, mức giá mà ông trả để có được con cá ngừ là hơi cao, nhưng ông muốn “khuyến khích nước Nhật”. Ông Kimura dự định sẽ đem con cá về phục vụ khách hàng ngay trong ngày thứ Bảy.
Năm ngoái, chính ông Kimura cũng là người mua con cá ngừ với giá kỷ lục 56,4 triệu Yên trong cuộc đấu giá đầu năm. Các cuộc đấu giá cá vào đầu năm ở chợ cá Tsukiji thường nhận được những mức giá chào mua cao như một cách để kỳ vọng năm mới nhiều may mắn. Mức giá cao trong các cuộc đấu giá này không nhất thiết phản ánh chất lượng của con cá là tuyệt vời bất thường.
Mức giá của con cá ngừ vây xanh vừa được bán tương đương 700.000 Yên (165 triệu đồng)/kg.
Số lượng của tất cả 3 loài cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, Nam Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đã giảm liên tục trong vòng 15 năm qua do hoạt động đánh bắt diễn ra mạnh mẽ. Tuần trước, một nhóm các nhà hoạt động môi trường đã công bố số liệu về nguồn dự trữ cá ngừ vây xanh trên Thái Bình Dương, cho rằng, con số này đang chứng tỏ sự suy giảm đáng báo động.
“Tất cả những gì mà chúng tôi thấy là không có tin tốt nào cho cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương. Chúng tôi nhận thấy loài cá này đang bị đánh bắt quá đà”, bà Amanda Nickson, Giám đốc chiến dịch bảo vệ cá ngừ toàn cầu của Nhóm Môi trường Pew có trụ sở ở Washington, Mỹ, phát biểu.
Số lượng một loài cá ngừ Nam Thái Bình Dương hiện đã sụt xuống mức 3-8% ban đầu. Số cá ngừ Đại Tây Dương và Địa Trung Hải đã giảm 60% trong thời gian từ 1997-2007 do hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Mặc dù đã có một số cải thiện trong những năm gần đây, các chuyên gia cho rằng, triển vọng của loài cá ngừ tại các vùng biển này vẫn rất mong manh.