09:19 02/05/2018

Doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt mạnh chưa từng thấy

Đức Anh

Xiaomi và Huawei là 2 công ty duy nhất có doanh số đi ngược lại xu hướng giảm của thị trường smartphone

Lượng di động thông minh (smartphone) bán ra tại Trung Quốc trong quý đầu năm 2018 sụt hơn 21% so với cùng kỳ năm trước – mức giảm lớn nhất từ trước tới nay, CNN dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu Canalys cho biết.

Trong 3 tháng đầu năm, khách hàng tại Trung Quốc chỉ tiêu thụ 91 triệu smartphone. Lần cuối cùng doanh số smartphone tại quốc gia đông dân nhất thế giới ở mức này là vào quý 4/2013.

Trước đó, Canalys đã đưa ra dự báo rằng lượng tiêu thụ smartphone tại nước này sẽ giảm nhưng không "lường trước rằng mức giảm lại lớn đến vậy", nhà phân tích Mo Jia của Canalys nói.

Doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt mạnh chưa từng thấy - Ảnh 1.

Báo cáo của Canalys được đưa ra sau khi Samsung – nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới báo cáo lợi nhuận quý 1/2018 tăng kỷ lục 52% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gã khổng lồ Hàn Quốc cũng cảnh bảo rằng "nhu cầu smartphone sụt giảm" sẽ kéo lợi nhuận trong tương lai của hãng xuống.

Trên thực tế, doanh số của Samsung tại Trung Quốc – thị trường smartphone lớn nhất thế giới, đã sụt giảm trong quý đầu năm. Trong quý, công ty này chỉ bán được 2 triệu smartphone, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, Jia cho biết.

Trong khi đó, đại gia công nghệ Mỹ Apple cũng mất dần thị phần tại Trung Quốc, tụt 2 bậc xuống vị trí thứ 6 trên thị trường, báo cáo của Canalys cho biết. Dù không tiết lộ chính xác lượng iPhone bán ra, nhà phân tích Jia cho biết Apple chứng kiến "sự sụt giảm mạnh" về doanh số trong quý đầu năm so với quý 4/2017.

Theo Jia, doanh số của Apple luôn giảm vào thời điểm giữa quý 4 năm trước và quý đầu năm sau, tuy nhiên, lần này sự sụt giảm lớn hơn dự báo.

"Apple có hình ảnh thương hiệu mạnh, nhưng sản phẩm và cải tiến của họ lại bị hạn chế vào dòng điện thoại giá quá cao iPhone X… Đa số người Trung Quốc không đủ tiền để mua, do đó họ chuyển sang Huawei hoặc Oppo", Jia nói.

Huawei là một trong 2 công ty đi ngược lại xu hướng giảm này. Doanh số của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc tăng 2% và duy trì trong top smartphone bán chạy nhất tại thị trường này, theo sau là đối thủ Oppo, Vivo và Xiaomi, theo Canalys. Trong khi đó, Xiaomi là công ty duy nhất có mức tăng trưởng 2 con số với doanh thu tăng 37% trong quý 1.

Canalys dự báo thị trường smartphone Trung Quốc sẽ tăng trưởng trở lại trong quý tới nhờ vào những dòng smartphone mới ra mắt của Oppo và Vivo. Tuy nhiên, đó có thể là điểm sáng duy nhất của năm nay.

"Chúng tôi cho rằng thị trường smartphone Trung Quốc nhìn chung trong năm 2018 sẽ suy giảm", nhà phân tích Jia nó. Điều này cũng đồng nghĩa với năm giảm thứ 2 liên tiếp của thị trường này. Năm ngoái, doanh số smartphone tại Trung Quốc lần đầu tiên giảm 4% xuống còn 459 triệu chiếc.