18:49 22/07/2016

Đấu trường smartphone: Số 1 kiện số 3

Thăng Điệp

Đơn kiện của Samsung đánh dấu diễn biến mới nhất trong cuộc chiến giữa Samsung và Huawei

Samsung hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Samsung hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Samsung ngày 22/7 cho biết đã đâm đơn kiện đối thủ Trung Quốc Huawei lên một loạt tòa án tại Trung Quốc, với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế.

Đơn kiện của Samsung đánh dấu diễn biến mới nhất trong cuộc chiến giữa Samsung, hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, và Huawei, hãng đang đứng ở vị trí thứ ba về doanh số smartphone toàn cầu.

Một phát ngôn viên của Samsung cho biết cách đây khoảng hai tuần hãng này đã nộp đơn kiện Huawei lên một tòa án ở Bắc Kinh, cáo buộc Huawei vi phạm 6 bằng sáng chế của Samsung. Tuy nhiên, phát ngôn viên này không nói rõ về công nghệ cụ thể liên quan trong vụ kiện, đồng thời cũng không cho biết Samsung còn kiện Huawei ở những tòa án nào khác tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề một cách thân thiện, nhưng thật đáng tiếc là chúng tôi vẫn phải dùng đến hành động pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình”, Samsung nói với Reuters trong một tuyên bố.

Theo hãng nghiên cứu thị trường công nghệ, thị trường smartphone toàn cầu năm nay trị giá khoảng 332 tỷ USD.

Huawei, tập đoàn có trụ sở tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, tuyên bố chưa nhận được thông báo chính thức về vụ kiện của Samsung, nhưng sẽ có biện pháp tự vệ cần thiết.

“Trong trường hợp không đạt được giải pháp thông qua đàm phán, thì ra tòa thường là cách hiệu quả nhất để giải quyết” tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, tuyên bố của Huawei cho biết.
    
Mới đây, Huawei cũng kiện Samsung tại Mỹ, với cáo buộc đối thủ Hàn Quốc vi phạm bằng sáng chế về công nghệ 4G, hệ điều hành và phần mềm giao diện người dùng. Trước nay, các công ty Trung Quốc thường là bị đơn trong các vụ kiện sở hữu trí tuệ, nên vụ kiện của Huawei nhằm vào Samsung được xem là “chuyện lạ”.

Nhà phân tích Lee Do-hoon thuộc công ty CIMB nhận định cả Samsung và Huawei đều không có mục đích đòi bồi thường trong trận chiến pháp lý này. Huawei có thể muốn “nâng tầm” mình bằng cách kiện nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, trong khi vụ kiện của Samsung lại có thể nhằm gây sức ép buộc Huawei giải quyết tranh chấp nhanh nhất có thể.

“Nếu nhìn vào cuộc đấu quyền sở hữu trí tuệ giữa Apple và Samsung, có thể thấy cuộc đấu đó mang đến cho Samsung nhiều lợi ích về mặt quảng cáo”, ông Lee nói. “Huawei có thể cũng đang muốn thu hút sự chú ý bằng cách đó”.

Theo chuyên gia này, nhiều khả năng hai bên sẽ đạt tới giải pháp là một thỏa thuận cấp phép chéo.