09:39 21/05/2014

FPT quan tâm đến Zalo và Mobile first

Thu Hương

FPT đang xem di động là cơ hội dịch chuyển sau khi đã bỏ qua rất nhiều làn sóng lớn trước đó

FPT đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi về cả lượng và chất.<br>
FPT đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi về cả lượng và chất.<br>
Lấy chủ đề SMAC (Social - Mobile - Analytics - Cloud) làm trọng tâm của ngày công nghệ 2014, FPT đang xem di động là cơ hội dịch chuyển sau khi đã bỏ qua rất nhiều làn sóng lớn trước đó.

Trong ngày công nghệ FPT diễn ra hôm 16/5 tại Tp.HCM, ông Vương Quang Khải, Phó tổng giám đốc VNG đã có phần chia sẻ đến người FPT về những cơ hội và thách thức mà Mobile First mang lại và bài học ứng dụng vào quá trình vận hành và phát triển Zalo.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông không ngần ngại khẳng định mobile sẽ là nền tảng thống trị trong tương lai gần. Cụ thể ở Zing, thời gian tương tác và số hoạt động của người dùng trên di động đã vượt qua desktop.

Quan điểm này nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia công nghệ FPT. Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ: “Cả thế giới đang dịch chuyển từ platform cũ lên mới, với tốc độ rất nhanh. Các hãng công nghệ lớn trên thế giới cũng vậy”.

Ngày công nghệ FPT diễn ra trong bối cảnh tập đoàn này đang xem mobile là cơ hội lớn để thay đổi cả về “lượng và chất”. Trong thời gian khá dài, FPT không có sản phẩm công nghệ nào mang tính đột phá. Thành công lớn nhất của FPT đến thời điểm này là VnExpress - một dịch vụ nội dung bản địa.

Tuy nhiên, ngay cả bản thân VnExpress cũng đang phải đối mặt với sự canh tranh gay gắt từ các dịch vụ tương tự như Zing.vn, 24h, Dân trí… FPT đang đặt quyết tâm cao độ với làn sóng công nghệ mới này.

CTO Nguyễn Lâm Phương chia sẻ: "FPT sẽ nắm bắt lấy cơ hội này, sau rất nhiều cơ hội đã bị lỡ nhịp trước đó". Trong khi đó, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Trần Thế Trung cho biết, "FPT sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho SMAC và các nghiên cứu R&D".
 
Với sản phẩm đầu tiên tiến công sang Mobile first là Zalo và nhanh chóng đạt được kết quả khả quan, phần chia sẻ của lãnh đạo VNG đã thu hút sự quan tâm lớn từ các chuyên gia công nghệ của FPT, bao gồm cả những nhân sự cấp cao. Đến nay, Zalo được xem thành công đầu tiên và điển hình nhất của trào lưu Mobile First tại Việt Nam.

Phó tổng giám đốc VNG đã không ngần ngại chia sẻ với FPT tất cả các kinh nghiệm quí báu tích lũy được trong quá trình xây dựng và phát triển Zalo. Theo ông Khải, thách thức lớn nhất của Mobile First là tư duy mới. Để tiến sang mobile nên bắt đầu suy nghĩ trực diện vào mobile. Đây là việc làm không hề đơn giản.

Trong thời gian đầu, bản thân Zalo cũng đã mắc phải sai lầm khi kế thừa hệ thống đăng nhập và tài khoản từ Zing Me để phát triển sản phẩm dẫn đến lãng phí thời gian, đẩy khó khăn của Zalo trong cuộc chiến với các đối thủ nước ngoài lên mức cao hơn.

Tuy nhiên, bản thân những người làm Zalo đã kịp nhận ra sai sót, dũng cảm từ bỏ để đưa ra phiên bản Zalo đi theo xu hướng mobile first lấy danh bạ điện thoại làm nền tảng. Nhờ đó, Zalo mới được người dùng di động đón nhận như hiện tại.

Để giải quyết bài toán nhân sự trước tình hình mới, ông Khải chia sẻ nên thuê nhân sự nước ngoài hỗ trợ phần phát triển sản phẩm (product design) như đưa ra các tính năng cũng như tùy chỉnh các thao tác sao cho tiện lợi nhất với thói quen người dùng. Các nhân sự người Việt sẽ tham gia cùng với đội ngũ nhân sự nước ngoài để học tập kinh nghiệm.
 
Ngược lại, rất nhiều lãnh đạo của FPT đã tham gia đặt câu hỏi với lãnh đạo VNG về kinh nghiệm vận hành một sản phẩm mobile first, về đầu tư tài chính, marketing, phương thức kiếm tiền và cũng như cách đối phó với khó khăn từ môi trường bên ngoài của Zalo. Buổi trao đổi diễn ra trong không khí cởi mở.
 
Ngày hội công nghệ FPT là sự kiện thường niên của tập đoàn FPT được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. FPT xác định ngày Công nghệ 2014 với chủ đề SMAC được thiết kế để truyền đạt lại tất cả thông tin về xu hướng mới nhằm giúp đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia có thể tiếp cận và ứng dụng vào việc kinh doanh.