09:25 07/05/2007

Cước di động sẽ còn giảm?

Thanh Hà

Quyết định giảm cước di động của VNPT từ 1/5 có thể trở thành một liều thuốc kích thích các mạng di động khác

Tuy cố gắng để tạo ra mức cước có ưu thế nhất nhưng các mạng di động sử dụng công nghệ CDMA lại gặp bất lợi lớn do vùng phủ sóng còn tương đối hẹp.
Tuy cố gắng để tạo ra mức cước có ưu thế nhất nhưng các mạng di động sử dụng công nghệ CDMA lại gặp bất lợi lớn do vùng phủ sóng còn tương đối hẹp.

Mới đây nhất, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố quyết định giảm cước một số dịch vụ trong đó có dịch vụ di động từ 1/5.

Mặc dù với mức cước đã được giảm này, 2 mạng di động của VNPT là Vinaphone và MobiFone vẫn chưa có được mức cước cạnh tranh so với các mạng di động khác như Viettel, EVN Telecom hay HT Mobile nhưng quyết định trên cũng có thể trở thành một liều thuốc kích thích các mạng di động khác tiếp tục giảm cước nhằm duy trì một mức cước rẻ hơn, tạo ra lợi thế mới thu hút khách hàng.

Với mức cước mới được áp dụng từ 1/5, theo nhận định của các chuyên gia trong ngành viễn thông, Vinaphone và MobiFone vẫn chưa có được một mức cước lợi thế so với các mạng di động khác. Hiện tại, 2 mạng di động mới ra sử dụng công nghệ CDMA vẫn là HT Mobile và EVN Telecom vẫn là những mạng có mức cước thấp trên thị trường. Không thể so sánh với 2 mạng trên nhưng nếu so với Viettel Mobile thì mức cước của VNPT cũng vẫn còn cao hơn.

Cụ thể, mức cước trả sau của Viettel nội mạng đang là 129 đồng/6 giây và ngoài mạng là 139 đồng/6 giây. Trong khi đó, mức cước nội mạng của MobiFone và Vinaphone là 134,97 đồng/6 giây và ngoài mạng là 142,49 đồng/6 giây. Trong khi đó, xét về mức phí hòa mạng và phí thuê bao thì 2 mạng của VNPT vẫn còn đắt hơn so với của Viettel Mobile trong đó phí hòa mạng đắt hơn 21.000 đồng và phí thuê bao đắt hơn 7.000 đồng.

Hiện tại, nếu xem xét ở tất cả 6 mạng di động đang cung cấp dịch vụ, HT Mobile đang là mạng có mức cước thấp nhất là 80 đồng và 110 đồng. HT Mobile cũng là mạng có nhiều gói dịch vụ trả sau nhất với 4 gói trả sau. Trong khi Viettel Mobile có các gói cước Basic+, Family và VPN thì HT Mobile có B- Standard, B-Business, V-Vip và B-Corporate. Khác với Viettel, HT Mobile và S-Fone là đi theo chiến lược đa dạng hóa sản phẩm với nhiều gói dịch vụ thì Vinaphone, MobiFone và EVN lại đi theo chiến lược chỉ với một gói cước truyền thống.

Nếu xét trên góc độ chính sách ưu đãi, 2 mạng di động là S- Fone và HT-Mobile lại lại những mạng có nhiều chính sách ưu đãi nhất cho khách hàng trả sau như gọi nội mạng miễn phí, miễn phí một số lượng phút gọi lớn. Tuy nhiên, đây là điều tất yếu mà các mạng di động này phải áp dụng do đều là những mạng sử dụng công nghệ CDMA, đang cần thu hút thuê bao mới và chiếm thị phần.

Về thuê bao trả trước, hầu hết các mạng đều có đủ các gói dịch vụ trả trước thông thường, gói dùng cho nhắn tin và gói cước thuê bao theo ngày nhưng Viettel Mobile vẫn là mạng có số lượng gói cước trả trước nhiều nhất với 8 gói. Gói cước dùng cho nhắn tin của Viettel là Z60 vẫn được xem là có nhiều ưu điểm hơn về cả lợi thế về thời hạn sử dụng và thời gian được gọi. Viettel Mobile và S-Fone cũng là 2 mạng cung cấp gói cước dịch vụ Tomato và Forever không giới hạn thời gian sử dụng.

Không còn sôi động như thời gian trước đây nhưng cuộc chiến về giảm cước di động vẫn được dự đoán còn tương đối gay gắt trong năm 2007. Viettel-được xem là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến giảm cước trước đây với Vinaphone và MobiFone nay đã lớn mạnh với 10 triệu thuê bao đạt được chỉ sau hơn 2 năm hoạt động.

Cho dù không còn dẫn đầu về cuộc đua giảm cước trên thị trường nhưng chắc chắn, mạng di động này sẽ tiếp tục có những động thái giảm cước mới, nhằm giữ lợi thế so với 2 mạng di động cùng công nghệ là Vinaphone và MobiFone. Theo lãnh đạo của Viettel Mobile, ngoài việc duy trì mức cước hợp lý, Viettel Mobile sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và đưa ra nhiều dịch vụ tiện ích phong phú và hấp dẫn để thu hút người sử dụng.

Trong thời gian tới, trước hết, Viettel Mobile dự kiến giảm cước cho gói cước trả trước Tomato với mức giảm 10% (khoảng 2590 đồng/phút). Mục tiêu của mạng này là tạo ra một gói cước đủ hấp dẫn thu hút và giữ chân khách hàng và đạt số lượng thuê bao phát triển mới của gói cước là từ 5.000-5.500 thuê bao/ngày (chiếm từ 13-15% trong tổng số thuê bao phát triển mới hàng ngày).

Cũng theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, cuộc chiến trên thị trường di động hiện nay cũng đã được phân chia một cách tương đối giữa 3 mạng sử dụng dịch vụ GSM và CDMA. Tuy cố gắng để tạo ra mức cước có ưu thế nhất nhưng các mạng di động sử dụng công nghệ CDMA lại gặp bất lợi lớn do vùng phủ sóng còn tương đối hẹp. Ngược lại, 3 mạng sử dụng công nghệ GSM là Viettel, Vinaphone và MobiFone lại có lợi thế lớn về vùng phủ sóng rộng và số lượng thuê bao truyền thống lớn.

Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện tại, bên cạnh vấn đề giá cước, cuộc chiến cạnh tranh về di động trong năm 2007 sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau trong đó quan trọng nhất là mức cước hợp lý, vùng phủ sóng rộng và chất lượng dịch vụ tốt. Đặc biệt, 2 yếu tố vùng phủ sóng và chất lượng sẽ ngày càng quan trọng hơn trong xu hướng các mạng sẽ tiến tới dùng chung cơ sở hạ tầng. Đây cũng là hướng cạnh tranh lâu dài của các mạng di động ở Việt Nam trong thời gian tới.