20:19 11/10/2021

Đà Nẵng đón 406 người từ TP. Hồ Chí Minh về quê miễn phí

Trưa ngày 12/10, sẽ có 2 chuyến bay đưa 406 người dân của Đà Nẵng từ TP. Hồ Chí Minh về quê. TP. Đà Nẵng sẽ tài trợ kinh phí vé máy bay, các chi phí khác do người dân tự chi trả...

Trưa ngày 12/10, sẽ có 2 chuyến bay đưa 406 người dân của Đà Nẵng từ TP. Hồ Chí Minh về quê.
Trưa ngày 12/10, sẽ có 2 chuyến bay đưa 406 người dân của Đà Nẵng từ TP. Hồ Chí Minh về quê.

Chiều ngày 11/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 151/PS-BCĐ về việc tổ chức đưa, đón người dân đợt 2 từ TP. Hồ Chí Minh về Đà Nẵng. 

ĐÀ NẴNG SẼ TÀI TRỢ KINH PHÍ VÉ MÁY BAY

Theo dự kiến, trưa ngày mai, ngày 12/10, sẽ có 2 chuyến bay đưa 406 người dân của Đà Nẵng từ TP. Hồ Chí Minh về trên các chuyến bay mang các số hiệu VN9128, khởi hành lúc 10 giờ 00 phút, ngày 12/10 và chuyến bay số hiệu VN9126, khởi hành lúc 11 giờ 00 phút, ngày 12/10.

Đối tượng bay trong trưa mai là công dân có hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng đang ở tại TP. Hồ Chí Minh có nguyện vọng về Đà Nẵng.

 
"TP. Đà Nẵng sẽ tài trợ kinh phí vé máy bay. Các chi phí khác do người dân tự chi trả, gồm tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà, trừ trường hợp đặc biệt khó khăn".

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, gồm phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì Covid-19 về lo tổ chức tang lễ người già từ 70 tuổi trở lên (sinh năm 1951 trở lên).

Ngoài ra, còn có lao động tự do đặc biệt khó khăn; học sinh, sinh viên, giáo viên, y bác sỹ, người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại TP. Đà Nẵng.

“Người dân từ TP. Hồ Chí Minh trước khi về Đà Nẵng phải đăng ký, cam kết tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quy định của TP. Đà Nẵng”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đà Nẵng lưu ý.

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH TRONG VÒNG 24 GIỜ

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đà Nẵng cho biết: “Điều kiện người dân khi về Đà Nẵng được lên chuyến bay phải có kết quả kết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay, bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên và không có triệu chứng nghi mắc Covid -19; đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định”.

Khi đến Đà Nẵng, người dân phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, với các điều kiện: đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú. Đồng thời, cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đồng thời, “theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 01 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ sẽ cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà của người đi cùng và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Thành phố cũng đã phân công giao nhiệm vụ cho đầu mối và cán bộ chịu trách nhiệm tiếp nhận người dân từ sân bay Đà Nẵng về khu cách ly y tế và cách ly tại nhà. Ngoài ra, chỉ đạo UBND các phường, xã chỉ đạo tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định, đảm bảo các điều kiện tại cơ sở cách ly, ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà đối với công dân trở về TP. Đà Nẵng từ TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Thành phố cũng chỉ đạo y tế địa phương theo dõi, giám sát quá trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm soát công dân theo quy định ngay khi xuống sân bay, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung và Chốt kiểm tra y tế của thành phố tại sân bay hướng dẫn, phân luồng, quản lý người dân khai báo y tế, quét mã QR vào thành phố và làm các thủ tục liên quan và đi ra đúng tuyến phải cách ly y tế tập trung và tuyến cách ly y tế tại nhà.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm nhanh các thủ tục đi lại, lên xuống máy bay nhanh chóng, thành phố đã phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh lập danh sách, đúng đối tượng, phân loại đối tượng, đã tiêm vaccine, chưa tiêm vaccine với người dân đăng ký về Đà Nẵng.

Đồng thời, thông báo cho người dân thực hiện việc đăng ký trước để được cấp mã QR vào Đà Nẵng trên hệ thống trực tuyến trên app mobie Danang Smart City theo hướng dẫn về việc công dân vào thành phố. Thông báo cho người dân biết các địa chỉ khách sạn, mức giá và các chi phí phải trả khi về Đà Nẵng trong trường hợp phải cách ly y tế tập trung. Người dân phải đồng ý và checkin khách sạn trước khi đăng ký về Đà Nẵng.