07:42 15/08/2012

Dầu thô xác lập đỉnh giá trong 7 ngày

Diệp Anh

Giá dầu thô đã tăng được 6,1% trong tháng 8, song nếu tính từ đầu năm tới nay, giá mặt hàng này vẫn đang giảm 5,5%

Động lực chính giúp dầu thô tăng giá trong phiên 14/8 lại là các báo cáo kinh tế vĩ mô khá lạc quan từ Mỹ và Khu vực đồng tiền chung.
Động lực chính giúp dầu thô tăng giá trong phiên 14/8 lại là các báo cáo kinh tế vĩ mô khá lạc quan từ Mỹ và Khu vực đồng tiền chung.
Giá dầu thô thế giới đêm qua (14/8) bất ngờ quay đầu tăng mạnh và xác lập mức chốt cao nhất trong vòng một tuần qua, sau khi thị trường đón nhận một số báo cáo kinh tế vĩ mô tích cực từ Mỹ và Khu vực đồng Euro.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 tăng được 70 cent, tương ứng 0,8%, lên 93,43 USD/thùng trên sàn trao đổi hàng hóa New York. Đây là mức chốt cao nhất kể từ phiên 7/8 và cũng là phiên tăng giá dầu đầu tiên của dầu thô hợp đồng loại này trong vòng 3 phiên vừa qua.

Tính chung từ đầu tháng tới nay, giá dầu thô đã tăng được 6,1%, song nếu tính từ đầu năm 2012 cho tới nay, giá mặt hàng năng lượng này vẫn đang giảm 5,5%.

Phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thô thế giới đã giảm 0,2% do chứng khoán Mỹ suy giảm và khối lượng giao dịch ở mức thấp. Mặc dù những căng thẳng địa chính trị và lo lắng nguồn cung khiến giá dầu đi lên hầu hết thời gian trong phiên, nhưng sau đó giá hạ nhiệt khi căng thẳng được giảm trừ.

Theo các chuyên gia phân tích, những nỗi lo căng thẳng địa chính trị đó đã trở lại trong phiên đêm qua và trở thành một trong những trợ lực cho giá dầu. Tuy nhiên, động lực chính giúp dầu thô tăng giá trong phiên 14/8 lại là các báo cáo kinh tế vĩ mô khá lạc quan từ Mỹ và Khu vực đồng tiền chung.

Cụ thể, theo cáo báo cáo từ Đức và Pháp, GDP của hai nền kinh tế lớn nhất, nhì châu Âu này đã tăng trưởng tốt hơn dự báo của giới phân tích. Trong khi đó, tại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng 7 tăng 0,8% vượt xa dự báo của giới chuyên môn, cho thấy người Mỹ đang trở lại với thị trường bán lẻ.

Cùng đi lên với dầu thô, giá khí tự nhiên giao sau tăng 10 cent, tương ứng 3,9%, lên 2,83 USD/ triệu BTU. Giá dầu sưởi tăng 2 cent, tương ứng 0,5%, lên 3,03 USD/gallon. Mặc dù giảm giá hầu hết thời gian trong ngày, nhưng khi chốt phiên, xăng tăng 1 cent, tương ứng 0,4%, lên 3 USD/gallon.