11:40 15/01/2009

“Cuộc cách mạng xanh” của kinh tế Hàn Quốc

Trung Việt

Chính phủ Hàn Quốc đã chọn ra 9 ngành công nghiệp chủ lực để thực hiện “cuộc cách mạng xanh”

Một góc thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Một góc thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ đầu tư 38 tỷ USD vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội "xanh", nhằm mục tiêu  tạo gần 1 triệu việc làm mới từ nay đến năm 2012, kích thích khôi phục kinh tế mà không làm tổn hại môi trường.

Trong cuộc họp nội các do Tổng thống Lee Myung-bak chủ trì hôm 6/1 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch bao gồm 9 nội dung, trong đó có dự án khai thác 4 con sông lớn và xây dựng mạng lưới giao thông.

"Xanh hoá" nhiều ngành kinh tế lớn

Trong tổng số đầu tư trên, Hàn Quốc dành chủ yếu cho 9 dự án kinh tế lớn và 27 dự án kinh tế liên quan khác từ nay đến năm 2012 nhằm tạo ra gần 1 triệu việc làm mới.

Việc làm đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhất của Hàn Quốc hiện nay. Với tốc độ suy giảm nhanh chóng của nền kinh tế Hàn Quốc, số việc làm được tạo mới trong tháng 11/2008 chỉ tăng 0,5% so với quý 3/2007 và là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Từ nay đến năm 2012, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ USD để thúc đẩy khai thác 4 con sông lớn trên toàn quốc, thông qua việc xây dựng các đập ngăn, hồ chứa nước và các cơ sở vật chất liên quan đến quản lý nguồn nước. Những dự án này dự kiến sẽ tạo ra khoảng 280.000 việc làm mới.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ thúc đẩy việc xây dựng hệ thống "vận tải xanh", bao gồm hệ thống đường sắt ít khí thải CO2, đường xe đạp và các hệ thống giao thông công cộng khác. Riêng dự án xây dựng đường sắt cao tốc được đầu tư 7,6 tỷ USD. Ước tính các dự án giao thông sẽ tạo ra 160.000 việc làm mới.

Một khoản đầu tư lớn cũng sẽ được dành cho việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại ô tô thải ít CO2, phát triển các nguồn năng lượng sạch và tái chế năng lượng. Hàn Quốc cũng sẽ chi 230 triệu USD cho việc trồng rừng để tạo ra 23 nghìn việc làm.

Khu vực hành chính công sẽ tham gia nỗ lực xây dựng thêm khoảng 2 triệu ngôi nhà "xanh" và văn phòng làm việc sử dụng ít năng lượng và điện.

Thủ tướng Han Seung-soo nhấn mạnh, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội xanh là chiến lược phát triển quốc gia mới theo xu hướng phát triển của thế giới.

Để thực hiện kế hoạch phát triển này, trước mắt, Chính phủ sẽ tổ chức một hội nghị để thảo luận các biện pháp quản lý nguy cơ và sớm xây dựng luật pháp về tăng trưởng xanh. Chính phủ sẽ sử dụng mọi khả năng để thực thi các kế hoạch đầu tư đúng thời hạn đã định.

Hiện tại, một số công trình, dự án thuộc kế hoạch tăng trưởng kể trên đã được triển khai.

"Phát triển xanh" để tăng ưu thế cạnh tranh

Theo phân tích của kênh truyền hình kinh tế MBN, Chính phủ Hàn Quốc đã chọn ra 9 ngành công nghiệp chủ lực là thép, đóng tàu, máy móc tổng hợp, ô tô, hóa dầu, dệt may, bán dẫn, màn hình và đồ điện gia dụng để thực hiện “cuộc cách mạng xanh”.

Theo đó, cắt giảm lượng khí thải CO2, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và thay đổi toàn bộ quá trình sản xuất từ giai đoạn lên kế hoạch cho tới sản xuất, tiêu dùng và thải bỏ CO2 theo hướng thân thiện với môi trường. Vì vậy các ngành công nghiệp chủ lực của Hàn Quốc như sản xuất bán dẫn và ô tô sẽ chính thức chuyển sang cơ cấu công nghiệp hàm lượng CO2 thấp.

Lý do khiến Hàn Quốc phải thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh là trong thời kỳ mà vấn đề biến đổi khí hậu được đặt ra gay gắt như hiện nay, thì hiệu quả sử dụng năng lượng và tính thân thiện với môi trường đang trở thành yếu tố then chốt để tăng cường ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Đồng thời, áp lực cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới đang ngày càng tăng đã khiến tăng trưởng xanh trở thành một sự lựa chọn của nhiều nền kinh tế.

MBN cho biết, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã xây dựng 12 chiến lược thực hiện cụ thể, trong đó có 6 chiến lược liên quan đến việc tái cơ cấu công nghiệp theo mô hình hàm lượng CO2 thấp.

Thông qua tăng trưởng xanh, Hàn Quốc ước tính sẽ giảm tỷ trọng sử dụng năng lượng hóa thạch trong đó có dầu mỏ từ 83% hiện nay xuống còn 61% vào năm 2030 và nâng tỷ trọng sử dụng các nguồn năng lượng mới và tái sinh lên 11%. Hàn Quốc cũng sẽ quyết tâm nâng tiêu chuẩn công nghệ năng lượng hiện chỉ bằng 60% so với các nước phát triển lên mức cao nhất thế giới.

Báo chí Hàn Quốc nhận định, bây giờ Hàn Quốc mới bắt đầu xây dựng kế hoạch tổng thể về tăng trưởng xanh đã là hơi muộn, bởi nhiều nước phát triển và đang phát triển đã thực hiện các “cuộc cách mạng xanh” từ lâu.

Tuy nhiên, nếu Hàn Quốc xây dựng được những chiến lược cụ thể có hiệu quả, dựa trên  một tầm nhìn tổng thể, vẫn có thể nhanh chóng bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới trong lĩnh vực này.