09:50 24/03/2009

Công trình khoa học tự nhiên có thể tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Thúy Nhung

Nét mới của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 là các công trình thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên cũng có thể tham gia

Cuộc họp báo giới thiệu giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009, diễn ra tại Hà Nội ngày 23/3.
Cuộc họp báo giới thiệu giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009, diễn ra tại Hà Nội ngày 23/3.
Nét mới của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 là các công trình thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên cũng có thể tham gia.

Ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng ban Tổ chức giải cho biết: qua bốn năm tổ chức, giải thưởng đã thu hút được nhiều sản phẩm công nghệ thông tin có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như: y tế, giáo dục, giao thông, bưu chính viễn thông, xây dựng, quản lý doanh nghiệp... với nhiều nhóm đối tượng dự thi khác nhau.

Năm 2009, thể lệ và tiêu chí giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin không có gì khác so với những năm trước. Đối tượng dự thi là người Việt Nam trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, yêu thích công nghệ thông tin - truyền thông và sáng tạo ra các sản phẩm (bao gồm sản phẩm phần cứng, phần mền, giải pháp mạng và tích hợp công nghệ).

Về cơ cấu giải thưởng của Nhân tài Đất Việt năm 2009 trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn gồm hai hệ thống giải dành cho “sản phẩm có tiềm năng ứng dụng” và “sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế”.

Nhưng năm nay là lần đầu tiên ban tổ chức mở rộng thêm lĩnh vực khoa học tự nhiên vào giải thưởng này. Trong lĩnh vực mới đối tượng tham gia là các nhà khoa học, nhóm các nhà khoa học đã hoàn thành những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhưng chưa được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước hoặc các giải thưởng quốc tế tương đương.

Các công trình nghiên cứu phải được thực hiện chủ yếu ở Việt Nam. Trong số các đồng tác giải phải có người Việt Nam (hoặc gốc Việt). Yêu cầu bắt buộc là các công trình nghiên cứu tham gia giải thưởng phải được công bố trên các tạp chí quốc tế và quốc gia có uy tín hoặc dưới dạng sách chuyên khảo của nhà xuất bản khoa học có uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước.

Công trình tham gia có thể thuộc các ngành khoa học tự nhiên: toán học, cơ học, vật lý, các khoa học về sự sống, các khoa học về trái đất...

Thời hạn đăng ký tham gia giải thưởng đến hết ngày 31/8/2009. Các thông tin chi tiết về giải thưởng được đăng tải chi tiết trên website http://www.nhantaidatviet.vnn.vn.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20h ngày 20/11/2009 và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam.