
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Đan Nguyên
05/10/2016, 08:27
New York đã vượt qua London để trở thành thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư xuyên quốc gia nhất thế giới
Tiền đầu tư vào bất động sản toàn cầu giảm lần đầu tiên trong 7 năm bởi nhiều nhà đầu tư lựa chọn giữ tiền trong bối cảnh thế giới có nhiều yếu tố bất ổn, theo cập nhật mới nhất về thị trường bất động sản thế giới của Financial Times.
Financial Times dẫn nguồn số liệu từ công ty bất động sản Cushman & Wakefield cho thấy, trong khoảng thời gian 1 năm tính đến cuối tháng 6/2016, khoảng 919,7 tỷ USD đã được cam kết đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thế giới. Con số này thấp hơn 5,7% so với cùng kỳ.
Sau nhiều năm liên tục tăng, việc đầu tư vào bất động sản giảm cho thấy nhà đầu tư đang lo lắng khi mà thị trường bất động sản Trung Quốc có nhiều yếu tố bất ổn, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), theo phân tích của trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Cushman, ông David Hutchings.
Cũng theo Cushman, New York đã vượt qua London để trở thành thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư xuyên quốc gia nhất thế giới. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã không còn cảm thấy London có sức hút khi mà giá bất động sản ở đây đã lên quá cao và Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.
Cushman phân tích, đầu tư vào bất động sản bắt đầu giảm từ mùa hè năm 2015 khi Nhân dân tệ giảm giá sâu và bất thường khiến nhà đầu tư lo ngại không hiểu điều gì đang xảy ra tại Trung Quốc.
Sau đó, khi châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư và khả năng Anh rời Liên minh châu Âu rồi đến cuộc bầu cử Mỹ, nhà đầu tư cảm thấy lo lắng và không ít trong số họ chọn “đứng ngoài” thị trường. Giới đầu tư nói chung chỉ lựa chọn rót tiền vào những bất động sản ở các khu vực được đánh giá tiềm năng cao, thế nhưng nguồn cung bất động sản kiểu như vậy lại không phải lúc nào cũng có nhiều.
Số liệu của Cushman cho thấy, trong 1 năm tính đến hết tháng 6/2016, London thu hút 24,88 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản, thấp hơn con số 24,89 tỷ USD của New York. Lần đầu tiên từ năm 2007, New York vượt qua London để giữ ngôi vị đứng đầu thế giới này. 1 năm trước đó, London thu hút được 39,4 tỷ USD trong khi New York chỉ hút được 15,8 tỷ USD vốn đầu tư.
Còn theo phân tích khác của Real Capital Analytics, dù đầu tư vào lĩnh vực bất động sản giảm đều trên khắp thế giới nhưng tâm lý của giới đầu tư không quá bi quan khi mà lãi suất vay tiền vẫn thấp, nhiều yếu tố địa chính trị đang dần ổn định. Ngoài ra, nhu cầu bất động sản khắp thế giới nhìn chung vẫn ở mức khá cao. Nhờ thế, theo Cushman, có lý do để tin thị trường chỉ tạm thời chững lại trong thời gian qua.
Xuất khẩu dịch vụ số toàn cầu đạt 4,8 nghìn tỷ USD năm 2024, Mỹ chiếm 15% với 741 tỷ USD...
Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và quốc gia đông dân thứ tư thế giới, đang đối diện nghịch lý căn bản của kỷ nguyên biến đổi khí hậu: một mặt là quốc gia “dễ tổn thương khí hậu”, mặt khác lại thuộc nhóm phát thải khí nhà kính cao nhất toàn cầu...
Các cơ quan an ninh mạng Mỹ và Canada vừa phát đi cảnh báo vẽ về một chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhắm vào hệ thống chính phủ và các tổ chức hạ tầng trọng yếu. Mục tiêu của nhóm tin tặc không chỉ là do thám mà còn nhằm duy trì sự kiểm soát lâu dài để phục vụ khả năng gây gián đoạn hoặc phá hoại trong tương lai.
Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến giá một số tài sản có sự biến động đáng kể, gồm giá bạc lập kỷ lục mới, đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi có tín hiệu tăng lãi suất, và giá tiền ảo sụt giảm rồi hồi phục...
Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Canada - Trung Quốc tại Toronto mở ra bước tiếp xúc thương mại cấp cao hiếm thấy, cùng tín hiệu tích cực từ APEC, cho thấy quan hệ kinh tế song phương đang vào giai đoạn thuận lợi với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: