11:11 05/06/2021

Đảo Bali có thể mở cửa đón khách du lịch vào tháng 7?

Tường Bách -

Vào tháng 7 tới, các điểm du lịch như Bali, Batam và Bintan sẽ trở thành những "đầu tàu" vực dậy ngành du lịch của Indonesia...

Indonesia muốn khôi phục ngành du lịch mặc cho các chuyên gia cảnh báo về một đợt dịch đang trên đà bùng phát.
Indonesia muốn khôi phục ngành du lịch mặc cho các chuyên gia cảnh báo về một đợt dịch đang trên đà bùng phát.

Trong một thông báo tại hội chợ du lịch Arabian Travel Market (ATM) Dubai 2021, Thứ trưởng Du lịch Indonesia Nia Niscaya cho biết Indonesia đã triển khai một chương trình tiêm chủng rộng rãi cho nhiều nhóm đối tượng, bao gồm cả lực lượng lao động ngành du lịch: “Chính phủ đã khởi xướng chương trình ‘Sạch sẽ, Sức khỏe, An toàn và Môi trường bền vững’ trong toàn ngành du lịch Indonesia. Chúng tôi tự tin rằng Indonesia vẫn là một điểm đến đẳng cấp thế giới”.

Chính phủ Indonesia cũng đang tiến hành nhiều cuộc đối thoại với Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hà Lan và UAE hướng tới tạo các bong bóng du lịch. Theo Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sandiaga Uno, những bong bóng du lịch có thể cho phép khách tới các điểm đến an toàn ở Indonesia, nơi đã tiêm chủng diện rộng và kiểm soát số ca nhiễm Covid-19.

Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng cho biết quốc gia này sẽ mở cửa biên giới một phần vào tháng 7. Indonesia dự tính mở cửa các đảo nghỉ dưỡng Bali, Bintan và Batam để đón khách quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ... Các điểm đến này cũng là những "vùng xanh" - địa điểm được xem là kiểm soát được dịch Covid-19 và đa phần dân số đã được tiêm vaccine.

Việc không có du khách do đại dịch đã tàn phá nền kinh tế của Bali, vốn phụ thuộc tới 80% vào du lịch. 
Việc không có du khách do đại dịch đã tàn phá nền kinh tế của Bali, vốn phụ thuộc tới 80% vào du lịch. 

Ít nhất 2 triệu dân Indonesia phải được tiêm chủng để kế hoạch mở cửa bắt đầu. Các điểm du lịch khác cũng được cân nhắc trong chương trình phát triển hành lang du lịch là Yogyakarta, đảo Belitung, hồ Toba ở Sumatra, đền Borobudur ở Java, làng chài Labuan Bajo ở đông Indonesia và Likungpang ở Sulawesi - điểm chủ yếu đón khách Trung Quốc. Quyết định mở đón khách ở các điểm đều phải dựa trên số liệu và tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia Indonesia hiện đang cảnh báo nước này về một đợt dịch khác đang trên đà bùng phát. Nguyên nhân có thể đến từ các cuộc tụ tập lớn sau dịp lễ Hồi giáo Eid al-Fitr. Mặc dù Indonesia áp dụng lệnh cấm đi lại từ ngày 6/5 đến 17/5 nhằm hạn chế đại dịch lây lan, số liệu của chính phủ nước này cho thấy có ít nhất 1,5 triệu người di chuyển trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Kế hoạch vào tháng 7 tới không phải là lần đầu tiên Bali cố gắng mở cửa cho du khách để vực dậy kinh tế. Năm 2020, kế hoạch đón khách nước ngoài trở lại vào tháng 9 đã bị hủy bỏ do các lệnh cấm đi lại liên tục và số ca mắc Covid-19 tăng đột biến ở địa phương.