Đấu trí trên thị trường bất động sản

25/12/2008, 11:14

Vài tuần trước người có nhu cầu mua nhà, đất còn đủng đỉnh thì nay đã phải cân nhắc khi nào đặt cọc

Khách tìm mua nhà ở sàn giao dịch bất động sản ACB đã đông hơn - Ảnh: T.T.D.
Khách tìm mua nhà ở sàn giao dịch bất động sản ACB đã đông hơn - Ảnh: T.T.D.

Vài tuần trước người có nhu cầu mua nhà, đất còn đủng đỉnh thì nay đã phải cân nhắc khi nào đặt cọc.

Người bán thì không vội vã, lãi suất tiền gửi quá rẻ, tiền vay cũng đã giảm.

Không thể so với thời kỳ cực thịnh cuối năm 2007, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường sẽ ấm lại nhờ thanh khoản tăng, xuất phát từ nhu cầu thực và người có tiền nhàn rỗi mua để cất giữ đầu tư.

Bán - mua cùng cò kè

Ba tuần trước, anh H. liên tục nhận được điện thoại của bên môi giới hẹn giờ có người đi xem nhà mà anh rao bán ở quận 7, Tp.HCM. Nếu trước đây anh H. còn hứa giảm chút ít thì bây giờ “chắc giá”. Anh cũng đã báo lại cho bên môi giới rút lại điều kiện có thương lượng giá.

Về phía người mua vẫn kiên nhẫn đi lượn và... ép giá. Nhân viên một công ty môi giới nhà đất ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng kể về những cuộc “nắn gân, đấu trí” giữa bên mua và bán. Có trường hợp người mua đã ưng biệt thự với giá gần 9 tỉ đồng mà vẫn muốn giá giảm thêm nhưng bên bán lắc đầu. Hỏi, trả giá mãi cũng... kỳ, bên mua phải nhờ đến bốn, năm người khác đóng vai đi mua để ép giá nhưng cũng không xong.

Cuối cùng bên bán tăng giá thêm 800 triệu đồng với lý do giá đất theo quy định của Nhà nước tại khu vực này tăng gấp đôi, tiền sử dụng đất phải đóng thêm là 400 triệu đồng, phần tăng thêm còn lại do… tình hình đã sáng hơn.

Tình trạng cò kè giá diễn ra khá phổ biến ở những khu vực có bất động sản đã hoặc đang hoàn chỉnh. Các dự án mới khởi động vẫn lặng im vì người muốn rót vốn vào bất động sản nhắm đến những sản phẩm hoàn chỉnh.

Tiền nào vào bất động sản?

Thị trường bất động sản bị hụt hơi vào đầu năm 2008 sau khi ngân hàng siết tín dụng, nhưng sẽ sôi động lại khi ngân hàng mở van tín dụng. Hiện các ngân hàng đã cho vay bất động sản, tập trung cho người có nhu cầu thực. Như ngân hàng Việt Á đang cho vay ở dự án E-home của Công ty Nam Long, có giá 500-700 triệu đồng/căn, trả góp trong 15 năm.

Theo ông Trần Xuân Huy - Tổng giám đốc Sacombank - thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên từ sau tết, tập trung ở những bất động sản có giá trung bình. Lãi suất giảm không hấp dẫn với người gửi tiền và rẻ hơn với người vay, người ít tiền và có nhu cầu về nhà ở là những nhóm khách hàng đầu tiên muốn mua nhà. Giá bất động sản không giảm thêm và đang xuất hiện những yếu tố hỗ trợ giá bất động sản. Ngân hàng cũng đang tìm nguồn vốn trung - dài hạn và tìm khách có nhu cầu nhà ở để cho vay.

Còn theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, trước mắt dòng tiền nhàn rỗi sẽ hướng về bất động sản, sau đó là vốn vay từ ngân hàng. Khi thị trường xuất hiện sức mua, giá chựng lại hoặc nhích lên sẽ kích thích người có khả năng thanh toán và nhu cầu nhà ở nhưng còn chần chừ phải quyết định. Đồng thời nhà đầu tư có vốn cũng tham gia giúp thị trường sôi động hơn.

Cũng theo vị lãnh đạo này, lãi suất sẽ đóng vai trò lớn để thị trường bất động sản ấm lại. lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn đang giúp giải tỏa tâm lý chưa vội mua, chờ giá bất động sản còn giảm thêm. Nhưng cần thêm một thời gian mới định hình được xu hướng tiền nhàn rỗi chảy vào bất động sản. Tiền vào bất động sản mạnh hơn khi thị trường có tâm lý “chán” lãi suất tiết kiệm và sốt ruột khi thị trường bất động sản ấm lại.

Tránh rủi ro

Theo giám đốc tín dụng khách hàng cá nhân của một ngân hàng cổ phần, nếu muốn đầu tư vào bất động sản nên chọn những sản phẩm có thể đưa vào khai thác ngay, trường hợp xấu khó bán thì để cho thuê hoặc ở. Cũng có thể chọn những bất động sản đang trong giai đoạn hoàn chỉnh nhưng phải chú ý đến thủ tục pháp lý, để khi nhận sản phẩm phải kèm theo giấy tờ sở hữu.

Còn theo ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Ngân hàng Á Châu (ACBR), khi mua bất động sản cần phải lưu ý các yếu tố: khả năng tài chính của chủ dự án; chọn dự án đang triển khai hoặc sắp hoàn thành và có pháp lý rõ ràng; vị trí của bất động sản đẹp và thuận lợi về giao thông, khả năng hoàn chỉnh hạ tầng.

Cũng theo ông Hải, lãi suất sẽ còn giảm thêm vì vậy người có nhu cầu có thể vay dài hạn thêm một ít vốn từ ngân hàng để mua nhà ở. Còn ông Phạm Duy Hưng - Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á - cho rằng không nên dựa hết vào vốn vay ngân hàng và phải xác định chu kỳ đầu tư bất động sản là trung - dài hạn để có bài toán tài chính hợp lý.

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, thì cho rằng: “Để giảm bớt rủi ro, người có nhu cầu mua bất động sản nên chọn những dự án được ngân hàng tài trợ vốn. ngân hàng sẽ thẩm định và tài trợ nếu dự án đầy đủ thủ tục pháp lý. Nguyên tắc tài trợ là khép kín: cho chủ dự án vay ngắn hạn để xây dựng, cho cá nhân vay trung - dài hạn để mua nhà. Với quy trình khép kín này, việc triển khai dự án xuôi chèo mát mái, giảm rủi ro, người mua nhận được nhà”

Nhiều chuyên gia ngân hàng nhận định cơ hội đầu tư vào bất động sản đang mở ra, nhưng bước vào thị trường lúc nào là “nghệ thuật” của người đầu tư. Tham gia sớm có thể mua được bất động sản giá rẻ, nhưng cũng có thể vốn bị ngâm một thời gian do thị trường chậm khởi động. Tuy nhiên, trường hợp này cũng không bị thiệt lớn vì giá bất động sản không giảm thêm, tiền chưa mua bất động sản vẫn gửi tại ngân hàng thì lãi suất cũng không được bao nhiêu.

T.Tu - M.Khanh - A.Hồng

(Tuổi Trẻ)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy