23:00 20/08/2021

Đưa 1.000 quân nhân vào hỗ trợ miền Nam chống dịch

Phúc Minh -

Từ ngày 21/8 đến 23/8, dự kiến có thêm 1.000 cán bộ, nhân viên quân y và các trang thiết bị được vận chuyển vào phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Nam…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 20/8, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đề nghị Học viện Quân y huy động 300 bác sỹ và học viên đại học tăng cường cho Quân khu 7 và các tỉnh phía Nam.

Trong đó có 120 bác sỹ là học viên đang đào tạo sau đại học thuộc các đơn vị của Học viện; 180 học viên đại học từ năm thứ hai trở lên.

Số bác sỹ, học viên trên chia thành các tổ, mỗi tổ 5 người gồm 2 bác sỹ và 3 học viên, sẵn sàng lên đường ngay khi có lệnh. Học viện Quân y lập danh sách chia tổ cụ thể và báo cáo về Cục Quân y và danh sách toàn bộ lực lượng tăng cường báo cáo về Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần).

Lực lượng tăng cường này sẽ có nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường, quản lý, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình, phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Học viện Quân y có nhiệm vụ tổ chức tập huấn, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ theo nhiệm vụ cho số bác sỹ, học viên trên. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng tiếp tục thành lập các bệnh viện dã chiến để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Để kịp thời đưa cán bộ, nhân viên quân y và trang thiết bị đến địa bàn có dịch, Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) ngày 20/8 đã đề nghị Cục Hàng không Việt Nam phối hợp tổ chức vận chuyển.

Cụ thể, từ ngày 21/8 đến 23/8, dự kiến có thêm 1.000 cán bộ, nhân viên quân y và các trang thiết bị được vận chuyển vào Nam chống dịch theo đường hàng không.

Tại cuộc làm việc giữa Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ với TP.HCM chiều 20/8, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác cũng cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên…vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.