Facebook Home, ứng dụng độc đáo của Facebook

Thanh Hải

05/04/2013, 09:56

Mạng xã hội Facebook đã chính thức ra mắt ứng dụng mang tên Facebook Home

Ứng dụng Facebook Home trên điện thoại chạy nền tảng Android - Ảnh: Tech.<br>
Ứng dụng Facebook Home trên điện thoại chạy nền tảng Android - Ảnh: Tech.<br>

Sáng sớm nay (5/4, theo giờ Việt Nam), mạng xã hội Facebook đã chính thức ra mắt ứng dụng mang tên Facebook Home, với việc tích hợp sâu các tính năng của mạng xã hội này vào điện thoại chạy nền tảng Android.

Cùng với Home, Facebook cũng giới thiệu HTC First, chiếc smartphone đầu tiên tích hợp sẵn ứng dụng mới. HTC First có màn hình LCD 4,3 inch độ phân giải 720p, chip Qualcomm Snapdragon 400 lõi kép, máy ảnh sau 5 MP, máy ảnh trước 1,6 MP, RAM 1 GB, chạy nền tảng Android 4.1 Jelly Bean.

Theo đánh giá của trang công nghệ Cnet, thực chất Facebook Home là một ứng dụng làm thay đổi giao diện người dùng của Android. Khi được cài vào thiết bị, nó sẽ làm thay đổi giao diện chính, mang tới cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi hơn khi truy cập vào mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, với Home, giao diện chính sẽ biến thành "Cover Feed", một phiên bản cải tiến của News Feed giúp người dùng có cái nhìn trực quan hơn trên thiết bị của mình. Home cũng sẽ được trang bị tính năng "Chat Heads" giúp thông báo cập nhật mới từ bạn bè và hiển thị nó bằng hình ảnh hoặc tin nhắn.

“Chúng tôi đã không sản xuất điện thoại hay xây dựng một nền tảng điều hành mới", Giám đốc điều hành mạng xã hội lớn nhất hành tinh cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi xây dựng cái gì đó toàn diện hơn, sâu sắc hơn nhiều so với một ứng dụng bình thường”, CEO Facebook, Mark Zuckerberg, nói rõ thêm.

Cận cảnh “điện thoại Facebook” đầu tiên Ảnh: The Verge

Ứng dụng Facebook Home sẽ cho phép tải về các thiết bị chạy nền tảng Android với số lượng hạn chế bắt đầu từ ngày 12/4 tới. Trong đó, smartphone HTC First sẽ là chiếc di động đầu tiên được trang bị sẵn Home.

Giải thích việc vì sao ứng dụng mới được "ưu tiên" trước cho nền tảng Android, Zuckerberg cho rằng, hệ điều hành Android là nơi hoàn hảo. Sản phẩm này đang là nền tảng di động thành công nhất hiện nay trên thế giới, và được nhiều hãng sản xuất thiết bị di động ưa chuộng sử dụng, kể cả Amazon.com.

"Chúng tôi chọn cách khởi đầu bằng việc xây dựng trên Android bởi chúng tôi có thể xây dựng một trải nghiệm di động tích hợp sâu hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra và nghiên cứu trải nghiệm của người sử dụng ở tất cả các nền tảng”, một đại diện Facebook nói khi trả lời câu hỏi liên quan tới iPhone.

Facebook cho biết đã đạt được thỏa thuận với Samsung, HTC, Sony... để Home tương thích với thiết bị di động của các hãng này.

Facebook hiện có hơn 1 tỷ thành viên. Giờ đây, với quan hệ gắn bó với các nhà mạng, nhà sản xuất, Facebook sẽ can thiệp nhiều hơn vào đời sống di động của người dùng. Zuckerberg trích số liệu của IDC cho biết người dùng truy cập ứng dụng Facebook nhiều hơn bất cứ ứng dụng bên thứ ba nào khác.

Phiên giao dịch chứng khoán đêm qua trên thị trường Mỹ đã phần nào minh chứng sự phấn khích của nhà đầu tư đối với Facebook Home. Chốt phiên 4/4, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng 3,1% lên 27,07 USD, trong khi giá cổ phiếu Google hạ 1,4% còn 795,07 USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế trong nước: Hợp lực tạo sức bật tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế trong nước: Hợp lực tạo sức bật tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới

25 năm Chương trình Rồng Vàng đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

25 năm Chương trình Rồng Vàng đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

Thay đổi tư duy, cách tiếp cận khu vực FDI

Thay đổi tư duy, cách tiếp cận khu vực FDI

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy