15:01 28/10/2009

Đình chỉ công tác Cục phó "ký khống" giấy chứng nhận cho Vedan

Bảo Anh

Bộ Y tế vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Thủy Tiến vì liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho Vedan

Giấy chứng nhận cấp cho Vedan có chữ ký của ông Hoàng Thủy Tiến.
Giấy chứng nhận cấp cho Vedan có chữ ký của ông Hoàng Thủy Tiến.
Bộ Y tế vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Thủy Tiến, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vì liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm Vedan.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Thủy Tiến nhằm yêu cầu ông này giải trình rõ các vấn đề xung quanh việc cấp chứng nhận “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” cho Vedan. Cụ thể, Bộ yêu cầu ông Tiến với tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, giải trình về  chữ ký của ông trong 3 giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009” vừa được trao cho Vedan vào ngày 11/10 vừa qua.

Giải trình bước đầu, ông Tiến cho hay, trong danh sách sản phẩm đăng ký xét giải có tên Vedan nhưng sau đó đã bị loại ra. Sự nhầm lẫn là do phía ban tổ chức đã điền cả tên doanh nghiệp trong danh sách chưa duyệt vào giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo vào chiều 27/10, bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng Tp. HCM, đơn vị tổ chức chương trình cho biết, dù danh sách các doanh nghiệp được nhận chứng nhận chưa được hội đồng xét duyệt công bố, song do nhân viên của Trung tâm đã gửi trước một số mẫu giấy chứng nhận chưa ghi tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm được chứng nhận cho hội đồng ký trước.

Theo bà Sinh, thực tế thì khi đó ông Tiến không biết mình đang ký cho sản phẩm của doanh nghiệp nào. Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã có văn bản yêu cầu ra quyết định thu hồi 3 giấy chứng nhận của Công ty Vedan.

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc được báo chí nêu, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng thừa nhận đã có khuyết điểm khi không đối chiếu lại. Vị này cũng xin nhận khuyết điểm và chịu kỷ luật của Bộ.