09:07 31/08/2021

Cuộc khủng hoảng vaccine Moderna ở Nhật Bản

An Huy -

Cuộc khủng hoảng vaccine Moderna diễn ra đúng vào thời điểm Nhật Bản chống chọi với làn sóng Covid tồi tệ nhất từ trước đến nay...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản liên tục phát hiện có tạp chất trong vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna. Tính đến ngày 30/8, đã có hơn 26 triệu lọ vaccine Moderna bị đình chỉ ở nước này, trong khi nhà chức trách vẫn đang tiến hành điều tra hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine từ những lô thuốc bị ảnh hưởng.

Cuộc khủng hoảng vaccine Moderna diễn ra đúng vào thời điểm Nhật Bản chống chọi với làn sóng Covid tồi tệ nhất từ trước đến nay. Trong tháng 8 này, số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày ở Nhật đã lần đầu vượt ngưỡng 25.000 ca, trong khi tốc độ tiêm chủng ở nước này còn chậm nếu so với nhiều quốc gia phát triển khác.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, tính bình quân trong 7 ngày gần nhất, Nhật Bản mỗi ngày có 22.000 ca nhiễm mới và 46 ca tử vong.

Trong ngày Chủ nhật vừa rồi, Nhật Bản chứng kiến hai sự cố liên quan đến vaccine Moderna, một ở tỉnh Gunma và một ở tỉnh Okinawa. Quan chức Gunma nói rằng một mảnh tạp chất màu đen đã được tìm thấy trong một lọ vaccine Moderna. Tại Okinawa, tạp chất màu đen được phát hiện trong một số xi-lanh và một lọ vaccine, và tạp chất màu hồng được nhìn thấy trong một xi-lanh khác.

Sau hai sự cố này, nhà chức trách Nhật Bản đình chỉ thêm 2 lô vaccine Moderna với tổng cộng hơn 1 triệu liều. Vào ngày thứ Năm, nước này đã đình chỉ 1,63 triệu liều vaccine Moderna, sau khi nhà phân phối vaccine này tại Nhật là công ty Takeda Pharmaceutical nhận được báo cáo về một số lọ vaccine có tạp chất.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Nhật Bản ngày 30/8 nói rằng việc một số lọ vaccine Moderna lẫn tạp chất có thể do kim tiêm được cắm không chuẩn vào ống thuốc dẫn tới làm sứt phần nắp bằng cao su. Theo cơ quan này, những ống thuốc khác thuộc những lô vaccine bị ảnh hưởng vẫn có thể được tiếp tục sử dụng.

Việc Nhật Bản liên tiếp phát hiện tạp chất trong vaccine Moderna đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận nước này và thế giới, đặc biệt sau khi Chính phủ Nhật hôm thứ Bảy cho biết có hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna thuộc những lô thuốc bị đình chỉ sau đó.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật nói chưa phát hiện thấy vấn đề gì về tính an toàn hay hiệu quả của vaccine Moderna tại nước này, và việc đình chỉ các lô vaccine là một biện pháp thận trọng. Nguyên nhân của hai ca tử vong nói trên vẫn đang được điều tra.

“Theo đánh giá của tôi, khó có khả năng việc nhiễm tạp chất là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong bất thường”, bác sỹ Takahiro Kinoshita, Phó Chủ tịch tổ chức thông tin vaccine Cov-Navi, phát biểu với Reuters.

“Nếu tạp chất đó đủ nguy hiểm để gây tử vong ở một số người, thì có lẽ nhiều người khác đã phát triệu chứng sau khi tiêm. Tuy nhiên, cần phải điều tra sâu hơn để xác định rủi ro ở những lô vaccine bị nghi ngờ”.

Theo Bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm phòng Covid 19 của Nhật Bản, ông Taro Kono, đã có khoảng 500.000 người được tiêm vaccine Moderna từ những lô thuốc bị đình chỉ. Tại Gunma, vaccine thuộc những lô bị đình chỉ đã được tiêm cho 4.575 người, nhưng nhà chức trách chưa nhận được báo cáo nào về sức khoẻ xấu sau tiêm.

Moderna và công ty dược phẩm Rovi của Tây Ban Nha - đơn vị đóng lọ vaccine Moderna cho các thị trường ngoài Mỹ - tuần trước nói rằng việc vaccine nhiễm tạp chất có thể do vấn đề sản xuất tại một trong những dây chuyền sản xuất của Rovi. Ngày 30/8, nhà phân phối Takeda cho biết công tác điều tra vẫn đang tiến hành.

Cùng ngày, giá cổ phiếu Rovi có lúc giảm 20%.

Vaccine nhiễm tạp chất “là một vấn đề nghiêm trọng” và cần phải được điều tra kỹ, nhưng với số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh, việc tiêm phòng bằng vaccine Moderna “nên tiếp tục cùng với những biện pháp thận trọng phù hợp”, bác sỹ Nicholas Rennick thuộc Trung tâm Y khoa NTT ở Tokyo nhận định với Reuters.

Số ca Covid-19 nặng ở Nhật Bản đang tăng cao tới mức kỷ lục, khiến nhiều bệnh nhân phải tự điều trị ở nhà do không có đủ giường bệnh chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện. Đến nay, 44% dân số Nhật Bản đã được tiêm đủ vaccine Covid, một tỷ lệ thấp hơn so với nhiều nước phát triển khác.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca với các vaccine khác để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

“Virus đang lây lan nhanh, trong khi nhiều người còn chưa tiêm vaccine. Chúng ta cần nhìn vào bức tranh lớn”, ông Rennick nhấn mạnh.