23:02 03/10/2018

Cựu đệ nhất phu nhân Malaysia bị bắt vì bê bối tham nhũng

Bình Minh

Bà Rosmar, vợ cựu Thủ tướng Najib, đã bị cơ quan chống tham nhũng Malaysia bắt giữ vào ngày 3/10

Bà Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Reuters.
Bà Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Reuters.

Vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, bà Rosmah Mansor, đã bị cơ quan chống tham nhũng nước này bắt giữ vào ngày 3/10 và có thể sẽ bị buộc tội vào ngày thứ Năm, trong vụ bê bối tham nhũng mà tâm điểm là quỹ đầu tư quốc gia 1MDB do ông Najib sáng lập.

Hãng thông tấn AP dẫn nguồn tin là một quan chức chính phủ Malaysia đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết cựu đệ nhất phu nhân bị bắt ngay sau khi cơ quan chống tham nhũng có cuộc thẩm vấn lần thứ ba đối với bà về nghi án biển thủ và rửa tiền tại 1MDB.

Luật sư của bà Rosmah xác nhận việc thân chủ bị bắt, nhưng không công bố chi tiết về vụ bắt giữ.

Trước cuộc thẩm vấn ngày 3/10, bà Rosmah từng bị cơ quan chống tham nhũng của Malaysia thẩm vấn hai lần vào các ngày 5/6 và 26/9. Trong đó, cuộc thẩm vấn tháng 9 kéo dài tới gần 13 giờ đồng hồ.

Truyền thông Malaysia cho rằng bà Rosmah có thể đối mặt với 20 tội danh, chủ yếu liên quan đến rửa tiền.

Trước đó, ông Najib đã bị cáo buộc nhiều tội danh gồm rửa tiền, tham nhũng, lạm dụng quyền lực, và bội tín hình sự, nhưng ông một mực khẳng định mình vô tội. Theo dự kiến, Malaysia sẽ đưa vị cựu Thủ tướng ra tòa vào năm tới.

Bà Rosmah, 66 tuổi, vốn nổi tiếng với lối sống xa hoa. Bà sở hữu một bộ sưu tập lớn đồ trang sức và túi xách hàng hiệu đắt đỏ, khiến truyền thông Malaysia so sánh bà với cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos của Philippines - người có một bộ sưu tập giày dép gây choáng ngợp.

Sau khi ông Najib bất ngờ thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, cảnh sát Malaysia đã tiền hành lục soát các căn hộ liên quan đến gia đình ông và thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu, nữ trang và tiền mặt, với tổng trị giá hơn 266 triệu USD.

Theo số liệu mà cảnh sát công bố, số tài sản bị tịch thu bao gồm 567 túi xách, 423 đồng hồ, 12.000 món nữ trang trong đó có 1.400 dây chuyền, 2.200 nhẫn, 2.800 đôi bông tai và 14 vương miện cài tóc. Ông Najib nói hầu hết những món đồ này là quà tặng mà gia đình ông nhận được.

Trong một cuốn tiểu sử vào năm 2013, bà Rosmah nói việc một vị phu nhân Thủ tướng nhận được những món quà đắt đỏ là chuyện bình thường. Bà cũng nói bà đã thu được hàng triệu Ringgit từ việc phát hành album nhạc, rằng đĩa nhạc này không được bán ra công chúng nhưng đã được các bộ trưởng trong chính phủ mua vì hâm mộ tài năng ca hát của bà.

Ông Najib lập quỹ 1MDB khi lên cầm quyền vào năm 2009 nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Malaysia. Tuy nhiên, quỹ này đã mắc nợ hàng tỷ USD và đang bị điều tra ở Mỹ và một loạt quốc gia khác.

Các nhà điều tra Mỹ cho rằng cấp dưới của ông Najib đã đánh cắp và rửa tiền 4,5 tỷ USD khỏi quỹ này trong thời gian từ 2009-2014, trong đó có một phần được cho là đã chảy vào tài khoản ngân hàng của ông Najib. Các điều tra viên cũng nói một khoản 27,3 triệu USD từ 1MDB đã được dùng để mua một chiếc dây chuyền kim cương quý hiếm cho bà Rosmah.