08:00 11/07/2019

Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn: Khi cánh cửa ngân hàng rộng mở

Khánh An

Ngân hàng Bảo Việt đã đưa tới giải pháp toàn diện mang tên Cấp tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ SME +++ với 3 nhóm tiện ích nổi bật

Thủ tục hồ sơ đơn giản, thời gian phê duyệt tối đa 22h làm việc, là cam kết của Ngân hàng Bảo Việt trong những nỗ lực cải tiến quy trình cấp tín dụng.
Thủ tục hồ sơ đơn giản, thời gian phê duyệt tối đa 22h làm việc, là cam kết của Ngân hàng Bảo Việt trong những nỗ lực cải tiến quy trình cấp tín dụng.

Mặc dù các ngân hàng đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn, thế nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) gặp khó khi vay vốn ngân hàng, mà nguyên nhân chính là do "lý lịch" của doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu.

Để cánh cửa "nhà băng" rộng mở cho tất cả khách hàng, bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục vay vốn thì các ngân hàng cũng đã nghiên cứu và đưa ra nhiều gói sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

Tăng sức để đáp ứng yêu cầu vay vốn

Theo số liệu thống kê được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra cho thấy, 5 tháng đầu năm 2019 tín dụng tăng 5,74% so với cuối năm 2018. Tín dụng đối với hầu hết các lĩnh vực ưu tiên đều tăng khá như: Tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 13%; tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,33%, tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 5,04%; tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 5%; tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 4,11%

Có nhiều lý do ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng của doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể kể đến như: khó khăn trong hoàn thiện thủ tục hành chính, doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu kế hoạch kinh doanh và chính sách của ngân hàng chưa phù hợp.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, có đến 96% doanh nghiệp đăng ký ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thế mạnh của doanh nghiệp vừa và nhỏ là vốn đầu tư ban đầu ít, thu hồi vốn nhanh và hiệu quả; bộ máy tổ chức, quản lý sản xuất gọn nhẹ; có khả năng thâm nhập vào những thị trường ngách và lĩnh vực sản xuất kinh doanh có lợi nhuận không cao; khả năng ứng biến linh hoạt…

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng bộc lộ những mặt hạn chế như: tồn tại và phát triển tự phát, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết về kinh tế và kỹ thuật; trình độ quản lý và năng lực tài chính hạn chế, thị trường nhỏ hẹp.

Do đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khó khăn trong việc chứng minh năng lực tài chính để đáp ứng các điều kiện vay vốn của ngân hàng, các phương án trả nợ chứa đựng nhiều rủi ro, không đủ thuyết phục với các tiêu chí của ngân hàng…

Một số giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình tiếp cận vốn vay ngân hàng là: lập kế hoạch, chiến lược rõ ràng, có các phương án vốn dự phòng, lường trước biến động và rủi ro của thị trường; trao đổi nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng, tham gia các chương trình kết nối doanh nghiệp, tìm kiếm các giải pháp phù hợp từ ngân hàng cho mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

Gỡ nút thắt trong cấp tín dụng

Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ gỡ bỏ các nút thắt trong quá trình cấp tín dụng, tiêu biểu Ngân hàng Bảo Việt đã đưa tới giải pháp toàn diện mang tên Cấp tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ SME +++ với 3 nhóm tiện ích nổi bật.

Ngân hàng Bảo Việt triển khai sản phẩm từ cuối quý 2/2019, cung cấp tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc. Giờ đây doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi mà vẫn tiết kiệm chi phí. Với chính sách tăng tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản bảo đảm, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn hơn cho các kế hoạch kinh doanh.

Chính sách giảm lãi suất và phí sẽ giúp doanh nghiệp được giảm tới 0,5% lãi suất so với biểu lãi suất hiện hành, ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được hưởng các chính sách giảm phí tới 20% cho các loại phí như: Phí dịch vụ tín dụng và bảo lãnh, phí dịch vụ tài trợ thương mại, phí dịch vụ chuyển tiền.

Thủ tục hồ sơ đơn giản, thời gian phê duyệt tối đa 22h làm việc, là cam kết của Ngân hàng Bảo Việt trong những nỗ lực cải tiến quy trình cấp tín dụng nhằm mang tới những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

* Thông tin chi tiết:

Website: https://www.baovietbank.vn

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900 55 88 48.