14:03 01/09/2022

Đồng Nai: Công tác quy hoạch đóng vai trò quan trọng để phát triển đô thị

Thanh Xuân

Tỉnh Đồng Nai nằm ở vị trí trung tâm của vùng kinh tế Đông Nam bộ nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, vì vậy, tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển đô thị. Và để phát triển lĩnh vực này, công tác quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai sẽ tập trung phát triển 5 đô thị trên địa bàn bao gồm: TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, huyện Nhơn Trạch, huyện Trảng Bom và huyện Long Thành. Theo địa phương, trong phát triển kinh tế-xã hội nói chung và phát triển đô thị nói riêng, công tác quy hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hiện nay, TP.Biên Hòa là đô thị loại I và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Tại đồ án quy hoạch chung TP.Biên Hòa phê duyệt năm 2014, thành phố được phân chia thành 21 phân khu. Thành phố cũng đang tăng tốc để lập, trình phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn. Cùng với đó, để phù hợp và đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế, thành phố còn phối hợp với các cơ quan chức năng lập điều chỉnh quy hoạch chung.

Tương tự, UBND huyện Nhơn Trạch đang làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung là bước đi cần thiết nhằm định hình lại hướng phát triển cho đô thị mới Nhơn Trạch.

Ngoài ra, theo thông tin từ tỉnh Đồng Nai, tháng 4/2022, UBND TP.Long Khánh đã chính thức công bố Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung và quy hoạch sử dụng đất TP.Long Khánh. TP.Long Khánh đặt mục tiêu đạt đô thị loại II vào năm 2025 và phát triển theo hướng xanh - văn minh - an toàn - hiện đại. Để thực hiện, thành phố ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống giao thông theo hướng hiện đại nhằm đảm bảo tính kết nối đồng bộ; tập trung đầu tư các công trình quan trọng mang tính đột phá, gắn với kết nối, liên kết vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng.

Cùng với các địa phương trên, định hướng phát triển đô thị Long Thành xác định mô hình thành phố sân bay là trọng tâm chiến lược phát triển đô thị. Đại diện UBND huyện Long Thành chia sẻ, huyện Long Thành có diện tích gần 43,1 ngàn ha, bao gồm thị trấn Long Thành và 13 xã.  Mục tiêu của huyện là xây dựng, nâng cấp lên đô thị loại IV vào năm 2025 và trở thành đô thị loại III vào năm 2030. Đồng thời, đến năm 2030, Long Thành cơ bản trở thành huyện công nghiệp phát triển, đến năm 2040 trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế và vùng nông - lâm nghiệp phát triển bền vững.

Huyện Long Thành hiện đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và đang thực hiện lấy ý kiến của người dân, các chuyên gia để hoàn thiện. 

Trong khi đó với đô thị Trảng Bom, mục tiêu đặt ra là đưa đô thị Trảng Bom thành thị xã vào năm 2025. Trong mục tiêu quy hoạch, đô thị Trảng Bom sẽ là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội và an ninh quốc phòng của H.Trảng Bom.

UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, để phát triển bền vững các đô thị, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý quy hoạch và giám sát thực hiện các quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị theo đúng quy định của phát luật. Từng bước nâng cao trình độ thiết kế và chất lượng quy hoạch, hiện đại hóa kỹ thuật xây dựng đạt trình độ quốc tế.

Bên cạnh đó là thực hiện huy động các nguồn vốn xã hội cho phát triển quỹ nhà ở, đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, tập trung xây dựng các khu nhà ở, phát triển dịch vụ nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp ở các khu vực tập trung dân cư và có nhiều khu công nghiệp. Quan tâm thực hiện các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cho người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc được cải thiện nhà ở. Quan tâm giãn dân về vùng nông thôn, đầu tư hạ tầng giao thông để không bị ùn tắc giao thông như các đô thị lớn đã vấp phải.