17:29 20/01/2014

Công chức Trung Quốc “buồn thiu” vì Tết tiết kiệm

Diệp Vũ

Các cơ quan nhà nước của Trung Quốc sẽ không được tổ chức tiệc “tống tiễn” năm cũ như trước đây

Treo đèn lồng đỏ chuẩn bị đón Tết ở Trung Quốc - Ảnh: Getty.<br>
Treo đèn lồng đỏ chuẩn bị đón Tết ở Trung Quốc - Ảnh: Getty.<br>
Công chức Trung Quốc năm nay không có cơ hội được đón một cái Tết “hoành tráng” như mọi năm. Ngoài việc bị cấm tặng quà và nhận quà, công chức Trung Quốc năm nay còn không được tổ chức những bữa tiệc tất niên linh đình.

Trang CNBC cho biết, theo quy định mới, năm nay, các cơ quan nhà nước của Trung Quốc sẽ không được tổ chức tiệc “tống tiễn” năm cũ như trước đây. Thậm chí, ngay cả những món quà đơn giản nhất như giỏ hoa quả, hạt hướng dương, lịch hay dầu ăn cũng không được phép tặng.

Từ lâu, năm mới âm lịch là sự kiện lớn hàng năm trong đời sống công sở ở Trung Quốc. Tuy nhiên, từ năm ngoái, nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp quốc doanh ở nước này đã hủy truyền thống tổ chức tiệc tùng cuối năm sau khi Bắc Kinh đưa ra các quy định mới về chống tham nhũng, lãng phí. Năm nay, việc chống tham nhũng, lãng phí ở Trung Quốc trong dịp năm mới được đẩy lên một mức cao hơn.

“Chúng tôi đã chuyển tiệc tất niên từ khách sạn 5 sao sang nhà ăn của công ty, nơi thức ăn chẳng ra đâu vào đâu. Tuy nhiên, điều khiến tôi chán nhất là công ty hủy việc thưởng cho nhân viên”, một nhân viên của nhà mạng viễn thông quốc doanh China Mobile ở Quảng Châu, cho biết. “Theo truyền thống, vẫn sẽ có chương trình xổ số trong tiệc tất niên. Nhưng người trúng lại không nhận được quà”, anh này than thở.

Nhiều viên chức khác cũng phàn nàn về việc hủy các khoản quà, thưởng cuối năm vốn đã có từ lâu, chẳng hạn như thẻ mua hàng siêu thị, đài thọ chi phí tổ chức tiệc năm mới tại gia đình…

“Tôi hiểu các nhà lãnh đạo chính phủ lo ngại là nếu họ nới lỏng quản lý, cấp dưới sẽ tìm ra sơ hở. Nhưng việc hủy tiệc tất niên khiến các đơn vị giảm bớt sự gắn kết”, một công chức chính quyền Thượng Hải nói.

Nhiều cơ quan còn khiến nhân viên thực sự buồn khi đẩy tinh thần tiết kiệm lên quá cao. “Ban đầu, chúng tôi chỉ định tổ chức tiệc trà trong căng tin, ăn hạt hướng dương và bánh kẹo, hát hò và chơi trò chơi. Nhưng cấp trên cũng không cho phép”, nhân viên của một công ty dầu khí quốc doanh nói.

Trong khi đó, một nhân viên trong một công ty dịch vụ tài chính quốc doanh phàn nàn rằng, điều khiến anh chán nhất là cơ quan không in lịch để tặng nhân viên như mọi năm. Một nhân viên khác thì than vãn, mọi năm, công ty quốc doanh nơi anh này làm việc vẫn tặng máy tính bảng iPad làm quà năm mới cho nhân viên, năm nay thay thế bằng kem đánh răng.

Tuy nhiên, cũng có những công chức mừng vì cuối năm không còn tiệc tùng và họ không còn phải uống rượu nhiều như những năm trước.

Tân Hoa Xã đưa tin, các bộ công an, các vấn đề xã hội và văn hóa của Trung Quốc năm nay sẽ không có chương trình gala năm mới được truyền hình trên truyền hình trung ương (CCTV) như mọi năm. Ngoài ra, việc sử dụng công quỹ để bắn pháo hoa cũng bị cấm.