Mời quý độc giả đón đọc Kinh tế Việt Nam bộ mới số 56 phát hành ngày 2-8-2021 với nhiều chuyên mục...
Đại dịch Covid-19 đã làm tê liệt ngành hàng không trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, dù đã nỗ lực bằng nhiều cách thức khác nhau, cố gắng tối ưu hóa mọi hoạt động khai thác và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng đến nay, các hãng bay đều đã cạn kiệt dòng tiền, đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán và nguy cơ phá sản cận kề nếu không có những giải pháp hỗ trợ kịp thời và hiệu quả từ Chính phủ.
Kinh tế Việt Nam bộ mới số 56-2021.
Thấu hiểu những khó khăn của ngành hàng không trong nước, hàng loạt những chính sách về miễn giảm thuế, phí đã được Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành triển khai nhằm hỗ trợ các hãng bay. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có Vietnam Airlines- hãng hàng không quốc gia Việt Nam, nhận được gói cứu trợ trị giá 4.000 tỷ đồng. Đây cũng là một phần trong gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng được Quốc hội thông qua vào tháng 12/2020 theo hình thức tái cấp vốn.
Đối với các hãng hàng không tư nhân, việc tiếp cận với nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại và các giải pháp tài chính khác vào lúc này đều khó khả thi, nếu không có một cơ chế đặc biệt.
Dự báo ngành hàng không còn tiếp tục gặp khó khăn kéo dài và giải bài toán vốn giúp cho ngành hàng không cầm cự và thoát hiểm vào lúc này như thế nào? Tại sao nên thực hiện hỗ trợ đặc biệt hay còn gọi là “giải cứu” các hãng hàng không, bao gồm cả hàng không tư nhân? Kinh nghiệm của các quốc gia khác trên thế giới ra sao?...
Tất cả những câu hỏi và đề xuất nêu trên sẽ được các chuyên gia thảo luận và giải đáp trong chuyên mục Tiêu điểm “Giữ cánh” cho hàng không Việt", đăng trong Tạp chí Kinh tế Việt Nam bộ mới số 56-2021, phát hành vào sáng mai, thứ Hai (2-8), với 15 trang bài viết.
Nhận diện “bức tranh” hàng không Việt và kiến nghị. Tại Việt Nam, tình hình tài chính các hãng hàng không đang trong tình trạng kiệt quệ tài chính, toàn bộ tàu bay nằm im dưới mặt đất, doanh thu sụt giảm; trong khi đó, vẫn phải duy trì các chi phí trả nợ vay, trả nợ các nhà cung cấp dịch vụ và lương cho người lao động… Gần đây, Quốc hội và Chính phủ đã có gói hỗ trợ lãi suất tái cấp vốn 0% cho Vietnam Airlines (VNA) trong khi các hãng hàng không tư nhân như VietJet Air, Bamboo Airways và một số hãng nhỏ khác chưa nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào. (TS. Cấn Văn Lực -Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia; Kinh tế trưởng BIDV và Nhóm Nghiên cứu).
Các hãng bay thế giới quay cuồng trong cuộc chiến sinh tử. Cũng giống như Vietnam Airlines, Vietjet hay Bamboo Airways của Việt Nam, sự “tàn khốc” của dịch Covid-19 đã khiến nhiều hãng hàng không trên thế giới sụp đổ, buộc phải tuyên bố phá sản hay phải xin cứu trợ từ chính phủ. (Ngân Hà).
“Giữ cánh” cho hàng không Việt. Từ đầu năm 2020 đến nay, chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid – 19, tình trạng tài chính các hãng hàng không Việt Nam đang ở mức kiệt quệ. Nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng bay đã lên tới 36 nghìn tỷ đồng. Làm thế nào để đưa các hãng bay thoát khỏi tình trạng “chết lâm sàng” để đón kịp thời điểm hồi phục của nền kinh tế vào giữa năm sau như dự báo của các chuyên gia. (Đào Hưng)
Giải cứu hàng không Việt: chờ một phép màu. Chưa bao giờ các hãng hàng không Việt Nam lại trong tình trạng “chỉ mành treo chuông” như lúc này. Ngoại trừ Vietnam Airlines được Nhà nước “cấp cứu” thì VietJet Air, Bamboo Airways và một số hãng nhỏ khác đang “vật vã” với các khoản nợ đến hạn nhưng dòng tiền bị đứt gãy, buộc phải nợ lương, tạm dừng hoạt động của cộng tác viên. Họ đang chờ một phép màu. (Ánh Tuyết).
Hàng không Việt đối diện với “bão mạng”. Các hãng hàng không Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn từ khi Covid -19 xuất hiện và bùng phát. Trong khi đã kiệt sức vì phải chống dịch bệnh, các hãng hàng không lại tiếp tục phải đương đầu với những cơn “sóng dữ” từ mạng xã hội, thậm chí cả những cơn “bão lớn”. (Song Hoàng).
Cùng nhiều bài viết cho các chuyên mục khác:
Hành trình mới của bộ máy hành pháp. Ngày 28/7/2021, ngày làm việc thứ 9 và cũng là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chính thức xác nhận tư cách pháp lý của cơ quan hành pháp quốc gia, đặt lên vai Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính trách nhiệm quản lý và điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới, kéo dài từ nay đến đầu năm 2026. (Nguyễn Quốc Uy).
Covid-19 kìm hãm đà tăng trưởng sản xuất công nghiệp. Dịch Covid-19 lần thứ tư với biến chủng mới bùng phát mạnh đã khiến hàng loạt khu công nghiệp, nhà máy phải tạm đóng cửa, chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gãy do các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm 2021. (Mạnh Đức).
Lo lắng gia tăng theo con số nhập siêu. Bẩy tháng đầu năm 2021, nhập siêu đạt 2,7 tỷ USD, tăng gấp 7,3 lần so với mức 369 triệu USD của 5 tháng đầu năm. Một số quan điểm lo lắng nhập siêu gia tăng là một trong những thách thức lớn của nền kinh tế, nhưng cũng có ý kiến lạc quan hơn, cho rằng không đáng ngại, bởi nhìn vào cơ cấu nhập khẩu chủ yếu là tư liệu sản xuất phục vụ cho xuất khẩu những tháng cuối năm. (Nguyễn Mạnh).
“Chúng tôi tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam”. Tâm lý đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có “phản ứng” trước sự bùng phát và lan rộng của đợt dịch Covid-19 thứ tư, sự bi quan về triển vọng ngắn hạn gia tăng. Phỏng vấn ông Alan Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam. (Khánh Vy).
Lạc quan với thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021. Nhiều tổ chức, công ty chứng khoán, các chuyên gia tài chính vẫn nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021, cho dù thời điểm này thị trường đang chịu ảnh hưởng rất tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. (Tú Uyên).
Luật Phòng chống tội phạm rửa tiền bộc lộ nhiều bất cập. Có hiệu lực thi hành từ năm 2013, Luật Phòng, chống rửa tiền được xem là văn bản pháp lý toàn diện quy định về phòng, chống rửa tiền theo định hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, sau hơn 8 năm thi hành, bộ luật này đã bộc lộ những bất cập, hạn chế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động phòng, chống rửa tiền. (Lâm Phong).
Đất công nghiệp rộng mở đón nhà đầu tư mới. Đất công nghiệp rộng mở đón nhà đầu tư mới. Bất chấp sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây, tại Việt Nam, hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. (Mộc Minh),
Việt Nam trước ngã ba đường: Dập dịch hay sống chung? Rất nhiều câu hỏi được các chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài đặt ra về cách “ứng xử” của Việt Nam với đại dịch Covid-19. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng Việt Nam phải lựa chọn cách kiểm soát dịch bệnh ít gây tổn thất nhất tới người dân và doanh nghiệp. (Đặng Hương).
Kiểm soát tốt dịch bệnh: “visa” thu hút vốn FDI. Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã ảnh hưởng tới “tâm lý” đầu tư của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Song với việc đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng vaccine, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng do thực hiện giãn cách, các doanh nghiệp FDI vẫn tin vào triển vọng đầu tư tại Việt Nam. (Anh Nhi).
Doanh nghiệp khởi nghiệp trong “cơn lốc” Covid-19. Biến cố Covid-19 như một phép thử nghiệt ngã với các doanh nghiệp, nhất là với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (start-up). Không ít start-up đã phải “đóng băng”, dừng cuộc chơi hoặc “xóa bài chơi lại”, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn phát triển bứt phá vì biết nắm bắt cơ hội, tìm đúng được nhu cầu thị trường và hành vi tiêu dùng trong đại dịch. (Đỗ Phong).
Vững tay chèo lái giữa“sóng dữ” Covid. “Mệt thì nghỉ, không bao giờ bỏ cuộc!” Đó là câu nói mở đầu một status trên tài khoản Facebook cá nhân của doanh nhân Phạm Hà, Chủ tịch HĐQT Lux Group - Công ty lữ hành chuyên bán tour cao cấp. Đây cũng là tinh thần sắt đá của doanh nghiệp du lịch này khi 95% công ty lữ hành đã bỏ cuộc. (Thành Trung).
Gói hỗ trợ: Chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết. Người dân Việt Nam không nên nhìn nhận các gói hỗ trợ kinh tế trên khía cạnh chi phí, mà nên coi đó chính là sự đầu tư. Đây là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết, giúp bình ổn nền kinh tế, giúp các gia đình không bị rơi vào nghèo khó, đất nước hồi phục nhanh hơn và mạnh mẽ hơn từ “cơn bão” Covid-19. (André Gama- Phụ trách chương trình về An sinh xã hội, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam).
Các nền kinh tế phương Tây thích nghi dần với Covid-19. Các nền kinh tế phương Tây đang dần học được cách sống chung với Covid-19. Cứ sau mỗi làn sóng virus, ảnh hưởng kinh tế lại giảm đi so với đợt dịch trước. Vaccine chính là nhân tố quyết định khả năng chống chọi ngày càng tốt này, cho dù thế giới đang phải đương đầu với Delta - một biến chủng có khả năng lây lan cực nhanh của virus Sars-CoV-2. (Kiều Oanh).
Sáng 2/8: Tọa đàm trực tuyến “Giải pháp cấp bách về vốn để "giữ cánh" cho hàng không Việt”
20:48, 29/07/2021
Kết quả kinh doanh quý 2/2021: Doanh nghiệp hàng không tiếp tục điêu đứng với Covid
Bão số 5- Kajiki: Nguy cơ thiên tai và biện pháp ứng phó khẩn cấp
Ngày 25/8/ 2025, Cục Cảnh sát giao thông đã phát đi thông báo khẩn cấp về việc cấm toàn bộ phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An từ 13 giờ 30 phút.
Thủ tướng yêu cầu triển khai quyết liệt công tác ứng phó bão số 5
Ngày 25/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện yêu cầu triển khai quyết liệt công tác ứng phó với bão số 5, một cơn bão có cường độ rất mạnh đang di chuyển nhanh về phía đất liền Việt Nam.
Phát huy vai trò, trí tuệ của cá nhân điển hình, doanh nhân và người Việt Nam ở nước ngoài
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để quy tụ, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, đội ngũ doanh nhân và người Việt Nam ở nước ngoài…
Xây dựng và thi hành pháp luật trở thành lợi thế cạnh tranh quốc gia
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp trong việc thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, với mục tiêu biến công tác này từ “điểm nghẽn” thành “đột phá”, trở thành lợi thế cạnh tranh quốc gia…
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm phía Bắc
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị các bộ, ngành, cơ quan và địa phương cần phải chủ động giải quyết các nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ, cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án...
Sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển năng lượng xanh, sạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy về sáu giải pháp để phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng nói chung và các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới nói riêng…
Nhân lực là “chìa khóa” phát triển điện hạt nhân thành công và hiệu quả
Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất khi phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam là nguồn nhân lực, xây dựng năng lực, đào tạo nhân lực giỏi để tham gia vào triển khai, vận hành dự án...
Phát triển năng lượng tái tạo, xanh, sạch: Nền tảng cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn
Quốc hội đã chốt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% cho năm 2025 và tăng trưởng hai chữ số cho giai đoạn 2026 – 2030. Để đạt được mục tiêu này, một trong những nguồn lực có tính nền tảng và huyết mạch chính là điện năng và các nguồn năng lượng xanh, sạch…
Nhà đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam vẫn đang ‘mò mẫm trong bóng tối’
Trả lời VnEconomy bên lề Diễn đàn năng lượng xanh Việt Nam 2025, đại diện doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo nhận định rằng Chính phủ cần nhanh chóng ban hành các thủ tục và quy trình pháp lý nếu muốn nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào các dự án điện gió ngoài khơi của Việt Nam...
Tìm lộ trình hợp lý nhất cho năng lượng xanh tại Việt Nam
Chiều 31/3, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2025 với chủ đề: “Năng lượng xanh, sạch kiến tạo kỷ nguyên kinh tế mới - Giải pháp thúc đẩy phát triển nhanh các nguồn năng lượng mới”...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: