
Đồng tình với việc giá điện được điều chỉnh tăng, nhưng thời điểm áp dụng mức giá mới nên được kéo dài hơn.
Đó là ý kiến chung của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế, khi trao đổi với VnEconomy xung quanh phương án tăng giá điện vừa được Chính phủ phê duyệt.
Theo phương án này, kể từ 1/3/2009, giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế VAT) sẽ là 948,5 đồng/kWh, tăng 8,92% so với giá điện bình quân năm 2008. Ngoài việc điều chỉnh giá bán lẻ, biểu giá bậc thang cũng được điều chỉnh.
Đại diện cho ngành thép, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết mỗi tấn phôi thép sản xuất ra hiện tiêu thụ tới 700kWh điện. Ông tính toán, việc điều chỉnh giá điện lần này, giá thành sản xuất mỗi tấn phôi thép sẽ đội lên khoảng 70.000 đồng.
Theo dự kiến, trong năm 2009 này, toàn ngành sẽ sản xuất khoảng 2,4 triệu tấn phôi thép (đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của thị trường), chỉ riêng chi phí cho điện của toàn ngành đã tăng thêm 175 tỷ đồng.
“Do đó, giá bán thép trong thời gian tới chắc chắn sẽ phải có sự điều chỉnh tăng tương ứng. Đối với các ngành sản xuất khác, tăng giá cũng là điều không tránh khỏi”, ông Cường nhìn nhận.
Còn ông Phạm Kim Điền, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Xuất nhập khẩu Bà Rịa - Vũng Tàu, một đơn vị trong ngành thuỷ sản thì cho hay chi phí giá điện đang chiếm từ 15 - 20% chi phí đầu vào của công ty. Với 5 nhà máy có công suất 10.000 tấn/năm, mỗi tháng công ty này đang phải trả khoảng 500 - 600 triệu đồng cho tiền điện.
Với mức tăng giá điện lần này, theo tính toán chi phí đầu vào của công ty sẽ tăng thêm khoảng 1-1,5%, kéo theo giá bán sản phẩm cũng phải có sự điều chỉnh khoảng 1%.
Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá điện cũng làm cho giá của các nguyên liệu đầu vào đã qua sơ chế của công ty và nước đá dùng cho sản xuất cũng sẽ bị điều chỉnh tăng theo.
“Điện tăng giá, chắc chắn công ty sẽ phải làm việc lại với một số khách hàng. Tuy nhiên, với những khách hàng không thể đàm phán, công ty buộc phải giảm lợi nhuận để giữ hợp đồng”, ông Điền chia sẻ.
Cũng theo ông Điền, thực tế việc điều chỉnh tăng giá điện là chủ trương chung và các doanh nghiệp cũng đã được nghe từ trước đó, nhưng nếu thời điểm áp dụng được lùi lại vào đầu quý 3/2009, khi đó, nền kinh tế thế giới bắt đầu "ấm" lại, các hợp đồng được ký nhiều hơn cũng sẽ giúp doanh nghiệp bớt khó.
“Để đối phó với việc tăng giá điện, ngoài việc xem xét lại vận hành của các kho lạnh, công ty cũng chỉ có thể tiết kiệm tới mức thấp nhất điện thắp sáng để giảm chi phí”, ông Điền cho biết thêm.
Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, so với tác động của việc tăng giá xăng dầu, tăng giá điện có mức ảnh hưởng mạnh hơn. Trước mắt, việc điều chỉnh này sẽ làm cho các hộ sản xuất lớn, sử dụng điện nhiều như: thép, phân bón, thuỷ sản... gặp khó và phải điều chỉnh giá bán. Kéo theo đó, hàng loạt các mặt hàng khác cũng có sự tăng giá.
Mặc dù công nhận sự điều chỉnh giá điện lần này là một bước đi phù hợp để giá điện trong nước dần dần tiếp cận giá thị trường, nhưng "việc áp dụng quyết định điều chỉnh giá chỉ trong một thời gian rất ngắn sẽ khiến nhiều doanh nghiệp “trở tay” không kịp”, ông Thành nói.
Đại diện một số doanh nghiệp cũng cho biết nhiều hợp đồng đã được doanh nghiệp ký kết với khách hàng từ trước đó rất lâu, nên khi giá điện có sự điều chỉnh, doanh nghiệp cũng rất khó đàm phán lại với khách hàng để điều chỉnh giá.
Thêm nữa, trong khi nền kinh tế toàn cầu vẫn đang “ngập chìm” trong khó khăn, giá cả nhiều mặt hàng xuất khẩu trong thời gian gần đây đã giảm tới 30%, nếu điều chỉnh giá điện ngay vào lúc này, doanh nghiệp sẽ càng thêm khó.



Kết thúc Hội báo toàn quốc 2026, Tạp chí Kinh tế Việt Nam được vinh danh với 2 giải thưởng: Sản phẩm báo chí ấn tượng đặc sắc và Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc…
Doanh nghiệp tư nhân trong những lĩnh vực gồm: công nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch; giáo dục - đào tạo; y tế; logistics; và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sẽ được Hà Nội hỗ trợ chi phí, khả năng tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư...
Ngày 16/6/2026, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, đối thoại với nông dân năm 2026. Nhiều vấn đề được nông dân quan tâm như phát triển vùng nguyên liệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm, quản lý giống cây trồng, chuyển đổi số, tích tụ đất đai và nâng cấp hạ tầng phục vụ sản xuất đã được lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành trực tiếp giải đáp..
Khi lợi thế nhân công giá rẻ dần mất đi, Việt Nam cần chuyển dịch sang kinh tế tuần hoàn và sản xuất thông minh. Các chuyên gia Đức khẳng định: Thay đổi tư duy lãnh đạo và nâng chất nguồn nhân lực là "chìa khóa" để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu...
Hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn Thành phố sẽ được quản lý theo hướng hậu kiểm là chủ yếu, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, vừa bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.