11:32 01/11/2007

EU sẽ áp thuế quan các sản phẩm thép của Trung Quốc

N.Hạnh

Các hãng thép châu Âu đã kiến nghị trình Ủy ban châu Âu áp đặt hàng rào thuế quan đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Các hãng sản xuất thép của châu Âu đã có kiến nghị trình Ủy ban châu Âu (EC), yêu cầu áp đặt hàng rào thuế quan đối với mặt hàng thép nhập khẩu của Trung Quốc hiện đang chi phối thị trường châu Âu.

Các nhà sản xuất thép yêu cầu áp đặt thuế quan nhập khẩu từ 25-40% đối với mặt hàng thép cuộn lạnh và thép mạ kẽm của Trung Quốc, hai loại thép thường được dùng trong thiết kế và xây dựng.

Các nhà sản xuất thép EU cho rằng mặt hàng thép của Trung Quốc được trợ giá từ chính phủ nước này nên có giá thấp hơn so với mặt bằng chung của EU. EC cho biết sẽ điều tra đơn kiện và áp đặt các biện pháp tạm thời đối với mặt hàng này trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, quyết định của EC cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên.

Trong khi Đức và một số quốc gia Nam Âu ủng hộ quyết định này, còn Anh và một số nước Bắc Âu có quan hệ tự do thương mại với Trung Quốc lại phản đối vì sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô.

Lượng thép do các nhà sản xuất thép EU làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu, phần lớn họ phụ thuộc nhiều vào lượng nhập khẩu. Kể từ tháng 1 đến tháng 9/2007, thép nhập khẩu vào EU từ Trung Quốc đã tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái.