21:32 05/03/2022

Đà Nẵng sẽ thu hồi hơn 14.000 m2 "đất vàng" ngay cầu sông Hàn nếu có sai phạm?

Hai khu đất được coi là khu “đất vàng” của quận Sơn Trà- Đà Nẵng nhưng lại trở thành dự án “treo”, bỏ hoang suốt hàng chục năm nay, gây thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai…

Khu đất "vàng" tọa lạc trên 4 mặt tiền gần cầu sông Hàn
Khu đất "vàng" tọa lạc trên 4 mặt tiền gần cầu sông Hàn

Ngày 05/3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về những vấn đề liên quan đến tiến độ sử dụng đất đối với 02 khu đất có cùng tờ bản đồ 43, nằm sát nhau, tạo thành khu đất “vàng” tổng diện tích gần 14.000 m2.

Khu đất “vàng” này tọa lạc trên 4 mặt tiền gồm các đường: Trần Hưng Đạo (nhìn ra sông Hàn) và các đường: Ngô Quyền-An Đồn-đường vòng xoay phía Đông cầu Sông Hàn, thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà nẵng, 02 khu đất này có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CR 809236 và số CR 809237 được cấp từ năm 2005 thuộc quyền sử dụng đất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Phan Văn Hiếu. Sau đó, khu đất được chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan, đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà chỉnh lý biến động điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ đất cơ sở sản xuất kinh doanh sang đất thương mại dịch vụ, đồng thời điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài thành 50 năm.

 
Trong 17 năm qua, 02 khu đất trên đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ và thế chấp qua các tổ chức ngân hàng. Chính quyền Đà Nẵng cũng đã ra “tối hậu thư”, lập biên bản vi phạm hành chính nhưng đến nay, cả 02 khu đất vàng nằm ở vị trí đắc địa nhất nhì Đà Nẵng vẫn đang bị bỏ hoang, gây bức xúc dư luận.

Do có vi phạm trong việc chậm đưa đất vào sử dụng, vi phạm điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và điểm d, khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, ngày 29/3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã lập Biên bản xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai đối với ông Phạm Đăng Quan. Chủ sử dụng đất đã có văn bản xin gia hạn thời gian đưa vào sử dụng.

Theo thẩm quyền, ngày 06/4/2018, UBND quận Sơn Trà đã có Quyết định số 1179/QĐ-UBND gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng 24 tháng, kể từ ngày ký. Như vậy, tính cả thời gian 24 tháng gia hạn thì tiến độ đưa 02 khu đất trên vào sử dụng được tính đến hết ngày 06/4/2020.

Hơn 02 tháng sau, ông Phạm Đăng Quan đã chuyển nhượng 02 khu đất trên cho Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Tân Hiệp Phát (trụ sở ở Bình Dương) và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đăng ký biến động ngày 20/6/2018. Sau đó, 2 khu đất tiếp tục được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng.

Ngày 27/02/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng có Công văn số 02/2019/CV gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng cam kết hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án. Ngoài ra, nếu Công ty không đưa đất vào sử dụng thì Công ty phải chịu thu hồi đất theo đúng quy định.

Ngày 21/6/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi tại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số CR 809236 và số CR 809237. Tuy nhiên, trong suốt 17 năm qua, 02 khu đất trên đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ nhân và thế chấp qua các tổ chức ngân hàng; chính quyền Đà Nẵng cũng đã ra “tối hậu thư”, lập biên bản vi phạm hành chính nhưng đến nay, cả 02 khu đất vàng nằm ở vị trí đắc địa nhất nhì Đà Nẵng, sát chân cầu Sông Hàn vẫn đang bị bỏ hoang, nhiều năm qua được các “đại gia” sang tay kiếm lời, gây bức xúc dư luận.

Theo quy định (điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013), đối với các trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh về việc Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng vẫn chưa thực hiện dự án, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan dự án của Công ty này từ UBND quận Sơn Trà về Sở để kiểm tra, làm rõ việc chậm đưa đất vào sử dụng.

Thanh tra Sở đang làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay để làm rõ việc thực hiện cam kết của công ty trong thực hiện thủ tục triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng, và xử lý thu hồi đất nếu có vi phạm. Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu, báo cáo UBND Thành phố xử lý theo quy định.